Bản tin sáng 13/09: Cổ phiếu ngành điện - cửa sáng cho những tháng cuối năm?

Bản tin sáng 13/09: Cổ phiếu ngành điện – cửa sáng cho những tháng cuối năm?

Lượt xem:2180 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 13/09:

  Để tiếp tục đà tăng, VN-Index cần phải vượt qua được các ngưỡng kháng cự tâm lý tại 990 và 1.000 điểm. Nhận định phiên mai 13/09, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co mạnh quanh vùng 980-990 điểm. Thị trường cần đi ngang một vài phiên, trước khi bứt tốc cán mốc kháng cự cứng tại 1.022 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 12/09:

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 33 mã tăng trần và 14 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã KDC & GEX; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VHM.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và VHM. Đồng thời tích cực bán VIC và VRE.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm hôm nay, dẫn đầu là CTD, BID và MBB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng giảm, ngoại trừ PVI tăng.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung tăng, dẫn đầu là PNJ và MCH.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với PAC và EVE tăng trong khi DQC và DRC giảm. TMT tăng trần hôm nay.

  • Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh hôm nay, dẫn đầu là GAS và PXS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là NVL và DIG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với VFG và HAG tăng trong khi VHC và PAN giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không

  Tin trong nước

  Cổ phiếu ngành điện – cửa sáng cho những tháng cuối năm? Các cổ phiếu của doanh nghiệp nhiệt điện như POW, PPC, NT2.. gây chú ý.Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp nói trên khả quan với doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) đều tăng so với cùng kỳ. LNST 6 tháng đầu năm của POW, PPC, NT2 tăng lần lượt là 25%, 21% và 10%. Hợp đồng điện dài hạn đảm bảo lợi nhuận các nhà máy điện, chuyển rủi ro biến động giá nguyên vật liệu vào giá bán điện, đảm bảo sản lượng điện huy động qua các năm.

  POW: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Sau khi hoàn tất đại tu các nhà máy giảm chi phí khấu hao cùng với nhiệt điện than Vũng Áng vận hành cả 2 tổ máy, sản lượng điện sẽ hồi phục và tăng trong năm 2018. POW sẽ thực hiện đầu tư nhà máy nhiệt điện khí NT3, NT4 giai đoạn 2020-2023, gia tăng 35.7% công suất phát điện. Bên cạnh đó, kế hoạch thoái vốn nhà nước cho đối tác chiến lược và niêm yết HOSE trong năm 2018 sẽ hỗ trợ POW.

  PPC: CTCP Nhiệt điện Phả Lại, sẽ được nâng cấp trong giai đoạn 2019-2022 để nâng cao hiệu suất và cắt giảm chi phí, cải thiện khả năng chào giá trên thị trường điện. PPC có thể tiếp tục hoàn nhập khoản dự phòng từ QTP (Nhiệt điện Quảng Ninh, khoản đầu tư liên kết của PPC), ước tính 128 tỷ đồng, khi QTP tiếp tục vận hành ổn định, giảm lãi vay và lỗ tỷ giá.

  NT2: CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 có vị trí gần trung tâm phụ tải miền Nam, nơi có nhu cầu điện cao nhất nước trong khi nguồn phát điện mỏng, do đó sản lượng điện huy động từ NT2 duy trì ở mức cao. Sản lượng năm 2018 ước đạt 5.1 tỷ kWh (tăng 10% so năm trước). Sau đại tu năm 2017, công suất tổ máy tăng 3%. Áp lực nợ vay và lỗ tỷ giá giảm dần qua thời gian.

  General Electric sẵn sàng “làm lớn” với Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. Chúng tôi rất phấn khích trước kế hoạch và tham vọng của Tập đoàn FLC, đồng thời sẵn sàng tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Bamboo Airways. Chúng tôi mong muốn nhìn thấy động cơ của GE trong tất cả các máy bay của Bamboo Airways. Đó là phát biểu của ông Alex Dimitrief – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GE Global Growth Organization tại buổi làm việc trực tiếp với các lãnh đạo cấp cao Tập đoàn FLC và Bamboo Airways tại trụ sở của Tập đoàn FLC ngày 11/9. General Electric (GE), tập đoàn đa quốc gia Mỹ có tầm ảnh hưởng toàn thế giới, hiện đang trong quá trình đàm phán ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FLC và hãng hàng không “tân binh” Bamboo Airways để cung cấp động cơ và cho thuê máy bay.

  TNG ước năm 2018 lãi 157 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch năm. CTCP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết tháng 8 có đột phá về doanh thu tăng 147% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 8 tháng tăng 154% so với cùng kỳ năm trước và thực hiện gần 93% kế hoạch năm. TNG cho biết quý III và quý IV hàng năm là các quý có nhiều ngày lễ lớn trên thế giới như Noel, đón mừng năm mới. Do đặc thù kinh doanh nên doanh thu xuất khẩu của các công ty may mặc thường tăng so với đầu năm, cùng với đó là lợi nhuận đem lại tương ứng. Ngoài ra, thời gian qua công ty đã đẩy mạnh thay đổi phương pháp quản trị, kiểm soát chặt chẽ về giá vốn, chi phí như chi phí lãi vay, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

  Kỳ vọng của quyền Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại FPT. Sáng ngày 12/9, trong chuỗi sự kiện mừng 30 năm ngày thành lập, CTCP FPT (mã FPT-HoSE) tổ chức Hội thảo và Triển lãm Công nghệ FPT với sự tham gia một vị khách mời đặc biệt – nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. “Việt Nam nuôi dưỡng FPT như người mẹ nuôi con khôn lớn. Nay, đã đến lúc FPT chinh phục thế giới và đưa tài năng thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ vĩ đại sẽ làm cho FPT trở nên vĩ đại”, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặt ra nhiều kỳ vọng cho 10 năm tiếp theo cũng như tương lai của doanh nghiệp công nghệ này.

  MWG: Quỹ Hanoi Investments Holdings Limited của Dragon Capital nhận chuyển nhượng 1,5 triệu cổ phiếu MWG từ The Ton Poh Fund là quỹ đầu tư được quản lý bởi Ton Poh Capital, công ty quản lý quỹ có trụ sở tại Thái Lan. Sau mùa cao điểm bán hàng trong nửa đầu năm 2018, mặc dù đã giảm tốc nhưng MWG vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 89% cho nhóm sản phẩm điện máy và 19% cho nhóm sản phẩm điện thoại so với cùng kỳ năm 2017. Theo chu kỳ kinh doanh, doanh thu điện máy và điện thoại có xu hướng chững lại trong những tháng tới và sẽ tăng trưởng trở lại vào mùa lễ hội cuối năm.

  MSN: Masan sẽ bán gần 110 triệu cổ phiếu quỹ. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Với khoảng giá 100.000 đồng/cp, Masan dự thu về 11.000 tỷ đồng. Giá trên thị trường của Masan hiện đang là 92.500 đồng/cp.

  TCB: Cổ phiếu TCB giảm 41%, một quỹ thuộc Vinacapital tiếp tục thoái thêm 750.000 cp. Không riêng VinaCapital, một quỹ ngoại đã đầu tư vào Techcombank trong đợt chào bán trước thềm niêm yết là Deutsche Bank AG London cũng thoái tới hơn 9,5 triệu cổ phiếu nhà băng này trong 2 ngày 21/8 và 31/8.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm tại Trung Quốc, Hong Kong, Nhật bản, Hàn Quốc và Úc, chạm mức thấp nhất 14 tháng vào chiều thứ Tư khi tâm lý thị trường chịu ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.Trung Quốc cũng đang tìm kiếm sự cho phép của Tổ chức Thương mại Thế giới để xử phạt một số hàng hóa nhất định của Mỹ – lên tới 7 tỷ đô la – vì bị cáo buộc không theo phán quyết về thuế chống bán phá giá. Việc này đến sau mối đe dọa của Trump vào thứ Sáu tuần trước rằng sẽ đánh thuế 25% trên 267 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc, điều này có nghĩa là tất cả hàng hóa Trung Quốc sẽ phải chịu thuế. Nhà Trắng cũng cho biết vào hôm thứ Ba rằng Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

  Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,077).

  Giá dầu tăng

  Lo ngại về bão Florence kích dầu WTI vượt mốc 70 USD/thùng. Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh trong ngày thứ Tư (12/09), khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ sụt giảm cùng với sự không chắc chắn liên quan đến tác động năng lượng từ cơn bão Florence đã giúp nâng giá dầu WTI vượt mốc 70 USD/thùng, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Dow Jones tăng mạnh sau khi Mỹ đề xuất đàm phán thương mại với Trung Quốc. Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ trong ngày thứ Tư (12/09), sau các thông tin về vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi Nasdaq Composite suy yếu sau đà sụt giảm của cổ phiếu Apple khi Công ty này ra mắt dòng iPhone mới lớn hơn nhưng chỉ có thay đổi không mấy quan trọng, Reuters đưa tin. Chính quyền ông Trump đang tiếp cận với Trung Quốc để có một vòng đám phán mới về thương mại khi nước này chuẩn bị thực hiện kế hoạch áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chi tiết xem tại đây.

  Trung Quốc “cấm cửa” doanh nghiệp Mỹ? Cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc mất ít nhất 700.000 việc làm và con số này có thể tăng lên hàng triệu nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.Sau nhiều tháng nép mình trong “cuộc chiến ngầm” với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hơn 60 nhóm công nghiệp nước này hôm 12-9 đã thiết lập liên minh “Người Mỹ vì tự do thương mại” để đấu tranh công khai.

  Liên minh doanh nghiệp nói trên, trong đó có một số công ty lớn nhất nước Mỹ, hy vọng thúc đẩy các nghị sĩ Cộng hòa khuyên giải ông chủ Nhà Trắng từ bỏ thuế quan. Động thái trên được đưa ra giữa lúc nổi lên thông tin Trung Quốc sẽ tạm dừng cấp giấy phép hoạt động cho các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và một số ngành công nghiệp cho tới khi Washington có động thái giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Theo AP, Trung Quốc đang “cạn đòn trả miếng” đối với cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ đó làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh “trút giận” vào công ty Mỹ tại nước này. Ông Parker cho biết hoạt động ngưng cấp phép áp dụng với cả những ngành công nghiệp mà Bắc Kinh cam kết sẽ mở cửa cho công ty nước ngoài như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và quản lý tài sản.

  TH.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn