Bản tin sáng 12/09: Dầu vọt hơn 2% khi bão Florence đe dọa nguồn cung nhiên liệu

Bản tin sáng 12/09: Dầu vọt hơn 2% khi bão Florence đe dọa nguồn cung nhiên liệu

Lượt xem:1728 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 12/09:

  Cửa tăng lên mốc 1.000 là khả quan. Diễn biến phiên ngày mai sẽ có ý nghĩa quan trọng, nếu VN-Index vượt cản 990 điểm, thì sẽ tiếp cận mốc kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Đà tăng sẽ tiếp tục trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng mốc 1022 điểm mới là ngưỡng cản cứng của VN-Index. Trong trường hợp điều chỉnh mạnh thì mốc hỗ trợ sẽ là 970 đến 975 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 11/09:

  Vnindex tăng, độ rộng thị trường mở rộng, có 29 mã tăng trần và 13 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & CTD; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VNM.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; GEX và CTD. Đồng thời tích cực bán NLG và VHM.

  • Các mã ngân hàng tăng rất tốt hôm nay, ngoại trừ TCB giảm nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đồng loạt tăng, dẫn đầu là BVH và VND.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VNM và MWG.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là TCM và TMT tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là PVS và GAS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DIG và DXG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HAG và HNG tăng trong khi VFG và VHC giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung tăng, ngoại trừ DMC giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện tích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không

  Tin trong nước

  DPR vượt 11% kế hoạch lợi nhuận gộp sau 8 tháng, đạt 210 tỷ đồng. Trong báo cáo hoạt động tháng 8, CTCP Cao su Đồng Phú ghi nhận lợi nhuận gộp về sản xuất kinh doanh 210,6 tỷ đồng, tăng trưởng 13% và thực hiện 111% kế hoạch năm. Trong 8 tháng qua, doanh thu của DPR chỉ đạt 493 tỷ, giảm 8% so với cùng kỳ. Giá bán cao su của DPR tiếp tục giảm, lũy kế 8 tháng giảm 18% so với cùng kỳ.

  HBC: nửa cuối năm  HBC có thể ký 16.000 tỷ đồng hợp đồng mới. Giá trị hợp đồng xây dựng chuyển tiếp đạt khoảng 26.348 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 12.500 tỷ đồng sẽ được thực hiện vào năm nay; phần còn lại sẽ ghi nhận vào năm 2019 – 2020. Do đó, HBC có khả năng tăng trưởng hơn 15% trong năm nay.

  VJC: Vietjet sẽ sớm khai thác các đường bay tới Nhật Bản. Tối 8/9, tại TP.HCM, Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình là diễn giả trong chương trình Giao lưu kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Đây là một sự kiện ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM và ông Kawaue Junichi – Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM.

  HVN: Vietnam Airlines ký hợp tác chiến lược với Hãng hàng không quốc gia Nga. Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) mới đây đã ký thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác.Theo thỏa thuận này, dự kiến từ năm 2019, Vietnam Airlines và Aeroflot sẽ cùng hợp tác Liên danh linh hoạt (code-share) trên các đường bay nội địa của Việt Nam và Nga. Cùng đó, hai bên sẽ tiến tới mở rộng trên các lĩnh vực để tối đa hợp tác song phương, mang lại ngày càng nhiều lợi ích cho khách hàng.

  HPG: Hòa Phát tiêu thụ gần 1,5 triệu tấn thép xây dựng sau 8 tháng. Lũy kế 8 tháng, CTCP Tập đoàn Hòa Phát cho biết đạt sản lượng 1,47 triệu tấn thép xây dựng, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực miền Trung – Tây Nguyên đạt mức tăng cao nhất với khoảng 18%, trong khi thị trường truyền thống phía Bắc lần đầu tiên tiêu thụ vượt ngưỡng 1 triệu tấn, tăng 9%.

   ACB: Việc xử lý nợ xấu trong bối cảnh thị trường bất động sản khả quan tạo điều kiện thuận lợi cho ACB nâng cao kết quả kinh doanh. Các khoản thu nhập bất thường từ xử lý nợ xấu của Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) trong năm 2018, sẽ đẩy thu nhập ròng hoạt động khác, tăng 35% so với năm trước lên 1.250 tỷ đồng. ACB có nhiều khoản nợ lớn bao gồm 1.000 tỷ đồng nợ VAMC và 2.800 tỷ đồng tài sản có vấn đề của “nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên”. VCSC đánh giá chất lượng tài sản thế chấp ngoại bảng này của ACB tốt, cùng với điều kiện kinh tế khởi sắc trong bối cảnh thị trường bất động sản khả quan sẽ tạo môi trường thuận lợi để ghi nhận khoản thu hồi nợ xấu trong những năm tới.

  VCB:Tăng trưởng lãi thuần và thu nhập từ thoái vốn sẽ thúc đẩy lợi nhuận của Vietcombank, trong bối cảnh nhà băng này có thể phát hành riêng lẻ 10% vốn vào cuối năm.

  HDG: Nhờ sự biến động mạnh từ lợi nhuận khác, lãi ròng sau soát xét của HDG đạt gấp 2 lần lên hơn 36 tỷ đồng. Đồng thời, tại BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2018, kiểm toán nhấn mạnh vấn đề liên quan đến khoản đầu tư vào công ty con Bình An Riverside.

  GEX: Công ty liên quan đến Phó Chủ tịch đăng ký mua 3 triệu cp GEX. VLCC vừa đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GEX) và 32 chứng quyền (quyền mua cổ phiếu GEX). Mục đích của VLCC là đầu tư tài chính thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Thời gian giao dịch dự kiến từ 12/9 đến 21/9.

  ANV: Cổ phiếu biến động, Chủ tịch Doãn Tới đã gom vào 3 triệu cp. Trong thời gian qua, cổ phiếu ANV có khá nhiều biến động và tính đến ngày 11/09 đã giảm hơn 25%, nhưng tính trong 1 tháng qua thì tăng 18%.

   DHG: Bà Huỳnh Thị Quỳnh Anh, con gái bà Phạm Thị Việt Nga – Thành viên HĐQT đã bán 5.270 cổ phần trên tổng số đăng ký 14.551 cổ phiếu. Nguyên nhân không bán hết lượng cổ phiếu đăng ký là giá không đạt kỳ vọng. Hiện bà Quỳnh Anh còn nắm giữ 9.281 cổ phiếu, tỷ lệ 0,01%.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Chứng khoán châu Á không ổn định vào chiều thứ Ba với các thị trường Nhật và Úc đều xanh nhưng Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc lại giảm. Đồng Yên yếu đi đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm 1.26%.

  Dù rằng tâm lý tăng ở phố Wall tác động nhưng thị trường Châu Á vẫn còn lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa bổ sung nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ sẽ đưa ra quyết định sớm về việc áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

  Lo ngại về thương mại đã xóa nhòa kì vọng về việc FED tăng lãi suất trong tháng 9, đẩy đồng Đôla giảm và tăng giá vàng, chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đôla so với rổ tiền tệ, giảm 0.18% còn 94.95.

  Giá dầu tăng

  Dầu vọt hơn 2% khi bão Florence đe dọa nguồn cung nhiên liệu. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Ba (11/09), khi việc siêu bão Florence tiến gần bờ Đông nước Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và đe dọa đến lượng xăng đi qua một đường dẫn quan trọng, MarketWatch đưa tin.

  Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng hạ dự báo sản lượng nội địa và thị trường tiếp tục gia tăng lo ngại về khả năng thắt chặt nguồn cung toàn cầu trước các lệnh trừng phạt mới đối với Iran. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, qua đó làm giảm nguồn cung xuất khẩu của nước này có thể có một số ảnh hưởng nhưng điều này cũng đã được dự báo trong vài tháng qua và đã hoàn toàn được định giá.

  Tin thế giới

  Trung Quốc đề nghị WTO cho phép trừng phạt về thương mại đối với Mỹ. Diễn biến gần nhất về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung là đề nghị của Trung Quốc đối với WTO cho phép trừng phạt về thương mại với Mỹ. Theo lịch làm việc của WTO ban hành hôm thứ Ba, Trung Quốc sẽ chính thức đề nghị vào tuần tới về tranh chấp liên quan đến thuế bán phá giá của Mỹ mà Trung Quốc đã bắt đầu từ 2013. Trung Quốc đang thể hiện là làm theo quy tắc ứng xử của WTO để đối phó khi Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẵn sàng đánh thuế lên 467 tỷ USD đối với hàng hoá của Trung Quốc. Mức này bao trùm toàn bộ hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Trung Quốc đã nói rằng họ có thể trả đũa với khoảng 60 tỷ USD hàng hoá của Mỹ.

  Thị trường mới nổi tạm ổn trước khi Ngân hàng trung ương ra quyết định.Thị trường chứng khoán tại các nền kinh tế mới nổi tạm ổn vào thứ Ba, trong khi đồng tiền của các nước này ổn định trước các quyết định về chính sách tiền tệ tại nhiều nước. Argentina bắt đầu cho họp chính sách vào ngày thứ Ba, lần đầu tiên kể từ khi nước này nâng lãi suất lên 60% vào tháng trước. Tiếp theo sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ họp vào thứ Năm và thứ Sáu. Tất cả đều họp trước khi FED họp vào cuối tháng 9 với kì vọng Mỹ sẽ tăng lãi suất. Tâm lý đầu cơ tăng lên khi nhà đầu tư chờ đợi câu trả lời cho những sức ép gần đây và để xem liệu tất cả những thông tin bất lợi vừa qua đã được xem xét chưa. Lo ngại vẫn còn với đồng tiền các nền kinh tế mới nổi ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017 và lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn