Bản tin sáng 05/12: Dow Jones bay gần 800 điểm vì lo ngại kinh tế giảm tốc

Bản tin sáng 05/12: Dow Jones bay gần 800 điểm vì lo ngại kinh tế giảm tốc

Lượt xem:1600 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 05/12

  Dự kiến ngày mai thị trường sẽ tiếp tục rung lắc và phân hóa cao khi VNI đã gần kháng cự ở vùng từ 960 đến 970. Không loại trừ phiên mai thị trường sẽ điều chỉnh trở lại với mốc hỗ trợ là 940 đến 950đ nhằm tạo đà cho đợt tăng tiếp theo. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 04/12

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 26 mã tăng trần và 12 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã TCB & KDH; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã VNM.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; VIC và VRE. Đồng thời tích cực bán HPG và VHM.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với EIB và TCB tăng trong khi CTG và HDB giảm.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH và PVI tăng trong khi SSI và VND giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ đồng loạt tăng, ngoại trừ KDC và SAB giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ lình xình.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là EVE và TCM.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là PVD và GAS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với VRE và VHM tăng trong kh SJS và DIG giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với VHC và HAG tăng trong khi SBT và HNG giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  Ngành điện lỗ 2.200 tỷ đồng, tháng 12/2018 có kịch bản tăng giá điện. Cổ phiếu ngành điện (POW, PPC, NT2, TMP…) liệu có ăn theo giá điện tăng?

  Quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF mua 3 mã mới vào danh mục gồm 79,210 cp BVH, 85,060 cp VCI và 794,310 cp BID.

  HPG: Hòa Phát ước lãi 8.100 tỷ đồng lợi nhuận sau 11 tháng, chủ tịch Trần Đình Long “đánh tiếng” mua cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức năm 2019 của Hòa Phát sẽ tiếp tục tối thiểu bằng năm 2018 (30%), nhưng nhiều khả năng sẽ là cổ tức bằng cổ phiếu do đang trong quá trình đầu tư khu Dung Quất.

  CTD muốn mua lại 3.8 triệu cp quỹ để bình ổn giá. CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) đăng ký mua lại 3.8 triệu cổ phiếu quỹ trong thời gian từ ngày 12/11/2018 đến 10/01/2019 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/12 có mức giảm sâu nhất kể từ đợt bán tháo hồi tháng 10 do nhà đầu tư lo ngại diễn biến lạ trên thị trường trái phiếu có thể là tín hiệu mở đầu cho một sự giảm tốc kinh tế. Chỉ số Dow Jones giảm 799,36 điểm, tương đương 3,1%. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 10/10. Có lúc trong phiên, Dow Jones rớt hơn 800 điểm.

  Chỉ số S&P 500 mất 3,2%, xuống dưới đường trung bình trượt 200 ngày và khơi mào hoạt động bán ra của nhiều quỹ giao dịch theo thuật toán.Chỉ số Nasdaq mất 3,8% và rơi lại vào vùng điều chỉnh ở 7.158,43 điểm.

  Chứng khoán châu Á rơi vào trạng thái trái chiều trong ngày thứ Ba (04/12) khi nhà đầu tư lo ngại về tương lai của mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

  Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2.39% còn Topix lao dốc 2.36%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.82%.

  Trên thị trường Trung Quốc – vốn đang được nhà đầu tư theo dõi sát sao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ, chỉ số Shanghai Composite. quay đầu tăng 11.16 điểm (tương ứng 0.42%) và Shenzhen Composite tăng 0.43%. Còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tiến 78.4 điểm (tương ứng 0.29%). Trên thị trường Australia, chỉ số ASX 200 giảm 1.01%.

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (04/11) sau một khởi đầu tuần mới đầy mạnh mẽ trước khi cuộc họp của OPEC diễn ra, trong đó thị trường kỳ vọng kết quả cuộc họp sẽ là một quyết định cắt giảm sản lượng.

  Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (04/11), khi đồng USD suy yếu đã giúp nâng giá vàng lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 5 tháng.

  Giá tôm Mỹ chạm đáy ba năm, mối nguy lớn đối với sản lượng. Hiện tại, vẫn chưa có mối nguy về bệnh dịch nào khiến sản lượng tôm ở Mỹ giảm, mặc dù tại Thái Lan và Trung Quốc được dự báo sản lượng năm nay sẽ thấp hơn năm 2017 còn tại Ấn Độ sẽ đi ngang. Rủi ro chính vẫn đến từ giá tôm quá thấp có thể khiến nông dân không còn hứng thú trong đợt thả giống mới.

  Tin thế giới

  Trong ngày 3/12 đầu tuần này, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 3 năm vượt lên trên mức lợi suất kì hạn 5 năm, đồng nghĩa với việc một đoạn của đường cong lợi suất đã bị đảo ngược. Khi sự đảo ngược này diễn ra, một đợt suy thoái thường xảy đến, tuy nhiên thường cũng phải vài năm sau đó. Dẫu vậy, nhiều nhà đầu tư cho rằng đường cong lợi suất vẫn chưa thực sự đảo ngược, trừ khi lợi suất 2 năm vọt lên cao hơn mức lợi suất 10 năm, và điều này vẫn chưa xảy ra. Thị trường chứng khoán bắt đầu rơi mạnh trong phiên khi ông Jeffrey Gundlach, CEO của Doubleline Capital nói với Reuters rằng đường cong lợi suất đảo ngược là tín hiệu nền kinh tế “sắp sửa suy yếu”.

  Larry Kudlow, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho biết Mỹ và Trung Quốc “khá gần” tới một thỏa thuận về việc ngừng đánh cắp sở hữu trí tuệ. Cả hai quốc gia “khá gần với một thỏa thuận về đánh cắp sở hữu trí tuệ, khá gần với thỏa thuận về chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Mỹ”, Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC), nói với các phóng viên trong buổi họp báo về các cuộc đàm phán thương mại.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn