Bản tin sáng 05/09: Những lý do hàng đầu khiến giá dầu tiếp tục tăng

Bản tin sáng 05/09: Những lý do hàng đầu khiến giá dầu tiếp tục tăng

Lượt xem:1973 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 05/09:

  Một vấn đề mà các NĐT nên quan tâm là trung tuần tháng 9 sẽ là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ ETF và sau đó là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối tháng 9. Nhận định phiên mai VN-Index có thể phục hồi nhẹ nhưng có lẽ chỉ là mang tính yếu tốt kỹ thuật, vùng phục hồi rơi vào khoảng 978-980 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 04/09:

  Sau khi tạm thời có sắc xanh vào giữa thời gian giao dịch buổi sáng, cả Vnindex và Hnindex đã giảm xuống dưới tham chiếu với tốc độ giảm mạnh lên trong thời gian giao dịch buổi chiều. Vào thời điểm đóng cửa, cả sàn Hose và HNX giảm gần 1,4%. GTGD giảm trở lại và thấp hơn mức bình quân. Độ rộng thị trường mở rộng, đã có 25 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm rõ rệt cả về tỷ trọng và giá trị. Khối này bán ròng trên sàn Hose và mua ròng trên sàn Hà Nội. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng, trong đó có giao dịch thỏa thuận lớn đã diễn ra ở mã VHM và một số giao dịch thỏa thuận nhỏ hơn diễn ra ở các mã TCB; NVL và DXG.

  Khối ngoại tích cực mua VHM và TCB (mua ròng ở mã VHM và mua bán cân bằng ở mã TCB). Khối ngoại tích cực mua MSN, VCB và YEG trong khi tích cực bán VNM; VRE và BID.

  • Các mã ngân hàng đồng loạt giảm hôm nay, dẫn đầu là BID và CTG.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng cũng giảm hôm nay, với VND và VCI giảm mạnh nhất.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ cũng giảm, với chỉ KDF và KDC tăng ổn đinh đồng thời MCH cũng đóng cửa tăng. VNM đi ngang trong khi các mã còn lại khác giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trần và FPT giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với DQC và TCM tăng, trong khi AAA và HPG giảm mạnh nhất. EVE đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu dầu khí cũng biến động trái chiều với PVS và PXS tăng mạnh, trong khi PVD và PLX giảm. GAS đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với DXG; VRE và NLG giảm nhiều nhất. SJS tăng mạnh, tuy nhiên số mã giảm áp đảo số mã tăng.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm hôm nay, với VHC, DPM và PAN tăng, trong khi BFC, GTN, HAG và SBT giảm. VFG và HNG đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm tiếp tục tăng, mặc dù DMC giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic, ngoại trừ VSH tăng và VNS đóng cửa tại tham chiếu đồng loạt giảm trong đó VJC giảm sàn.

  Tin trong nước

  PVD không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thông báo bổ sung cổ phiếu PVD của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Lý do HOSE đưa ra là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2018 là số âm.

  NLG chờ đón vận hội mới, việc ghi nhận bán cổ phần sắp tới tại các dự án Akari City và Waterpoint sẽ thúc đẩy lợi nhuận 6 tháng cuối năm, qua đó giúp lợi nhuận sau thuế tăng lên.

  GMD gần đây đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm chưa kiểm toán với LNTT đạt 1.789 tỷ đồng (tăng 586% so với cùng kỳ) và LNST đạt 1.554 tỷ đồng (tăng 572% so với cùng kỳ). Lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhờ ghi nhận 1.516 tỷ đồng lãi từ bán tài sản. Theo đó, GMD đã hoàn thành 53% kế hoạch doanh thu và 84% kế hoạch LNTT cả năm.

  REE: Platinum Victory Pte. Ltd vẫn kiên trì đăng ký mua tiếp hơn 1 triệu cổ phiếu REE sau 4 lần liên tiếp mua bất thành.

  VNM chốt quyền cổ tức 40% bằng tiền và cổ phiếu, ngày chốt quyền 6/9. Trong đó, VNM tạm ứng 20% bằng tiền đợt 1/2018, tương ứng mức chi trả khoảng 2.900 tỷ đồng. VNM cũng sẽ phát hành 290,2 triệu cổ phiếu mới để thưởng cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 20%

  VJC cũng sẽ chốt quyền cổ tức 20% bằng tiền sau khi tạm ứng 20% bằng cổ phiếu hồi tháng 7. Với vốn điều lệ 5.416 tỷ đồng, Vietjet sẽ chi ra hơn 1.083 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt này, ngày chốt quyền 6/9.

  ACB chi trả 15% bằng cổ phiếu, ngày chốt quyền 7/9.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán châu Á rơi vào trạng thái trái chiều vào ngày thứ Ba (04/09), trong đó nhà đầu tư vẫn cảm thấy bất ổn về những nỗi lo thương mại và thị trường mới nổi.

  Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh bất chấp áp lực từ các thị trường mới nổi. Chỉ số Shanghai Composite xóa sạch đà giảm đầu phiên và quay đầu tăng. Còn chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lùi nhẹ 10.48 điểm (tương ứng 0.05%), còn chỉ số ASX 200 của Australia hạ 23.8 điểm (tương ứng 0.38%) trước áp lực từ nhóm cổ phiếu tài chính.Bên cạnh đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tiến 9.34 điểm (tương ứng 0.4%).

  Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 95,40). Góp phần gia tăng thêm nỗi lo ngại cho châu Á là tình trạng của các đồng tiền tại các thị trường mới nổi. Đồng Rupiah của Indonesia rớt xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm và Ngân hàng Trung ương Indonesia cho biết, họ sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối và trái phiếu.

  Giá dầu biến động

  Giá dầu biến động trong phiên thứ Ba. Bộ trưởng dầu và ga của Oman, Mohamed bin Hamad Al Rumhy, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng ông tin giá dầu hiện đang “phù hợp”. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng trong khoảng thời gian còn lại của năm giá sẽ ổn định ở mức từ 70USD đến khoảng cao 70 (USD/thùng) hoặc từ khoảng 70 thấp đến 70 cao”.

  Giá dầu được đẩy lên cao hơn trong vài tháng gần đây khi nhu cầu vượt nguồn cung và những lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran cũng hỗ trợ giá dầu. Các lệnh trừng phạt về tài chính với mục tiêu là ngành dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực vào tháng 11 và việc hụt nguồn cung dầu thô là có thể dự đoán. Căng thẳng thương mại Trung Quốc và Mỹ cũng gây chú ý khi các báo cáo cho thấy chính quyền Trump đã chuẩn bị áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào thứ Năm.

  Giá dầu có thể tăng lên 95 USD/thùng trong vài tháng tới. “Thị trường toàn cầu ngày càng thắt chặt và vấn đề chính hiện tại là căng thẳng với Iran, các lệnh trừng phạt Iran”, John Kilduff, cổ đông sáng lập Again Capital, nói. “Sản lượng dầu thiếu hụt từ Iran sẽ có ảnh hưởng thực sự”. Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran là lý do hàng đầu để giá dầu WTI có thể tăng tới 30% vào mùa đông năm nay.

  Tin thế giới

  Đà sụt giảm của Facebook và Nike khiến Phố Wall lùi bước. Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Ba (04/09), khi những lo ngại về thương mại kéo dài và đà sụt giảm của cổ phiếu Facebook và Nike đã gây sức ép lên các chỉ số chính của Phố Wall, mặc dù dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tăng nhanh trong tháng 8 đã kìm hãm đà giảm điểm, Reuters đưa tin.

  Giữa lúc khủng hoảng tiền tệ, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cam kết can thiệp để kìm hãm lạm phát. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết xem xét lại chính sách tiền tệ trong tháng này, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát nước này leo lên mức cao nhất trong gần 15 năm. Trong một tuyên bố có khả năng làm gia tăng kỳ vọng nâng lãi suất giữa lúc khủng hoảng tiền tệ, NHTW Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hành động đó sẽ là cần thiết để “chống lại những rủi ro tác động tới sự ổn định về giá”.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn