Bản tin sáng 01/11: Giá dầu đồng loạt lao dốc, chính thức đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong hơn hai năm

Bản tin sáng 01/11: Giá dầu đồng loạt lao dốc, chính thức đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong hơn hai năm

Lượt xem:1685 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 01/11

  Một phiên tăng điểm vẫn chưa thể thay đổi được xu hướng, nhưng ít nhiều tâm lý các NĐT đang ổn định trở lại. Dự báo, phiên mai VN-Index có thể hồi phục với kháng cự mạnh trong khoảng 930-940 điểm. Chúng tôi cho rằng vẫn nên thận trọng trong giai đoạn này bởi dư địa tăng có thể chỉ còn khoảng 15-25 điểm nữa. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 31/10

  Lần đầu tiên sau nhiều phiên, cả 2 sàn mở cửa trong sắc xanh và tăng liên tục trong phiên với Vnindex tăng gần 3% còn Hnindex tăng trên 3,5%. GTGD tăng đáng kể về mức bình thường trên cả 2 sàn trong khi độ rộng thị trường mở rộng. Hôm nay có 49 mã tăng trần và 22 mã giảm sàn. Hoạt động giao dịch của NĐTNN tăng cả về giá trị và tỷ trọng. Khối ngoại vẫn bán ròng trên sàn HSX nhưng mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Hoạt động giao dịch thỏa thuận trên sàn HSX diễn ra hết sức sôi động và đóng góp khoảng 30% tổng GTGD sàn này. Trên sàn Hà Nội, hoạt động giao dịch vẫn diễn ra ở mức bình thường. Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận cực lớn đã diễn ra ở các mã NVL; HPG; VIC và VHC; giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã MSN; SAB; SVI; VHM; PC1; và EIB. Khối ngoại tích cực mua bán HPG; VHC; SAB và VRE (mua ròng HPG & SAB và bán ròng VHC & VRE).

  Khối ngoại cũng tích cực mua MSN và tích cực bán VHM.

  • Các mã ngân hàng thoát khỏi tình trạng rung lắc gần đây và tăng mạnh trở lại, với BID tăng trần, ACB và VPB cũng tăng tốt. HDB là mã duy nhất giảm hôm nay, trong khi đó EIB vẫn đi ngang.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đồng loạt tăng, dẫn đầu là VND tăng trần. SSI cũng tăng.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ bật tăng mạnh dẫn đầu là MSN, MWG và PNJ. VNM vẫn giảm và BHN cũng vậy. KDF đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ nhìn chung tăng tốt, dẫn đầu là FPT.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với TCM và EVE đóng cửa tăng trần trong khi HSG và NKG giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng mạnh hôm nay, dẫn đầu là PXS và PVD tăng trần.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng bật tăng hôm nay, dẫn đầu là VHM và DXG đều tăng trần trong khi đó các mã khác cũng tăng.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản đồng loạt tăng, dẫn đầu là GTN và VHC, ngoại trừ PAN đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung tăng, ngoại trừ TRA giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic tăng, dẫn đầu là VJC, VNS, HVN và PPC.

  Tin trong nước

  Moody’s tiếp tục nâng xếp hạng tín dụng đối với các ngân hàng Việt. 12 ngân hàng được nâng xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA). Các ngân hàng trong diện xếp hạng lần này có ABBank, ACB, HDBank, BIDV, LienVietPostBank, MB, OCB, SHB, Sacombank, TPBank, VIB, VietinBank, MaritimeBank, VPBank và Techcombank. Riêng Sacombank được nâng triển vọng từ “tiêu cực” lên “ổn định”.

  HNG báo lỗ gần 230 tỷ quý III, xóa sạch thành quả từ đầu năm. Sau khi trừ đi các khoản chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, kết quả HNG báo quý III/2018 lỗ sau thuế 227,5 tỷ đồng.

  VHM: Lãi ròng Vinhomes quý III gấp 2,7 lần cùng kỳ nhờ hoạt động tài chính. Lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư và thanh lý khoản đầu tư giúp lợi nhuận VHM nâng cao trong 9 tháng.

  HAG lãi hợp nhất quý III tăng mạnh cứu lợi nhuận 9 tháng. Trong quý công ty ghi nhận doanh thu tài chính lớn nhờ khoản lãi từ giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh – HAN.

  VIC: Lợi nhuận Vingroup tăng 72%, đầu tư gần 13.000 tỷ đồng vào Vinfast sau 9 tháng. Tính riêng quý III, lợi nhuận trước thuế của Vingroup tăng 41% so với cùng kỳ.

  HSG: Sau nhiều quý suy giảm lợi nhuận, quý IV niên độ 2017-2018 Hoa Sen báo lỗ hơn 100 tỷ. Hoa Sen chỉ hoàn thành được 30% chỉ tiêu lợi nhuận ròng của niên độ 2017-2018.

  VRE: Lợi nhuận trước thuế VRE tăng 55% trong quý III. Kết quả quý III giúp VRE nâng lãi ròng 9 tháng lên 1.715 tỷ đồng, tăng 15% và thực hiện 69% kế hoạch năm.

  BVH: 9 tháng Bảo Việt thu về hơn 30.900 tỷ đồng doanh thu. Tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 30.932 tỷ đồng, tăng trưởng 32,4% so với cùng kỳ năm 2017.

  PAN: Doanh thu The PAN Group 9 tháng gấp đôi cùng kỳ. Nếu không tính các khoản lợi nhuận bất thường, lãi trước thuế 9 tháng của Tập đoàn tăng 16% so với cùng kỳ 2017.

  SSI báo lãi trước thuế quý III gần 469 tỷ đồng, tăng 92% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của công ty đạt 1.354,78 tỷ đồng, tăng trưởng 38,4% và đạt 84% kế hoạch về lợi nhuận.

  HPG: Đẩy nợ lên 44% tổng tài sản, bức tranh màu hồng của vua thép Hoà Phát đang bớt sáng? Bức tranh kinh doanh của Hoà Phát đang nhuộm màu hồng nhưng công ty đang vay nợ hàng chục nghìn tỷ đồng ngắn hạn trong khi ngành thép đang dư cung, bất động sản đang chững khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Ngày 31/10: chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc nhưng nhìn chung thị trường Trung Quốc vẫn giảm khá mạnh trong tháng 10. Shanghai composie tăng 1,3% lên mức 2.602,78 điểm và Shenzen composite tăng 1,4% lên mức 1.294,22 điểm. Dù vậy, kể từ cuối tháng 9, Shanghai compostie đã giảm gần 7,5% và Shenzen composite đã mất khoảng 10,2%.

  Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng 1,12% trong phiên giao dịch chiều.

  Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 2,16% lên 21.920,46 điểm và Topix tăng 2,15% lên mức 1.646,12 điểm.

  Chỉ số ASX 200 của Australia tăng 0,43%.

  Kospi của Hàn Quốc tăng 0,74% đóng cửa ở mức 2.029,69 điểm.

  Chứng khoán Mỹ 31/10 tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của Generals Motors và Facebook cải thiện tâm lí nhà đầu tư. Tuy nhiên tính trong cả tháng, các chỉ số chính đều giảm điểm sâu. Cụ thể chỉ số Dow Jones tiến 241.12 điểm (tương đương 0.97%) lên 25,115.76 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 29.11 điểm (tương đương 1.09%) lên 2,711.74 điểm và chỉ số Nasdaq Composite vọt 144.25 điểm (tương đương 2.01%) lên 7,305.90 điểm.

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Giá xăng dầu thứ 4 (31/10) đồng loạt giảm mạnh do nhà đầu tư cho rằng việc nguồn cung Mỹ giảm không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung toàn cầu và thế giới sẽ thừa dầu vào năm sau. Dầu cũng ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm khi sự gia tăng sản lượng và khả năng nhu cầu năng lượng suy yếu lấn át dự báo về đà sụt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu tại Iran, với các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới.

  Giá vàng hôm nay (1/11) chạm đáy 3 tuần vì đồng USD lên đỉnh 16 tháng và đà hồi phục của thị trường chứng khoán làm khấy động tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn của nhà đầu tư.

  Tin nước ngoài

  Ông Trump “cấm cửa” công ty sản xuất chip của Trung Quốc. Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập linh kiện cho công ty sản xuất chip của Trung Quốc – Fujian Jinhua Integrated Circuit Company – vì lý do an ninh quốc gia. Chính quyền Trump đang sử dụng những “vật cản” về thương mại để gây áp lực cho Trung Quốc về những gì Washington gọi là “ăn cắp tài sản trí tuệ”. Mỹ cũng đã áp thêm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ép buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho vấn đề này. Giờ đây, các mặt hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc cũng được đặt giới hạn bởi chính phủ Trung Quốc nhằm tránh tình trạng dư thừa các mặt hàng công nghệ của Mỹ ở thị trường này.

  Mỹ lên kế hoạch công bố áp thuế lên 267 tỷ hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc công bố vào đầu tháng 12 một kế hoạch áp thuế bổ sung mới lên 267 tỷ hàng hóa còn lại mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nếu cuộc gặp tháng 11 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không thể hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương. Chi tiết xem tại đây. 

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn