Mỹ lên kế hoạch công bố áp thuế lên 267 tỷ hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Mỹ lên kế hoạch công bố áp thuế lên 267 tỷ hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Lượt xem:841 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc công bố vào đầu tháng 12 một kế hoạch áp thuế bổ sung mới lên 267 tỷ hàng hóa còn lại mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nếu cuộc gặp tháng 11 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không thể hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương

  Theo Bloomberg, nếu kế hoạch đánh thuế diễn ra đúng theo dự kiến thì ngày bắt đầu thực thi kế hoạch sẽ là sau thời hạn 60 ngày tham khảo ý kiến công chúng, tức là có thể trùng với thời điểm đón Tết nguyên đán tại Trung Quốc vào đầu tháng 2. Danh sách đánh thuế sẽ bao gồm tất cả những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà hiện Mỹ chưa áp thuế quan bổ sung trong hai chương trình đánh thuế trước đây đã và đang thực thi.

  Dựa trên kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017, lượng hàng hóa trong kế hoạch đánh thuế này có thể có trị giá 267 tỷ USD. Hiện chính quyền Mỹ đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump cũng đã nhiều lần cảnh báo sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ.

  Cũng theo Bloomberg giới chức Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đánh thuế bổ sung toàn bộ hàng Trung Quốc để phòng trường hợp cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập bên lề thượng đỉnh G20 diễn ra ở Buenos Aires vào tháng 11 không mang lại kết quả cho đôi bên. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng cho kế hoạch còn chưa được chốt.

  Việc vạch ra một kế hoạch như vậy cho thấy Washington vẫn sẵn sàng đẩy cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh lên ngưỡng mới, cho dù các công ty phàn nàn về chi phí gia tăng do thuế quan và thị trường tài chính toàn cầu gần đây biến động mạnh vì mối lo chiến tranh thương mại gây thiệt hại tăng trưởng.

  Nhà Trắng cũng đang cân nhắc một lựa chọn khác là không đưa thương mại vào nội dung cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập, nhưng không tính đến việc hủy cuộc gặp.

  Năm nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong đợt gần nhất, ông Trump áp 10% thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng hóa. Thuế này sẽ tăng lên 25% từ đầu năm sau. Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần đe dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nước này với trị giá hơn 500 tỷ USD.

  Trong một sự kiện cuối tuần trước tại Indiana, ông Trump tiếp tục thể hiện sự lạc quan rằng Mỹ sẽ chiến thắng cuộc chiến này. “Các bạn biết tại sao không? Vì chúng ta luôn thắng” – ông khẳng định.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top