Tỷ giá USD/VND tăng cao do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tỷ giá USD/VND tăng cao do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Lượt xem:2307 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tỷ giá USD/VND tự do tăng nhẹ và chạm 23.010. Sau khi tỷ giá các nước trong khu vực tăng – tỷ giá USD/VND tự do hôm nay ở vào 23.010, tăng 1,3% so với đầu năm và tăng 1,46% so với cùng kỳ.

  Tỷ giá USD/VND tự do lần đầu tiên chạm mốc cao nhất từ đầu năm do lo ngại khả năng leo thang mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung Quốc, vốn là nguyên nhân khiến đồng CNY giảm mạnh so với đồng USD 2 ngày vừa qua.

  Tỷ giá USD/VND tăng cao do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
  Tỷ giá USD/VND tự do tăng cao do lo ngại khả năng leo thang mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung Quốc

  Kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác do chính sách nâng dẫn lãi suất của Fed. Chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng tăng lên 0,72%, là mức cao nhất kể từ ngày 7/2/2017. Tuy nhiên mức này chưa đáng lo ngại nhưng cũng cần theo dõi sát.

  Tỷ giá USD/VND tự do có vẻ theo sát chỉ số đô la ICE (mã DXY). Chỉ số này đã tăng 1,34% từ lần nâng lãi suất gần đây nhất của Mỹ, từ mốc 93,54 vào hôm thứ 4 lên 94,79 vào ngày hôm nay. Chúng tôi cho rằng đồ thị “dot plot” cho thấy khả năng Fed sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất hơn trước (chỉ ra 4 lần nâng lãi suất trong năm nay thay vì 3 lần như trước đây) công bố tuần trước là nguyên nhân dẫn đến những biến động gần đây. Thêm vào đó là lo ngại áp lực bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán cũng như một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Nhìn vào lịch sử diễn biến giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng, thì có thể nói tỷ giá USD/VND tự do có vai trò cảnh báo sớm. Nếu tỷ giá USD/VND tự do tăng, thì chúng tôi cho rằng NHNN sẽ chưa can thiệp cho đến khi chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng nới rộng lên 1,5-2%. Có thể lấy ví dụ vào cuối năm 2016, khi chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng nới rộng lên mức trên.

  Khi đó, NHNN đã bình ổn thị trường tự do bằng cách (1) bơm thêm USD vào thị trường liên ngân hàng. Ước tính NHNN đã bán khoảng 1,1 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối. Đồng thời (2) hoãn áp dụng Thông tư 24/2015/TT-NHNN hạn chế vay USD. Và các biện pháp can thiệp đã có tác dụng sau vài tuần.

  Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng nhẹ 0,59% so với đầu năm (và tăng 0,73% so với cùng kỳ) lên 22.845 – Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng vẫn trụ khá vững. Từ đầu năm, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng mới chỉ tăng 0,59%. Nghĩa là mức tăng giá của đồng USD so với đồng VND trên thị trường liên ngân hàng tại Việt Nam ở mức không cao nếu so với mức tăng so với các đồng tiền lớn khác trên thế giới, ở vào 0,5-2%.

  Tỷ giá USD/VND tăng cao do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
  Từ đầu năm, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng mới chỉ tăng 0,59%.

  Trong khi đó đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi giảm mạnh so với USD, cụ thể:

  – Đồng Rupiah của Indonesia giảm 4,7% từ đầu năm và giảm 6,25% so với cùng kỳ.

  – Đồng Rupia của Ấn Độ giảm 6,35% từ đầu năm và giảm 5,3% so với cùng kỳ.

  – Đồng Peso của Philippine giảm 6,64% từ đầu năm và giảm 6,32% so với cùng kỳ.

  – Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 19,37% từ đầu năm và giảm 25,21% so với cùng kỳ.

  – Đồng Peso của Argentina giảm 32,57% từ đầu năm và giảm 41,54% so với cùng kỳ.

  Sự khác biệt ở đây theo chúng tôi là do các yếu tố kinh tế vĩ mô. Việt Nam có (1) tăng trưởng GDP cao (chúng tôi dự báo GDP tăng trưởng 6,7% trong năm nay và 6,5% trong năm sau); (2) lạm phát vẫn thấp (chúng tôi dự báo lạm phát năm nay là 4,3% và năm sau là 4,5%); và (3) thặng dư tài khoản vãng lai (chúng tôi dự báo thặng dư 3,9% GDP trong năm nay và 2,1% GDP trong năm sau). Theo đó Việt Nam nằm trong nhóm có triển vọng kinh tế vĩ mô tốt nhất trong số các nền kinh tế sơ khai và mới nổi.

  Nợ bằng ngoại tệ ở mức vừa phải – Điều không kém phần quan trọng là mức nợ bằng ngoại tệ của chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam ở mức vừa phải. Theo ước tính chính thức mới nhất, nợ bằng ngoại tệ của chính phủ và có liên quan đến chính phủ là khoảng 41,4 tỷ USD, bằng 21,7% GDP tính tại thời điểm cuối năm 2015. Phần lớn là nợ ODA, là các khoản vay ưu đãi.

  Trong khi đó nợ của khối tư nhân gồm cả DNNN, doanh nghiệp tư nhân và tổ chức tài chính là khoảng 41,2 tỷ USD tại thời điểm cuối 2015. Chúng tôi không có con số chính thức sau thời điểm trên. Tuy nhiên chúng tôi thấy nợ nước ngoài không tăng nhiều trong những năm gần đây nên số liệu trên theo chúng tôi sẽ không thay đổi nhiều.

  Đến hiện tại, NHNN không cần thiết phải đưa ra bất kỳ can thiệp nào tỷ giá và chúng tôi giữ nguyên dự báo tiền đồng sẽ giảm giá khoảng 2% trong năm nay. Do:

  1. Việt Nam vẫn thu hút dòng vốn USD đáng kể – đến từ giải ngân vốn FDI với ước tính đạt 20,1 tỷ USD trong năm 2018, tương đương 12,9% GDP; Kiều hối ước đạt 10,42 tỷ USD, tương đương 4,3% GDP, vốn ODA là 3,5 tỷ USD, tương đương 1,5% GDP, thặng dư thương mại ước tính đạt 3,6 tỷ USD, tương đương 1,5% GDP.

  2. Lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam tăng – từ 37,7 tỷ USD vào đầu năm 2018 lên 63,5 tỷ USD vào cuối tháng trước. Dự trữ ngoại tệ tương đương hơn 3 tháng xuất khẩu, tăng từ mức 2,5 tháng vào cuối năm 2016.

  Chênh lệch lãi suất cần được theo dõi – Trong khi mức vay ngoại tệ thấp và triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan thì rủi ro chính trong tương lai là sự chênh lệch lãi suất ngày càng lớn giữa Mỹ và Việt Nam.

  Chênh lệch lãi suất giữa USD và VND đảo chiều – Lãi suất tiền gửi bằng VND kỳ hạn 1 tháng hiện thấp hơn khoảng 0,3% so với lãi suất tiền gửi bằng USD kỳ hạn 1 tháng ở nước ngoài. Trong năm ngoái, lãi suất tiền gửi bằng VND kỳ hạn 1 tháng cao hơn khoảng 0,6%-3% so với lãi suất tiền gửi bằng USD kỳ hạn 1 tháng ở nước ngoài và đây là mức dao động thông thường.

  Tỷ giá USD/VND tăng cao do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
  Hiện tại NHNN vẫn chưa cần thiết phải đưa ra bất kỳ can thiệp nào tỷ giá

  Tuy nhiên, chênh lệch này đã đảo chiều trong năm nay. Lãi suất tiền gửi bằng USD ở nước ngoài tăng mạnh lên 2,1%-2,15% hôm nay, tăng 0,55%-0,6% so với đầu năm và tăng 0,9%-0,95% so với cùng kỳ. Đây là mức lãi suất cao nhất kể từ năm 2008. Trong khi đó lãi suất tiền gửi bằng VND kỳ hạn 1 tháng giảm mạnh xuống 1,6%-1,85%, giảm 1%-1,2% so với đầu năm và giảm 2%-2,2% so với cùng kỳ.

  Nếu lãi suất tiền gửi bằng VND kỳ hạn 1 tháng vẫn thấp hơn lãi suất tương đương bằng USD, điều này sẽ tạo áp lực lên hệ thống ngân hàng trong 6 tháng cuối năm và ảnh hưởng đến dòng vốn chảy vào Việt Nam. Đặc biệt là với khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019.

  Chênh lệch lợi suất trái phiếu thu hẹp nhưng vẫn trong mức thông thường – Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu bằng VND kỳ hạn 10 năm và lợi suất trái phiếu bằng USD kỳ hạn 10 năm giảm, từ 3,7% vào cuối năm 2016 xuống 1,83% hôm nay. Chênh lệch lợi suất này giảm xuống chỉ 1,19% vào 3 tháng trước và sau đó tăng trở lại.

  Tác nhân chính là do lợi suất trái phiếu bằng USD kỳ hạn 10 năm đã tăng dần trong thời qua, từ 2,4% vào cuối năm 2017 lên 2,89% hôm nay và thậm chí tăng vượt ngưỡng 3% vào một vài tuần trước. Trong khi đó lợi suất trái phiếu bằng VND kỳ hạn 10 năm giảm từ 5,14% vào cuối năm 2017 xuống 4,73% hôm nay.

  Chúng tôi cho rằng để trái phiếu mệnh giá VND thu hút nhà đầu tư, chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giữa mệnh giá VND và USD ít nhất là 2%. Và chênh lệch hiện tại vẫn dưới mức này và do đó trong hiện tại đây không phải là yếu tố quan trọng.

  Dự báo tiền đồng giảm giá 2% so với USD trong năm nay. Tuy nhiên, dự báo của chúng tôi dựa trên giả định chỉ số đô la ICE dao động 94-97 vào cuối năm nay. Nếu chỉ só này tăng trên 97, khi đó NHNN có thể phải chủ động hơn để bảo vệ tiền đồng. Bằng cách bơm thêm USD vào hệ thống liên ngân hàng hoặc có thể là yêu cầu điều chỉnh tăng lãi suất ngắn hạn.

  Thị trường chứng khoán chịu tác động gián tiếp nhưng chỉ trong hiện tại – Những biến động về tỷ giá không đủ để ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý NĐT trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên thị trường vẫn chịu tác động từ (1) lo ngại về căng thẳng chiến tranh thương mại hiện tại và (2) dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán.

  Chúng tôi vẫn cho rằng tỷ giá USD/VND tăng ít hơn 2% sẽ không khiến thị trường lo ngại. Chỉ khi tỷ giá tăng hơn 2% trong 1 năm nhất định thì dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Và mặc dù lo ngại của thị trường chắc chắn đã tăng lên trong những tuần gầy đây thì chúng tôi vẫn cho rằng đây chưa phải là trở ngại lớn của thị trường trong hiện tại.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn