SAB: Dư địa tăng giá cổ phiếu vẫn còn.

SAB: Dư địa tăng giá cổ phiếu vẫn còn.

Lượt xem:1728 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Cập nhật ngành bia Việt Nam 4 tháng đầu năm 2020

  Cập nhật về việc thi hành Nghị định 100: Sau một thời gian tạm hoãn thi hành việc thổi nồng độ cồn bởi vì lo ngại việc lây nhiễm dịch Covid trong cộng đồng khi kiểm qua qua ống thổi, chính phủ chỉ đạo tái khởi động thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100 khi mà dịch Covid đã được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Gẩn đây, Cục CSGT vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo trên của Chính phủ. Theo đó, từ 15/5 đến 14/6, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội, đồng nghĩa với việc kiểm soát gắt gao việc thử nồng độ cồn trong thời gian này. Chúng tôi cho rằng việc tiêu thụ bia tại chỗ(on-premise) sẽ giảm một lần nữa, vì điều này có liên quan đến thói quen uống bia rượu tại cửa hàng của người dân. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng người tiêu dùng cuối cũng sẽ thích nghi được với quy định không lái xe sau khi uống rượu bia và tuân thủ quy định này như nhiều quốc gia khác.

  Tổng sản lượng tiêu thụ bia giảm 24% YoY, đạt 1,12 triệu lít trong 4 tháng đầu năm 2020 theo Tổng Cục Thống Kê. Sản lượng tiêu thụ bia của BHN giảm 56% YoY theo thống kê của Bộ Công Thương, trong khi sản lượng sản xuất của SAB có thể giảm ít hơn và tương đương với mức giảm của ngành như Ban lãnh đạo của SAB đã chia sẻ.

  Sản lượng tiêu thụ bia theo tháng ở Việt Nam

  Nguồn: Tổng cục thống kê, SSI Research

  Hầu hết các công ty bia niêm yết ở Việt Nam đều ghi nhận kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong Q1/2020. 8 trong số 14 nhà máy bia phát sinh lỗ trong quý đầu tiên bao gồm BSL, BSH, BSP, THB, HBH và HAD. Dịch virus COVID bùng phát cùng với Nghị định 100 là hai đòn giáng ảnh hưởng mạnh đến ngành.

  Cuộc họp các chuyên viên phân tích

  Những điểm chính trong cuộc họp các chuyên viên phân tích do SAB tổ chức như sau:

  • Trong Q1/2020, SAB ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 4,9 nghìn tỷ đồng (-47,4% YoY) và 717 tỷ đồng (-44% YoY). Sự sụt giảm kết quả kinh doanh trong Q1/2020 là do tác động của dịch Covid-19 và Nghị định 100. Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhấn mạnh rằng SAB vẫn giành thêm thị phần trong Q1/2020 do doanh số bán hàng tại kênh phân phối mua về nhà (off-trade/ off-premise) cao hơn so với toàn ngành. Công ty cũng cho biết kênh off-trade sẽ là động lực tăng trưởng chính và SAB vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện kênh thương mại hiện đại. Bên cạnh đó, SAB vẫn chưa phát triển kênh thương mại điện tử riêng.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể từ 23,5% trong Q1/2019 lên 27,6% trong Q1/2020, nhờ chi phí nguyên vật liệu thấp hơn. SAB thừa nhận dịch Covid-19 đã khiến công ty thực hiện một loạt thay đổi trong kinh doanh và quản trị.
  • Ban lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm về triển vọng tốt hơn trong quý 2, từ những dấu hiệu tốt trên thị trường gần đây. Chỉ mới gần đây SAB một lần nữa đã bắt đầu tăng hàng tồn kho tại các kênh phân phối.

  Cập nhật ước tính doanh thu và lợi nhuận của SAB 2021-2022

  Ước tính cho năm 2020: Chúng tôi điều chỉnh giảm dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng năm 2020 xuống 27,96 nghìn tỷ đồng (-26% YoY) và 4,25 nghìn tỷ đồng (-20,9% YoY). Chúng tôi ước tính sản lượng tiêu thụ nửa cuối năm 2020 giảm -15% YoY khi người tiêu dùng điều chỉnh hành vi tiêu dùng để tuân thủ Nghị định 100 về quy định không uống rượu bia khi lái xe. Chúng tôi cho rằng doanh thu của kênh phân phối off-premise sẽ cải thiện và phần nào bù đắp cho doanh thu tại kênh on-premise. Đối với tiêu dùng tại nhà hàng, chúng tôi nhận thấy rằng người tiêu dùng thực tế đã quay lại thói quen ăn uống bên ngoài, nhưng lưu lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Vào mùa hè (năm nay dự báo thời tiết cực kỳ nắng nóng), số lượng người tiêu thụ bia sẽ tăng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm rằng khi Nghị định 100 được thắt chặt vào tháng 5-6, doanh thu tại nhà hàng sẽ chỉ đạt một mức độ nhất định và chúng tôi cần theo dõi chặt chẽ vấn đề này.

  Gần đây, chúng tôi ghi nhận nỗ lực của công ty để tăng doanh thu trong kênh off-trade. SAB cung cấp một số ưu đãi cho các nhà bán lẻ và các chiến dịch hấp dẫn cho người tiêu dùng. Giá bán trung bình ước tính không tăng trong năm nay. Tỷ suất lợi nhuận sẽ được duy trì, chủ yếu nhờ giá nguyên liệu giảm và các biện pháp cắt giảm chi phí.

  Ước tính cho năm 2021: Năm 2021, chúng tôi ước tính sản lượng tiêu thụ sẽ phục hồi trở lại. Chúng tôi dự báo doanh thu thuần sẽ đạt 35,1 nghìn tỷ đồng (+ 25,6% YoY) nhờ vào sản lượng tiêu thụ bia tăng 23% YoY và giá bán trung bình tăng 2% YoY. Chúng tôi dự báo lợi nhuận ròng sẽ đạt 5,01 nghìn tỷ đồng (+ 17,9% YoY).

  Chúng tôi ước tính EPS 2020 và 2021 lần lượt đạt 5.975 đồng và 7.031 đồng, sau khi đã phân bổ 5% lợi nhuận ròng cho quỹ khen thưởng phúc lợi.

  Quan điểm đầu tư

  Mức giá tại ngày 21/5/2020 là 176.000 đồng/cp, SAB đang giao dịch ở mức P/E 2020E là 28,8 lần và 2021E là 24,5 lần, thấp hơn so với mức P/E bình quân lịch sử là hơn 30 lần. Chúng tôi điều chỉnh tăng giá mục tiêu 1 năm đối với cổ phiếu là 191.000 đồng/cp (+11% so với giá hiện tại) dựa vào P/E mục tiêu là 30 lần, thấp hơn 7% so với P/E bình quân ngành là 32 lần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với cổ phiếu SAB.

  Nguồn: SSI

  ==================================================

  VIỆT KHUÊ

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 098 171 2523

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn