Phân tích, nhận định TT ngày 15/11: Mong manh như ngọn đèn trước gió

Phân tích, nhận định TT ngày 15/11: Mong manh như ngọn đèn trước gió

Lượt xem:2793 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mặc dù đóng cửa phiên hôm nay VNI vẫn cố ngoi lên trên mốc tâm lý 900 điểm, nhờ sự “nỗ lực” cực lớn đến từ VNM, VIC và SAB “cày” điểm số. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị trường quá chấp chới như “ngọn đèn trước giông tố”. Chúng tôi cho rằng phiên mai thị trường sẽ chịu tác động lớn từ diễn biến kết quả giao dịch đêm nay của thị trường Mỹ.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 14/11:

  Có lẽ mối lo của các NĐT phiên nay lại không phải đến từ thị trường thế giới, minh chứng cho điều này chính là việc sụt giảm cực mạnh trên 7% của giá dầu thế giới, nhưng cũng không làm tác động quá lớn VNI nói chung và nhóm P nói riêng. Tuy nhiên “cú sập hầm” VNI lại mang hơi hướng từ thị trường phái sinh. Về cơ bản, phiên hôm nay “nhà cái” đánh lên dễ hơn nhiều so với đánh xuống.

  Những ai “chơi” phái sinh thường xuyên sẽ thấy, nếu bất ngờ một bước lệnh treo mua/bán nào đó từ vài trăm cho tới cả ngàn hợp đồng, thì chắc chắn xu hướng tức thời trên thị trường cơ sở sẽ theo chiều hướng đó. Và hôm nay là một ví dụ điển hình trên bảng điện tử phái sinh, khiến cho VNI đang “xanh bát ngát” bỗng dưng “lăn đùng” giảm điểm. Kể từ đó đến kết phiên chỉ số VN30 dành chấp nhận giảm điểm để “hòa nhịp” cùng phái sinh, bởi phiên mai là ngày đáo hạn hợp đồng VN30F1811.

  Quay trở lại diễn biến thị trường phiên nay, việc giá dầu WTI đêm qua giảm 7,1% xuống đáy một năm 55,69 USD/thùng đánh dấu phiên giảm thứ 12 liên tiếp. Nhóm dầu khí hôm nay như PVS, PVD, PLX, GAS đều đồng loạt giảm điểm. GAS giảm gần 4% khá mạnh về sát 90k /cp.Với sự biến động khó lường  của giá dầu thế giới, chúng tôi cho rằng sự phục hồi của nhóm dầu khí sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới.

  Nhóm ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc khi thiếu vắng dòng tiền lớn và cũng giảm điểm trong phiên hôm nay như VCB, BID, CTG, MBB. Nếu xét về khía cạnh kỹ thuật, thì hầu hết các mã đều có chart khá xấu. Phiên hôm nay chỉ có EIB và TPB là tăng điểm. Đáng buồn hơn là HDB lại tiếp tục gây thất vọng cho những ai nắm giữ cổ phiếu này khi kết phiên giảm 4 % xuống 28.800đ/cp. Như vậy tổng thể HDB mất gần 15 % về giá sau 4 phiên giảm liên tiếp.

  HPG sau khi có thông tin quỹ ngoại thoái vốn vẫn tiếp tục giảm điểm nhưng thanh khoản rất khá đạt hơn 8 triệu đơn vị Mặc dù có thời điểm cố phiếu này giảm 1.700đ nhưng do lực cầu bắt đáy mạnh nên kết phiên chỉ giảm 1.100đ đạt 35.800đ/cp.

  Ở nhóm VN30 số mã giảm điểm vẫn áp đảo với 17 mã so với 9 mã tăng giá. HPG, VPB, MBB và GAS là những mã tác động đến sự giảm điểm của chỉ số. Trong khi đó hỗ trợ cho thị trường không bị giảm sâu là VNM, VIC và SAB. VNM đã cho tín hiệu mua ở chỉ báo MACD và giá đang có dấu hiệu tạo đáy trong vùng 115, kháng cự gần 119 nhưng mục tiêu gần phải là 120k.

  Thanh khoản thị trường tương đương phiên trước, với tổng khối lượng giao dịch đạt 183 triệu cổ phiếu, trị giá 3.900 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,45 điểm (-0,49%) xuống 900,93 điểm. Toàn sàn có 126 mã tăng, 149 mã giảm và 65 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,27 (-1,24%) xuống 101,2 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 71 mã giảm và 59 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 15/11: Mong manh như ngọn đèn trước gió
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,45 điểm (-0,49%) xuống 900,93 điểm

  Phiên hôm nay Khối ngoại đã mua vào 13 triệu cổ phiếu, trị giá gần 500 tỷ đồng, trong khi bán ra 16,5 triệu cổ phiếu, trị giá 510,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 11 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/11:

  Mặc dù đóng cửa phiên hôm nay VNI vẫn cố ngoi lên trên mốc tâm lý 900 điểm, nhờ sự “nỗ lực” cực lớn đến từ VNM, VIC và SAB “cày” điểm số. Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường đang vùng tạo đáy 900 điểm (+/-20). Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị trường quá chấp chới như “ngọn đèn trước giông tố”. Đặc biệt nhóm trụ của thị trường là ngân hàng với hầu hết các mã cho tín hiệu chart cực xấu.

  TTCK VN đang trải qua thời kỳ khó khăn khi thanh khoản ngày càng sụt giảm bất chấp nhiều cổ phiếu đã về mức hợp lý, trong khi đó những yếu tố vĩ mô vẫn ổn định. Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ và đang biến động tương đối khó đoán về mặt xu hướng, những biến động tiêu cực từ thị trường thế giới có thể khiến thị trường trong nước chịu tác động mạnh.

  Xu hướng ngắn hạn hiện tại là khá khó đoán nhưng có vẻ vẫn nghiêng về tiêu cực nhiều hơn. Hiện các chỉ báo ngắn hạn cho thấy mốc hỗ trợ cho VNI nằm tại đáy cũ trong tháng 10 ở khoảng 880-990 điểm và kháng cự nằm tại 913-915 điểm. Chúng tôi cho rằng phiên mai thị trường sẽ không còn chịu áp lực từ phái sinh, thay vào đó là yếu tố tác động từ bên ngoài như diễn biến giao dịch của thị trường Mỹ trong đêm nay sẽ có ảnh hưởng lên tâm lý thị trường.

  Chiến lược đầu tư:

  Đánh giá tổng thể chúng tôi cho rằng thị trường đang điều chỉnh trong vùng dao động. Tuy nhiên đa phần các giao dịch ngắn hạn vẫn là lỗ, nhưng mức lỗ cũng chưa lớn nên cung mới dồn lại ở dạng tiềm năng. Vùng dao động tạo đáy khả dĩ hiện tại khá rộng và kéo dài, nếu đổ bê tông được thì sẽ rất tốt cho xu thế tăng sau đó.

  Sự không chắc chắn này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Dòng tiền vào thị trường cũng vì vậy mà bị suy yếu đáng kể. Thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm và lại ở dưới mức trung bình 20 phiên ngay cả khi thị trường giảm điểm cho thấy lực cầu trong giai đoạn này là rất yếu và tiền to vẫn đứng ngoài thị trường để quan sát hoặc là chuyển sang giao dịch trên thị trường phái sinh.

  Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao, nên canh những nhịp hồi phục trong phiên để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với NĐT có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân trong thời điểm này khi mà rủi ro thị trường có thể tiếp tục giảm vẫn là khá cao.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn