Nhận định vĩ mô: VN-Index có thể quay trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm

Nhận định vĩ mô: VN-Index có thể quay trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm

Lượt xem:3483 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index nhiều khả năng sẽ bứt phá vượt đường MA200N tương đương với mốc 1.025 điểm trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ vượt thành công và kỳ vọng có thể tăng trở lại đỉnh cũ hồi đầu năm tại mốc 1.200 điểm.

  Cho đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã bật tăng và phá vỡ các ngưỡng kháng cự liên tiếp trong những tuần gần đây. Trước hết là đường MA 50 ngày và sau đó là đường MA 100 ngày. Lúc này VN-Index hiện đang tiến gần đến đường MA 200 ngày tại mốc 1.025 điểm và có thể test ngưỡng này trong tuần tới. Quan điểm của chúng tôi là VN-Index sẽ bứt phá thành công ngưỡng 1.025 điểm.

  Nhận định vĩ mô: Thị trường có thể quay trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm
  Đóng cửa ngày 21/09, chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự tâm lý tại mốc 1.000 điểm một cách thuyết phục

  Thị trường hiện được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô và vi mô tích cực trong khi đó tâm lý thị trường cũng khởi sắc nhờ các thị trường khu vực phục hồi. Và thị trường Phố Wall vượt mức cao kỷ lục chắc chắn cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng. Đồng thời là nhờ đồng đô la yếu và giá dầu tăng. Điều kiện thuận này đã thúc đẩy NĐTNN quay trở lại thị trường và khối này đã mua ròng 1.067 tỷ đồng trong 9 ngày giao dịch gần đây sau một thời gian dài từ cuối tháng 4 chủ yếu bán ròng.

  NĐT trong nước cũng cho thấy sự quan tâm trở lại đối với chứng khoán sau một thời gian dài thờ ơ. VN-Index đã chạm đáy vào ngày 11/7/2017 và đóng cửa tại 893,16 trong khi đó mức cho vay margin quan sát được có vẻ cũng chạm đáy vào ngày 5/7/2018.

  Dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ dễ dàng đạt 6,7% và trong trường hợp tốt nhất có thể đạt 6,9%. Và lạm phát sẽ vào khoảng 4%, sát mức mục tiêu chính thức và không có nhiều tác động về mặt chính sách. Chúng tôi dự báo đồng VND sẽ mất giá khoảng 2,5%-3% so với đồng USD khi đồng USD mạnh lên với chỉ số DXY dao động trong khoảng 95-97.

  Cán cân thanh toán có vẻ lành mạnh với cán cân thương mại thặng dư và thặng dư tài khoản vãng lai nhờ xuất khẩu 8 tháng đầu năm tăng 16,7% so với cùng kỳ trong khi đó vốn FDI giải ngân tăng khoảng 9,2% so với cùng kỳ.

  Dự báo tăng trưởng GDP năm 2019 đạt khoảng 6,7%, trong trường hợp tốt nhất là 7% và dự báo lạm phát là khoảng 4,5%. Tỷ giá USD/VND dự báo tăng 2% với chỉ số DXY không vượt quá 100. Xuất khẩu tăng trưởng chậm lại theo xu hướng chung của thương mại toàn cầu, tuy nhiên tỷ trọng của Việt Nam trong xuất khẩu thế giới sẽ tăng nhờ một số doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  Nhận định vĩ mô: Thị trường có thể quay trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm
  Dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 sẽ dễ dàng đạt 6,7% và trong trường hợp tốt nhất có thể đạt 6,9%

  Trong nhận định gần đây về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung, cụ thể tranh chấp hiện tại sẽ cần thời gian để giải quyết và ảnh hưởng không nhiều đến Việt Nam trong ngắn đến trung hạn. Và là yếu tố tích cực trong trung đến dài hạn, chủ yếu do một số cơ sở sản xuất đã di dời từ Trung Quốc sang Việt Nam ở các lĩnh vực như công nghệ, may mặc, thủy sản, và nhiều loại hình sản xuất nhẹ. Và quá trình này sẽ cần một vài năm để thể hiện ra con số, tuy nhiên trong khi đó các nhà máy FDI hiện tại và doanh nghiệp nội sẽ được nhận được những lợi ích ngắn hạn hơn.

  Môi trường vi mô nhìn chung cũng lành mạnh. Chúng tôi lưu ý một số tác động nhỏ từ tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với năm ngoái. Và tăng trưởng tín dụng hiện được dự báo sẽ đat khoảng 16% vào cuối năm so với mức tăng trưởng 18,24% trong năm 2017. Tuy nhiên, với hiệu quả cho vay tốt hơn hiện nay khi phần lớn tín dụng được cấp cho các doanh nghiệp sản xuất tư nhân và DNNVV, chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng chậm lại sẽ không kéo theo bất kỳ tác động vĩ mô tiêu cực nào trong năm nay.

  Dự báo EPS của top 70 mã có vốn hóa lớn sẽ tăng trưởng 20,20%. Cổ phiếu hầu hết các ngành sẽ có sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay, dẫn đầu là cổ phiếu ngành tài chính, BĐS và tài nguyên. Ngành BĐS và hàng tiêu cùng nói chung cũng sẽ tăng trưởng khá. Chúng tôi thấy rằng một số doanh nghiệp hàng tiêu dùng như VNM và KDC có lẽ sẽ gặp khó khăn một chút. Ngoài ra bức tranh triển vọng lợi nhuận nói chung là rất sáng sủa.

  Triển vọng lợi nhuận tích cực nói trên nhiều khả năng sẽ tái diễn trong năm sau. Chủ yếu là vì môi trường vĩ mô sẽ không có nhiều thay đổi trong 12 tháng tới. Hiện phải nói rằng chúng tôi chưa thể chắc chắn tình hình vĩ mô sẽ ra sao sau đó. Ở hầu hết các ngành, hoạt động kinh doanh không phục thuộc chu kỳ hoặc có phụ thuộc chu kỳ nhưng hiện vẫn đang là thời điểm giữa của chu kỳ.

  Sẽ có những ngành trong đó lợi nhuận của doanh nghiệp suy giảm trước áp lực cạnh tranh tăng và nhu cầu yếu đi. Tuy nhiên nói chung, hầu hết các ngành chính sẽ tiếp tục gặp thuận lợi và do đó sẽ tiếp tục tăng trưởng khá ít nhất là trong năm sau.

  Việt Nam là ứng cử viên ngày càng sáng giá cho vị thế thị trường mới nổi trong tương lai. Theo đó, thị trường Việt Nam hiện tại sẽ có sự liên hệ chặt chẽ với thị trường mới nổi và thị trường khu vực châu Á nói chung. Điều này trước hết có nghĩa là đồng USD và giá dầu sẽ trở thành những nhân tố rất quan trọng cần xem xét khi nhìn vào thị trường Việt Nam. Kế đến và cũng rất quan trọng là xu hướng dòng vốn tại các thị trường mới nổi.

  Trong 6 tháng tới, chỉ số đô la ICE tính dựa trên giỏ các đồng tiền theo tỷ trọng thương mại sẽ dao động trong khoảng 94-97. Và thậm chí sẽ ở cận dưới của biên độ trên trong một thời gian nhất định. Cơ sở cho nhận định trên của chúng tôi là 2 đợt nâng lãi suất nữa của Fed trong năm nay đã phản ánh tác động vào đồng USD. Trong khi đó một số chuyên gia đang cho rằng Fed có lẽ sẽ tỏ ra thận trọng hơn đối với chính sách lãi suất trong năm sau.

  Nhận định vĩ mô: Thị trường có thể quay trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm
  Dự báo giá dầu WTI sẽ chạm 75 USD/thùng và dầu Brent chạm 85 USD/thùng vào Q4

  Chúng tôi giả định giá dầu WTI sẽ chạm 75 USD/thùng và dầu Brent chạm 85 USD/thùng vào Q4. Trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung do xuất khẩu dầu của Iran sẽ dần giảm xuống trước khi nước này bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vào tháng 11.

  Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn chảy vào thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tích cực trong bối cảnh NĐT nhận thấy mặt bằng định giá thấp. Và dòng vốn vào thị trường mới nổi cũng đã có sự phân hóa giữa thị trường mới nổi gặp vấn đề về cơ cấu và thị trường mới nổi không gặp vấn đề cơ cấu. Điều này khiến cho dòng vốn sẽ chảy đến những thị trường chẳng hạn như Việt Nam.

  Do vậy, chúng tôi cho rằng thị trường Việt Nam sẽ lấy lại được sức hấp dẫn của mình. Và trước mắt VN-Index sẽ tiếp tục tăng. Theo đó VN-Index sẽ sớm kiểm định đường MA 200 ngày và kiểm định thành công ngưỡng này để tăng tiếp. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tăng tiếp và kỳ vọng có thể đạt lại đỉnh cũ 1.200 điểm.

  ————————
  NGUYỄN HỮU BÌNH – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn