Mỹ-Saudi Arabia thảo luận về nguồn cung dầu mỏ để bình ổn thị trường

Bản tin sáng 01/10: Mỹ-Saudi Arabia thảo luận về nguồn cung dầu mỏ để bình ổn thị trường

Lượt xem:1744 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường phiên 28/09:

  Vnindex tăng nhẹ với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 39 mã tăng trần và 28 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VIC & VHM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SAB.

  Khối ngoại tích cực mua VIC; HPG và VRE. Đồng thời tích cực bán VRE và SAB.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung tăng, dẫn đầu là VPB và BID. STB tăng trần.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với PVI và HCM tăng trong khi VND và BVH giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với MCH và PNJ tăng trong khi VNM và QNS giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ nhìn chung tăng, dẫn đầu là FPT.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG và DQC tăng trong khi TMC và STK giảm. TMT tăng trần.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm, dẫn đầu là PVS và PLX.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung giảm, dẫn đầu là KDH, KBC và DIG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VHC và BFC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với TRA tăng trong khi DHG và IMP giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều với NCT và HVN tăng trong khi VNS và GMD giảm.

  Tin trong nước

  HVG: Thủy sản Hùng Vương: Ánh sáng cuối đường hầm? Thuế suất xuất khẩu cá tra vào Mỹ của CTCP Hùng Vương có thể sẽ được áp dụng mức 0%, đây sẽ là một trong những động lực mạnh để “vua cá tra” một thời trở lại đường đua. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết kết quả vụ xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) của Mỹ đột ngột giảm mạnh.

  VGI: Biên lợi nhuận gộp quý II của VGI đạt gần 30%, cao nhất 4 năm. Tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Global đạt 8.003 tỷ đồng. Tổng doanh thu kinh doanh của các thị trường nước ngoài tăng 7%. Thị trường ở cả 3 châu lục cùng ghi nhận doanh thu tăng trưởng: châu Phi và Mỹ Latin là gần 10%, còn ở Đông Nam Á, dù các thị trường đã bão hoà nhưng vẫn tăng 3%. Cổ phiếu của Viettel Global giao dịch trên sàn Upcom kể từ 25/9/2018, trong 3 phiên đầu tiên, giá cổ phiếu luôn tăng kịch trần. Công ty hiện có vốn điều lệ 22.438 tỷ đồng và tập đoàn Viettel đang sở hữu 98,68% vốn.

  MPC: dự kiến chào bán riêng lẻ 75,7 triệu cổ phiếu. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú MPC vừa công bố thông tin triệu tập ĐHĐCĐ bất thường năm 2018, nhằm thông qua phương án phát hành 75,72 triệu cổ phiếu, tăng vốn từ mức 1.400 tỷ lên hơn 2.157 tỷ đồng. Không chỉ kinh doanh, giao dịch cổ phiếu MPC của Thủy sản Minh Phú trên thị trường cũng “vui” không kém, hiện đang dao động tại mức 50.500 đồng/cp, tức tăng 43% thị giá so với đáy hồi tháng 5-6.

  TNG: Quỹ đầu tư ASam (Hàn Quốc) rót 200 tỷ đồng vào TNG. Được biết, Quỹ ASam là quỹ đầu tư có trụ sở tại Seoul Hàn Quốc có bề dày 22 năm hoạt động thành công trong nhiều lĩnh vực. Để đi đến quyết định đầu tư này, Asam đã nghiên cứu rất kỹ đối tác TNG nhằm đảm bảo an toàn nhất cho nhà đầu tư của mình.

  PAN: SSI đăng ký mua 2,7 triệu cổ phiếu từ ngày 1/10 đến 30/10. Dự kiến sau giao dịch SSI nắm 26,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 19,66%.

  FMC: Công ty cổ phần Tập đoàn PAN đăng ký mua thỏa thuận 13,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 33,15%. Số cổ phần này PAN nhận về từ công ty con – Công ty cổ phần PAN Farm.

  DHG: Taisho Pharmaceutical đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu từ ngày 2/10 đến 31/10. Nếu thành công Taisho Pharmaceutical sẽ tăng sở hữu lên 34,3%, tương đương 44,8 triệu cổ phiếu.

  HBC: Ông Nguyễn Văn An, Phó tổng giám đốc đăng ký bán 35.000 cổ phiếu. Nếu thành công, ông An còn 33.883 cổ phiếu, tỷ lệ 0,01%.

  VPB: Bà Hoàng Anh Minh, vợ ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 6,5 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh. Dự kiến sau giao dịch bà Minh nắm 124,5 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,9%.

  SSI chốt quyền cổ tức tỷ lệ 10% bằng tiền vào ngày 5/10, tức ngày 4/10 giao dịch không hưởng quyền. Công ty dự kiến sẽ thanh toán vào ngày 19/10 với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

  VCB chốt quyền cổ tức tỷ lệ 8% bằng tiền vào ngày 8/10. Thời gian chi trả ngày 25/10.

  NSC ngày 3/10 chốt quyền cổ tức 15% bằng cổ phiếu. Ngày chi trả 19/10.

  TDG chi trả 30% bằng cổ phiếu, ngày chốt quyền 5/10.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Nối tiếp đà tăng của phố Wall, chứng khoán châu Á trong phiên sáng 28/9 đã ghi nhận những kết quả tích cực khi hầu hết các thị trường chủ chốt đều tăng điểm. Chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu đà tăng của khu vực khi chỉ số Nikkei 225 đạt mức tăng theo ngày lớn nhất trong vòng 27 năm qua. Các thị trường Australia, Trung Quốc cũng đều tăng điểm, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm nhẹ. Những lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục là mối quan tâm chính của giới đầu tư.

   Phố Wall gần như đi ngang trong ngày thứ Sáu (28/09), trong tháng 9, Dow vọt 1.9%, S&P cộng 0.4%, Nasdaq lùi 0.8%.

  Trên thị trường tiền tệ, đồng USD tiến gần mức cao nhất trong 9 tháng qua so với đồng Yen nhờ sự hỗ trợ từ các số liệu tích cực của kinh tế Mỹ và lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong khi giá vàng dao động gần mức thấp nhất trong 6 tuần.

  Triển vọng giá dầu

  Tâm lý lạc quan về dầu lên cao nhất trong 4 tháng. Dường như các quỹ đầu cơ đang dần tin vào triển vọng giá dầu thô lên ngưỡng 100 USD/thùng.

  Mỹ-Saudi Arabia thảo luận về nguồn cung dầu mỏ để bình ổn thị trường. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại nguy cơ xảy ra rối loạn trên thị trường “vàng đen” sau khi gói biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran dự kiến có hiệu lực từ tháng 11 khiến nguồn cung sụt giảm. Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về những nỗ lực nhằm duy trì nguồn cung đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo các nguồn tin báo chí, Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới để bù đắp nguồn cung dầu thiếu hụt từ Iran. Ngoài ra, Riyadh có thể sẽ giới hạn sản lượng khai thác vào năm 2019 để cân bằng cung và cầu khi Mỹ bơm thêm dầu mỏ ra thị trường.

  Tin thế giới

  Trump: Chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Tổng thống Mỹ cho biết rất nhiều tiền đã chảy vào nước này kể từ khi họ áp dụng thuế nhập khẩu.

  Trong cuộc họp báo mới đây tại New York sau các cuộc họp tại Liên hợp Quốc, Tổng thống Mỹ – Donald Trump cho biết căng thẳng thương mại với Trung Quốc không làm tổn hại Mỹ. “Chúng ta phải làm cho thương mại công bằng. Hiện tại, Mỹ đang dừng ở 250 tỷ USD, với thuế 25%, và rất nhiều tiền đã chảy vào nước Mỹ”, ông cho biết khi đề cập đến thuế nhập khẩu, “Và nó hoàn toàn không có ảnh hưởng nào lên nền kinh tế của chúng ta”.

  Mỹ và Trung Quốc đang lún sâu vào một cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua. Đến nay, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và đe dọa đánh thuế thêm số hàng trị giá 267 tỷ USD nữa. Đáp lại, Trung Quốc cũng công bố biện pháp trả đũa tương tự lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.

  TH.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn