MARKET STRATEGY WEEKLY 15/06 – 19/06/2020: KHI NGÀI THỊ TRƯỜNG KHÓ Ở! | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

MARKET STRATEGY WEEKLY 15/06 – 19/06/2020: KHI NGÀI THỊ TRƯỜNG KHÓ Ở!

Lượt xem:4971 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Diễn biến thị trường quốc tế:

  Thị trường cổ phiếu toàn cầu ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất trong gần 3 tháng qua, trước những lo sợ về làn sóng lây nhiễm thứ hai, nghi ngờ về khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế và áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Sự thay đổi tâm lý trên thị trường diễn ra khá nhanh và bất ngờ trong tuần qua khi các chỉ số cổ phiếu vẫn tiếp tục đi lên vào đầu tuần. Trong đó, chỉ số cổ phiếu Mỹ S&P500 lần đầu tiên ghi nhận mức lợi nhuận YTD dương trong năm nay, và Nasdaq Composite cũng chạm ngưỡng cao kỷ lục mới. Động lực tăng giá của thị trường cổ phiếu phai nhạt dần vào giữa tuần khi diễn ra cuộc họp chính sách định kỳ của Fed. Những tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp này đã không có nhiều bất ngờ với các nhà hoạch định chính sách quyết định giữ nguyên lãi suất gần ngưỡng 0%, tiếp tục mua tài sản theo nhịp độ hiện tại và có thể duy trì các biện pháp nới lỏng này ít nhất là đến năm 2022, không có biện pháp kích thích mới nào được đưa ra. Điểm đáng chú ý duy nhất có thể là những đánh giá triển vọng kinh tế khá thận trọng của Fed. Cụ thể, NHTW này dự báo tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ ở mức 9,3% vào cuối năm 2020, quá trình phục hồi sẽ mất nhiều thời gian và một số công việc có thể mất đi vĩnh viễn.

  Nỗ lực mở cửa trở lại các nền kinh tế đang bị chống lại bởi sự gia tăng số ca nhiễm mới trên toàn cầu. Làn sóng biểu tình bùng nổ ở Mỹ và nhiều nước phương Tây khiến lo ngại làn sóng bùng phát đại dịch Covid-19 thứ 2 sẽ diễn ra khiến giới đầu tư bất an. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết nước này không thể đóng cửa nền kinh tế lần nữa. Đã có hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Mỹ cùng với hơn 100,000 ca tử vong.

  Kết quả thị trường cổ phiếu bị bán tháo mạnh mẽ trong phiên giao dịch thứ Năm với chỉ số công nghiệp Dow Jones đánh mất hơn 1.800 điểm, gợi nhắc lại những biến động mạnh trong làn sóng bán tháo tháng Hai và tháng Ba đầu năm nay. Tuy nhiên, trái với xu hướng bán tháo liên tục trong giai đoạn đó, sau phiên giảm của thứ Năm, thị trường đã bật tăng trở lại cho thấy có một sự cân bằng giữa tâm lý thận trọng và lạc quan của nhà đầu tư. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Dow Jones và S&P 500 lần lượt sụt 5,5% và 4,7%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,3%. Cả 3 chỉ số đều đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 20/03/2020.

  Tình hình dịch Covid-19: Tái mở cửa và phục hồi, nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới.

  Số ca nhiễm toàn cầu vượt 7,86 triệu trường hợp, các quốc gia đẩy nhanh quá trình tái mở cửa nền kinh tế với những kết quả phân hóa.Pháp, Đan Mạch, Áo, Đức, những quốc gia ghi nhận số ca nhiễm mới giảm dần sau khi nới lỏng các lệnh hạn chế nghiệm ngặt, hiện đang đẩy nhanh quá trình tái mở cửa nền kinh tế . Tuy nhiên những quốc gia khác như Pakistan, Brazil và Nga vẫn tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm mới hàng ngày gia tăng.

  THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM:

  Tin vĩ mô đáng chú ý trong tuần:

  Sáng ngày 8/6, các đại biểu Quốc hội đã chính thức nhấn nút biểu quyết thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA).

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính trong 5 tháng đầu năm, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước thu hút khoảng 390 dự án đầu tư nước ngoài. Số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 4,3 tỷ USD. Tổng số dự án đầu tư nước ngoài được nâng lên khoảng 9.850 với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 194 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt trên 70% . Tính đến cuối tháng 5, cả nước có 336 khu công nghiệp đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97.800 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 66.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động đạt khoảng 76%

  Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt đạt 100,2 tỷ USD (thực tế giảm 0,9% YoY, thấp hơn ước tính giảm 1,7% YoY) và 96,7 tỷ USD (giảm 4,6% YoY so với ước tính giảm 3,8% YoY). Như vậy, thặng dư thương mại 5 tháng đầu năm 2020 đạt 3,5 tỷ USD so với ước tính trước đây công bố bởi Tổng Cục Thống kê là 1,9 tỷ USD và mức thâm hụt thương mại 256 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2019.

  Chúng tôi cho rằng hoạt động thương mại sẽ tiếp tục phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2020 – giả định dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn trên toàn cầu. Chúng tôi hiện kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu năm 2020 lần lượt tăng 4,0% và 5,5%, trong bối cảnh giả định hoạt động thương mại sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2020 và dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn

  Đồ thị Vnindex 12.06.2020.

  Diễn biến thị trường chứng khoán trong nước:

  Thị trường chứng khoán trong nước có tuần điều chỉnh và chấm dứt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, điều bất ngờ là dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường một cách bùng nổ do số tài khoản mở mới cũng không ngừng tăng trong tháng 3, 4 và tháng 5 vừa qua, ngoài ra tín hiệu tích cực từ khối ngoại đã mua ròng trở lại cũng hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong nhịp giảm điểm trong tuần vừa qua.

  Tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của nhóm midcap và tuần tăng thứ 8 liên tiếp của nhóm Smallcap. Ngoài ra nhóm Finlead có mức tăng 0,16% và Finselect tăng 0,32%. Theo đó kết thúc tháng 5, nhóm Finlead tăng ở mức tăng mạnh nhất 15,6%, tiếp đến là nhóm Finselect tăng 16,1%, nhóm Diamond tăng 10,1%. Ngoài ra nhóm Midcap có mức tăng 10,3% và Smallcap tăng 8,2%.

  Mặc dù thị trường giảm 3/5 phiên trong tuần nhưng nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn rất nổi bật, những cổ phiếu được đầu cơ cực lớn trong thời gian vừa qua là ROS, HQC, ITA, HSG, HBC, FLC, AMD, đều giao dịch với khối lượng rất lớn, qua đó đóng góp vào khối lượng kỷ lục trong 5 năm qua ở 2 phiên cuối tuần.

  Về xu hướng dòng tiền: Dòng tiền mới đổ vào thị trường ngày càng lớn khi tiếp tục bùng nổ so với tuần trước đó. Giá trị khớp lệnh tuần vừa qua đạt 7.109 tỷ đồng, tăng 36,3 % so với tuần trước. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch đạt trên 8.017 tỷ đồng (tăng 27,9%) theo đó 5 tuần vừa qua cũng là 5 tuần thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ năm 2018. Thanh khoản nhóm Smallcap và nhóm Midcap đã tăng mạnh với mức tăng lần lượt 42,9% và 48,4%, bên cạnh đó dòng tiền cũng đổ vào các nhóm ETF khi nhóm VN Diamond tăng 30,2%, nhóm Finlead tăng 25,6%, nhóm Finselect tăng 25,5%.

  Theo số liệu từ VSD, trong 3 tháng kể từ tháng 3 đến tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt hơn 102.700 trong đó chủ yếu là NĐT cá nhân. Trong tháng 5 có tới hơn 34 nghìn tài khoản giao dịch được mở mới tăng kỷ lục so với những năm gần đây, thể hiện sự lạc quan của lớp nhà đầu tư mới. Điều này cho thấy NĐT mới đang tích cực tham gia tìm kiếm cơ hội ở thị trường chứng khoán sau nhịp giảm kỷ lục hồi tháng 2 vừa qua cùng với kỳ vọng các gói kích thích của NHTW trên toàn cầu và Việt Nam đang hỗ trợ cho dòng tiền rẻ quay lại giúp TTCK phục hồi. Đặc biệt, tính tới 1/3 tháng 6, khối lượng nhà đầu tư mở mới đã bằng số lượng tháng 5.

  Về giao dịch của khối ngoại: Khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh với trong tuần này cho thấy tín hiệu tích cực đối với thị trường. Theo đó, trong tuần vừa qua họ đã mua ròng tổng cộng 401 tỷ đồng, tuy nhiên đã mua ròng thông qua khớp lệnh chỉ là 9,7 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, khối ngoại đã mua ròng ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng, VN Diamond, Finlead, Finselect, Vingroup, Dầu khí, Cao su tự nhiên, Tài nguyên, Ô tô và phụ tùng, Sản xuất và PP điện, Thủy sản. Ở nhóm 3 chỉ số ETF, tuần vừa qua nhóm Diamond tiếp tục mua ròng 77 tỷ trong khi tuần trước mua 107 tỷ, bên cạnh đó ở 2 nhóm FinLead và FinSelect mua bình quân còn 103 tỷ trong khi tuần trước đó mua ròng 125 tỷ đồng

  Về dòng vốn đầu tư quốc tế: Mạch mua ròng của NĐTNN đã trở lại nhiều hơn như tại Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil, Thái Lan…. Ở thị trường trong nước, dòng vốn qua kênh ETF trong tuần vừa qua rất tích cực với nhiều quỹ trở lại mua ròng tổng công hơn 6,9 triệu USD qua đó thu hẹp lượng rút ròng kể từ đầu năm xuống còn 40,56 triệu USD, lượng bán ròng vẫn chủ yếu tập trung ở 2 quỹ FTSE và VanEck..

  Kết Luận:

  Khi mà một số cổ phiếu lớn đã không còn giữ được mức sinh lời trong khi chỉ số chung vẫn tăng trong khoảng 2 tuần gần đấy, đó là biểu hiện của Ngài thị trường KHÓ Ở. Điều gì đến cũng đã đến khi thị trường chưa xuất hiện các phiên điều chỉnh lớn nếu tính đến trước ngày hôm thứ 5 (ngày 11/6). 2 phiên điều chỉnh mạnh đã diễn ra trong 2 ngày cuối tuần đã lấy hết đà tăng của 8 phiên trước đó và nhiều mã đã gãy trend ngắn hạn đã mang đến những cảm giác trái chiều. Cho dù đã có nhiều thông tin tích cực liên quan đến sự phục hồi tốt của kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu Covid; những thông tin liên quan đến chuyển dịch nhà máy, dây chuyền sản xuất của các công ty đa quốc gia thế giới sang Việt Nam hay số lượng tài khoản chứng khoán mở mới, số lượng các nhà đầu tư F0 tăng mạnh… Tuy nhiên, TTCK đã hồi phục tốt thì cũng cần thêm thời gian điều chỉnh, tích lũy thêm.

  Điểm công đối với TTCK trong tháng 6 đó là khối ngoại đã giảm mạnh tốc độ bán ròng và đã gia tăng giá trị mua ròng trong bối cảnh khối nhà đầu tư nội lại gia tăng tốc độ giải ngân.

  Dòng tiền F0 quá dồi dào và mạnh mẽ trên toàn thế giới chứ ko riêng gì Việt Nam, đặc tính dòng tiền này là không biết sợ và họ đang có lợi thế hơn rất nhiều những nhà đầu tư lâu năm trên sàn vì những nhà đầu tư “có kinh nghiệm” thì đã trải qua nhiều đau thương và đã thấm những đòn đau nên bản lĩnh có phần chùn bước, thận trọng hơn. Những người giỏi thì kỹ tính, càng kỹ càng thất bại, tự mình suy nghĩ lấy đó mà soi lấy mình. Sau 2 tháng hả hê với chiến thắng và phiên giảm mạnh hôm thứ 5 nó được cho là phiên chốt lời tất yếu, giữ lợi nhuận thì đúng hơn là cắt lỗ ( ảnh hương tt quốc tế hay tín hiệu kỹ thuật chỉ là cái cớ tại thời điểm đó). Dòng tiền chốt lời không rút khỏi thị trường mà sẽ sớm ổn định trở lại thể hiện ngay phiên hôm sau. Tuy nhiên, với xu hướng lãi suất đang duy trì ở nền khá thấp, dòng vốn rẻ trong bối cảnh nới lỏng trên toàn cầu là yếu tố hỗ trợ cho dòng tiền và thanh khoản tham gia thị trường trong ngắn hạn. Nhất là khi lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới đang gia tăng trong hơn 3 tháng vừa qua. Dòng tiền F0 sẽ vẫn mạnh mẽ nhất là khi số liệu thống kê tới 14/6 số lượng tài khoản mở mới đã bằng cả tháng 5.

  Đặc biệt lạ, NĐT sử dụng margin tăng không quá nhiều tăng khoảng 20% so với vùng đáy 650. Khi MG chưa quá cao cũng khó giảm, nó đặc biệt quan trọng .

  Không có gì phải bi quan quá về thị trường sắp tới khi mà kinh tế vĩ mô hay diễn biến giao dịch trên thị trường đang ủng hộ quan điểm thị trường cuối cùng cũng sẽ vượt khó đi lên.

  Chúng ta không nên đoán đỉnh đoán đáy, qua đỉnh mới thấy đỉnh hãy để mọi thứ tự nhiên, Càng khôn càng cứng lập trường như xưa thì càng thất bại.. Không có lý do gì để thị trường đảo chiều GIẢM SÂU ngay lúc này. Đây cũng là thời điểm dành cho những cổ phiếu, ngành có câu chuyện riêng, Trồng cây gì nuôi con gì mới là quan trọng! Hãy tiến hành chiến lược bottom up để sàng lọc các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn đầu tư giá trị.

  Các kịch bản thị trường trong tuần tới:

  Kịch bản 1 Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp đà hồi phục sau phiên thứ 6 tuần vừa qua và hướng về vùng kháng cự 880-900 điểm

  Kịch bản 2 Chỉ số VN-Index điều chỉnh sideway quanh ngưỡng 840-860 điểm.

  Trong kịch bản nào thì thị trường vẫn tích cực hơn là tiêu cực.

  Chiến lược đầu tư:. Khi ngài thị tường khó ở thì tốt nhất Ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Xem xét mua vào với tỷ trọng hợp lý nếu các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn như 840 điểm không bị phã vỡ. Sau một đợt điều chỉnh sâu, thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh & hồi kỹ thuật cân bằng với mặt bằng giá cổ phiếu được chiết khấu về mức hợp lý và đây sẽ là cơ hội tham gia trở lại cho NĐT.

   Bản tin này chúng tôi thu thập thông tin nhiều nguồn tin cậy, tuy nhiên chúng tôi không đảm bảo chắc chắn sự chính xác hoàn toàn và đầy đủ. Các nhận định trong báo cáo được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích chi tiết, cẩn thận, theo đánh giá chủ quan của người viết và là hợp lý trong thời điểm đưa ra báo cáo. Các nhận định trong báo cáo có thể thay đổi bất kì lúc nào mà không báo trước. Báo cáo này không nên được diễn giải như một đề nghị mua hay bán bất cứ một cổ phiếu nào.

  THỊ TRƯỜNG LÊN AI CŨNG LÀ CHUYÊN GIA PHÍM HÀNG, DO VẬY CHÚNG TÔI SẼ KHÔNG CÔNG BỐ DANH MỤC, KHI NÀO TT GẶP KHÓ CHÚNG TÔI SẼ LÊN DANH MỤC. ĐỂ CÓ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH MUA BÁN TỪNG CỔ PHIẾU, QUẢN TRỊ DANH MỤC THÌ XIN LIÊN HỆ VÀO HOTLINE.

  Xin chân thành cảm ơn!

  ==================================================

  LÊ HÙNG

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Đối tác của cophieu86.com : MBS, HSC, VPS….
  Liên hệ: 0961 498 596.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  ==================================================

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn