ĐIỂM TIN SÁNG ngày 01/08: Chỉ số PMI tháng 7 của Trung Quốc giảm

ĐIỂM TIN SÁNG ngày 01/08: Chỉ số PMI tháng 7 của Trung Quốc giảm

Lượt xem:1368 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 01/08:

  Mặc dù chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự tâm lý 950 điểm, nhưng mốc cản cực mạnh mà chỉ số này cần phải vượt qua là mốc 960, hỗ trợ đang nằm tại vùng 925-940 điểm. Nhận định phiên mai khả năng vẫn giằng co và phân hóa mạnh khiến VN-Index dao động trong khoảng 950-960 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Vnindex tăng nhẹ với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 21 mã tăng trần và 22 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã EIB & FTS; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã NVL.

  Khối ngoại tích cực mua SSI; HPG và VCB. Đồng thời tích cực bán HPG và VCB.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với TCB và VCB tăng trong khi ACB và CTG giảm.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là KDF và BHN.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với NLG và NVL tăng trong khi HBC và KDH giảm.
  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều, dẫn đầu là DPM và GTN.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DMC và TRA.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là VSC và ACV.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm nay khi thị trường Phố Wall giảm vào hôm thứ 2. Về các đồng tiền, đồng USD yếu đi hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,303). So với đồng USD, đồng Euro tiếp tục mạnh lên (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1729); đồng Bảng Anh cũng mạnh lên một chút (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3158); đồng Yên yếu đi sau khi cuộc họp chính sách của BOJ (tỷ giá USD/JPY ở vào 111,48); trong khi đó đồng NDT dao động trên mốc 6,8 hôm nay (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,8318).

  Giá dầu giảm trở lại – Giá dầu giảm trở lại với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 69,72 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Thông tin về sản lượng của OPEC trong tháng này tăng đã khiến giá dầu giảm nhẹ.

  Theo khảo sát hàng tháng của Reuters, sản lượng của OPEC đã tăng 70.000 thùng/ngày trong tháng 7 lên 32,64 triệu thùng/ngày, là mức cao nhất trong năm nay. Rõ ràng Saudi Arabia đang rất nỗ lực để bù đắp phần sản lượng suy giảm từ Venezuela và Libya. Và nước này cũng kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào sự thiếu hụt từ Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong thời gian tới.

  Dĩ nhiên, câu hỏi đặt ra là Saudi Arabia có thể tăng sản xuất thêm bao nhiêu. Nhiều chuyên gia quan sát tỏ ra hoài nghi về mức gia tăng sản lượng trong những tháng tới và nghi ngại rằng cung/cầu sẽ thắt chặt trở lại khi tiến sâu vào Q3.

  Tin vĩ mô thế giới

  Cuộc họp diễn ra 2 ngày của BOJ kết thúc với kết quả là lãi suất và khuôn khổ chương trình QE nói chung được giữ nguyên. Tuy nhiên BOJ quyết định sẽ linh hoạt hơn trong quá trình thực hiện QE. Chẳng hạn, cơ quan này sẽ cho phép lợi suất trái phiếu tiêu chuẩn kỳ hạn 10 năm biến động nhiều hơn trước khi can thiệp để hướng lợi suất này về mức 0%.

  Và BOJ cũng sẽ tăng mua CCQ ETF Topix (có phạm vi rộng hơn) và giảm mua CCQ ETF Nikkei vì CCQ ETF Nikkei được coi là có mức biến động giá cao hơn. Nói cách khác, BOJ sẽ giảm mức độ tác động trước việc bị chỉ trích là đã làm méo mó thị trường.

  Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hiện là 0,085% và biến động mạnh gần đây. Những thay đổi công bố hôm nay về cơ bản chỉ mang tính hình thức và nhằm giúp kéo dài QE. Vì hiện BOJ chưa cho thấy dấu hiệu đã sẵn sàng chấm dứt chương trình này. Và cuối cùng thị trường ngoại hối sẽ là nhân tố quyết định chương trình QE có thể kéo dài bao lâu. Nếu đồng JPY tiếp tục yếu đi dưới tác động của sự gia tăng chênh lệch lãi suất, thì cuối cùng đến một ngày BOJ cũng sẽ phải chấm dứt QE.

  Trung Quốc hôm nay công bố chỉ số PMI tháng 7 chính thức giảm xuống 51,2 từ 51,5 trong tháng 6. Trong khi đó dự báo là 51,3 và PMI tháng 7 là mức thấp nhất kể từ tháng 2. Chỉ số các đơn hàng xuất khẩu mới trong tháng 7 không đổi, là 49,8; cho thấy xu hướng tiếp tục suy yếu trong tháng này của hoạt động xuất khẩu. Tiếp đó, chỉ số PMI chính thức ngành dịch vụ cũng giảm xuống 54 từ mức 55 trong tháng trước.

  Mặc dù mức biến động là không quá lớn, thì đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đà tăng trưởng đang chậm lại, dẫn đầu là hoạt động xuất khẩu.Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố số liệu giá trị sản xuất công nghiệp tháng 6 giảm 2,1% so với tháng liền trước (tháng 5 giảm 0,2% so với tháng liền trước).

  Mạnh hơn nhiều mức dự báo bình quân theo tổng hợp của Nikkei là giảm 0,4% so với tháng liền trước. Sự sụt giảm xuất phát từ những ngành như thiết bị sản xuất chất bán dẫn, máy tính cá nhân, sản phẩm nhựa, xăng và sợi các bon. Báo cáo gồm một cuộc khảo sát triển vọng tương lai và cuộc khảo sát này cho thấy các nhà sản xuất kỳ vọng giá trị sản xuất công nghiệp sẽ tăng 2,7% so với tháng liền trước trong tháng 7 và tăng 3,8% trong tháng 8. Và nếu số liệu thực tế trong 2 tháng tới không đáp ứng kỳ vọng trên thì có thể khẳng định là hầu hết những đầu tàu tăng trưởng của Nhật Bản đang “chạy” chậm lại.

  HCM – Thị trường tăng hôm nay với GTGD tăng, đạt 4.653,08 tỷ đồng (tương đương 200,18 triệu USD). VN index tăng 0,7% kết thúc phiên với 956,39 điểm. 148 mã tăng trong đó có 3 mã tăng trần và 137 mã giảm trong đó có 5 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 9,83% giá trị mua vào và 11,32% giá trị bán ra của toàn thị trường.

  Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Khối ngoại bán ròng với giá trị 69.257 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 27 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.

  HSX – Tổng lượng mua và bán

  Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã SSI; HPG; VCB; VNM và VRE. Họ cũng bán ra nhiều VIC; VNM; VRE; HPG và VCB. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn trong ngày hôm nay với 2 giao dịch siêu lớn; 1 giao dịch rất lớn; 8 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 6,13% tổng GTGD toàn thị trường.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 3.977.000 cổ phiếu EIB; 3.504.001 cổ phiếu FTS; 465.000 cổ phiếu NVL; 620.000 cổ phiếu REE and 1.075.000 cổ phiếu BWE trong số các giao dịch thỏa thuận hôm nay. Mức độ tham gia giao dịch thỏa thuận của NĐTNN giảm và khối này tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu PNJ & VHM và 9 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.
  CCQ E1VFVN30 tăng 0,91% hôm nay đóng cửa tại 15.550đ.

  Hà Nội – Sàn Hà Nội tăng hôm nay với GTGD đạt 458,9 tỷ đồng, tương đương 19,74 triệu USD. HNIndex giảm 0,56% lên 106,16 điểm. 82 mã tăng giá trong đó có 18 mã tăng trần và 72 mã giảm trong đó có 17 mã giảm sàn.

  Khối ngoại chiếm 3,64% giá trị mua vào và 1,46% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN bán ròng với giá trị 9,973 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 14 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công hôm nay, chiếm 5,17% tổng GTGD toàn thị trường. Hoạt động giao dịch thỏa thuận hôm nay diễn ra trầm lắng hơn.

  Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 200.000 cổ phiếu PGS; 338.500 cổ phiếu PHC và 1.645.000 cổ phiếu LUT và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

  ____________

  Bùi Thị Lam Giang – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0911524555

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn