Cập nhật cổ phiếu QNS: Khó khăn trong ngắn hạn, triển vọng ổn định cho trung - dài hạn.

Cập nhật cổ phiếu QNS: Khó khăn trong ngắn hạn, triển vọng ổn định cho trung – dài hạn.

Lượt xem:1431 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khó khăn trong ngắn hạn, triển vọng ổn định cho trung – dài hạn

  KQKD Q1/2020: Doanh thu và LN giảm mạnh do tác động của Covid-19

  • Doanh thu thuần đạt 1.424 tỷ đồng, giảm 29% YoY. Trong đó doanh thu 2 mảng kinh doanh cốt lõi là mảng sữa đậu nành giảm 8,4% và mảng đường giảm 58%.

  • Thời tiết không thuận lợi tại miền Trung – Tây Nguyên làm năng suất mía giảm mạnh. Niên vụ 2019 – 2020, QNS chỉ ép được 850 ngàn tấn mía, giảm 45% YoY. Nguồn cung giảm khiến giá đường tăng từ mức thấp năm ngoái trước khi giảm nhẹ trong tháng 3 do nhu cầu sụt giảm do dịch Covid.

  • Trong Q1, công ty đã hoàn thành lần lượt 17% và 13% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm. Q1 thường là thấp điểm lợi nhuận, chỉ tiêu này trong Q1/2019 cũng chỉ chiếm 11% LNST thực hiện cả năm.

  Triển vọng 2020 – Kỳ vọng phục hồi sau dịch nhưng vẫn là một năm khó khăn đối với mảng đường

  • Mảng sữa đậu nành kỳ vọng phục hồi từ cuối Q2 – khi Covid-19 được kiểm soát theo kịch bản cơ sở (trong Q2/2020). Các dòng sản phẩm sữa ít đường mới sẽ là trợ lực dẫn dắt doanh thu hồi phục trong nửa cuối 2020. Công ty bắt đầu xuất khẩu sữa sang Trung Quốc từ tháng 5, dự kiến xuất 1,7 triệu lít sữa năm 2020.

  • Sau khi ATIGA có hiệu lực, QNS sẽ nhập đường thô từ Thái Lan (khoảng 30.000 tấn) để sản xuất đường RE, bù đắp một phần vào doanh thu bị sụt giảm mạnh từ đường RS (-33% YoY) do sản lượng mía giảm. Giá đường trung bình cho cả năm 2020 kỳ vọng tăng 10% so với 2019.

  Quan điểm và Định giá

  Chúng tôi đánh giá năm 2020 là điểm trũng lợi nhuận của QNS do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 và điều kiện thời tiết không thuận lợi cho ngành mía đường. Mặc dù QNS đã có thị phần thống lĩnh trong ngành sữa đậu nành có thương hiệu, tiềm năng tăng trưởng vẫn còn nhờ dư địa rất lớn từ thị phần của sữa không thương hiệu, xu hướng cao cấp hóa từ những dòng sản phẩm ít đường và organic cũng như xuất khẩu. Đối với mảng đường, về mặt tích cực ATIGA sẽ cho phép QNS nhập khẩu đường thô số lượng lớn để sản xuất đường RE, mặt tiêu cực sẽ làm gia tăng cạnh tranh từ đường nhập khẩu đối với đường RS trong nước, cùng với diễn biến khó lường của sản lượng mía, chúng tôi đưa ra quan điểm trung lập đối với mảng kinh doanh này.

  Với dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu đầu tư mới không còn nhiều, chúng tôi kỳ vọng công ty sẽ duy trì tỉ lệ chi trả cổ tức tiền mặt cao tối thiểu là 25%, tương đương tỷ lệ chi trả trên 70% thu nhập mỗi cổ phần trong các năm tới. Tại thị giá hiện tại, tỷ suất cổ tức của cổ phiếu QNS đạt 11%. Chúng tôi sử dụng kết hợp 2 phương pháp: Chiết khấu dòng tiền FCFF cho cả công ty và Định giá thành phần (SOTP) trong đó xác định giá trị của từng mảng kinh doanh riêng. Theo đó giá mục tiêu trong 12 tháng tới là 33.000 đ/cp, kết hợp với cổ tức tiền mặt ước tính vào khoảng 2.500 đ/cp, mức sinh lời kỳ vọng là 51% so với giá đóng cửa ngày 18/05/2020. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu QNS.

  (Nguồn VNDS)

  GIANG LÂM

  TƯ VẤN – ỦY THÁC – HỢP TÁC ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP.

  Liên hệ: 0911096879.

  Facebook: https://www.facebook.com/cophieu86/

  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn