Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán

Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán

Lượt xem:16113 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • cophieu86.com xin chia sẻ về những bước đầu tiên để tiến hành đầu tư hay giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đầu tiên là việc mở tài khoản tại công ty chứng khoán, sau đó tìm kiếm nhân viên quản lý tài khoản, số tiền đầu tư là bao nhiêu, nên đầu tư theo trường phái nào? phân tích cơ bản hay theo phân tích kỹ thuật…? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ một phần nào đó cho các bạn góc nhìn về đầu tư chứng khoán và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Bộ hồ sơ mở tài khoản của CTCK HSC – Một trong những CTCK hàng đầu

  1. Mở tài khoản tại một công ty chứng khoán

  Để đầu tư cổ phiếu hay giao dịch trên thị trường chứng khoán, thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán. Một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ công ty chứng khoán (CTCK) nào trong số các CTCK được Ủy ban Chứng khoán cấp phép hoạt động. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu.

  Thủ tục mở tài khoản khá đơn giản, giống như mở tài khoản ở ngân hàng. Bạn chỉ cần có chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu) là đủ. Nếu bạn thắc mắc điều gì, bạn đừng ngần ngại liên hệ trước tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết về Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại đây.

  2. Có nên hay không khi quyết định sẽ lựa chọn người quản lý tài khoản?

  Nếu bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu bước vào lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, thì người quản lý tài khoản sẽ hướng dẫn bạn học hỏi được nhiều,  người quản lý tài khoản sẽ giúp bạn hoàn thiện mọi thủ tục, từ việc mở tài khoản, hướng dẫn giao dịch, hướng dẫn nộp rút tiền, hướng dẫn bạn chuyên môn…

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Người quản lý tài khoản phải có trình độ, năng lực và đạo đức để cùng giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, không phải tất cả những môi giới chứng khoán đều giỏi. Vì vậy, lựa chọn đúng người quản lý tài khoản là rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn hãy trao đổi với người quản lý tài khoản. Hãy cho họ biết bạn đang quan tâm đến việc mở một tài khoản chứng khoán và muốn tìm kiếm một người quản lý tài khoản có trình độ, năng lực và đạo đức để cùng giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận.

  Tìm hiểu người quản lý tài khoản mà bạn định lựa chọn, bao gồm: trình độ chuyên môn của họ thế nào? Nơi họ làm ở công ty chứng khoán nào? Trình độ hiểu biết của họ đối với lĩnh vực chứng khoán và chiến lược đầu tư của họ là gì… Tóm lại, bạn phải chắc chắn mình đang có một người quản lý tốt nhất và hãy chắc chắn người đó làm việc hiệu quả.

  Và điều cuối cùng là bạn không nên quá quan trọng vấn đề phí giao dịch, vì hầu hết các công ty đều có mức phí tương đương gần giống nhau. Bạn cần có dịch vụ và chất lượng từ một công ty uy tín và có khả năng tồn tại lâu dài.

  3. Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán và rút tiền ra thực hiện như thế nào?

  Nhà đầu tư đều có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư vào tài khoản chứng khoán thông qua các thao tác online. Việc này sẽ tùy thuộc vào quy định của từng CTCK. Hoặc nhà đầu tư có thể đến trực tiếp các ngân hàng có liên kết với CTCK (tùy vào từng CTCK) hoặc phòng giao dịch của CTCK nơi nhà đầu tư mở tài khoản để nộp tiền mặt.

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Phần mền của CTCK HSC có tích thêm tiện ích chuyển khoản trực tuyến giúp nhà đầu tư có thể rút tiền online

  Khi chuyển tiền ra, nhà đầu tư có thể đến phòng giao dịch của CTCK để rút tiền trực tiếp. Hoặc làm các thao tác online để chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán ra tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

  4. Giao dịch cổ phiếu như thế nào?

  Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường cũng khá đơn giản vì hầu hết mọi lệnh bây giờ đều thực hiện online. Hiện nay trên thị trường chứng khoán,  ngoài CTCK TP.Hồ Chí Minh (HSC) là công ty có phầm mềm giao dịch online tương đối thuận tiện và hiện đại.  Còn có các công ty chứng khoán khác có phần mềm giao dịch online tiên tiến đó là VDS, SSI, FPT, VND… Nhà đầu tư tự đặt lệnh qua phần mềm giao dịch online ở mỗi công ty đều có giao diện và tính năng khác nhau. Vậy nên, nhà đầu tư cần phải có sự hướng dẫn cụ thể của các  nhân viên quản lý tài khoản.

  5. Nhà đầu tư nên đầu tư vào những cổ phiếu nào?

  Nếu bạn là nhà đầu tư mới, Chúng tôi khuyên các bạn nên tránh các cổ phiếu mang tính đầu cơ, các cổ phiếu giá thấp, các giao dịch mượn hàng bán khống, mượn hàng giao dịch T0 trên kho … Đặc biệt là không nên đánh theo “đội lái”, vì chúng có độ rủi ro cao và thường biến động.

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Lựa chọn cổ phiếu nào đem lại lợi nhuận mà an toàn vốn – đó là điều luôn khó đối với các nhà đầu tư – nhất là đối với những người mới tham gia vào TTCK

  Nhiều nhà đầu tư mới luôn mang tư tưởng cổ phiếu giá thấp sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn. Tuy nhiên % lợi nhuận đem lại sau khi chốt lời đấy mới là yếu tố quan trọng. Bởi với các cổ phiếu giá thấp, bạn sẽ chỉ nhận được lợi nhuận bằng số tiền bạn bỏ ra. Với chúng tôi, ví dụ: việc mua 1.000 cổ phiếu mà mỗi cổ phiếu giá 50k hơn là mua 5.000 cổ phiếu chỉ có giá 10k một cổ phiếu. Các nhà đầu tư tổ chức hoặc các quỹ lớn hầu như họ đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cổ phiếu có mệnh giá cao và thường tránh xa các cổ phiếu mệnh giá thấp.

  6. Cần tối thiểu bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

  Một lô chứng khoán bé nhất nhà đầu tư có thể mua là 10 cổ phiếu đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và 100 cổ phiếu đối với cổ phiếu niêm yết trên HNX và UPCOM.

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Chỉ cần số tiền vài triệu cho đến hàng trăm triệu là bạn có thể đầu tư cổ phiếu

  Trên cả 3 sàn chứng khoán hiện nay, có nhiều cổ phiếu có giá nhỏ hơn 10.000 đồng/1 cổ phiếu. Để mua được 100 cổ phiếu này thì nhà đầu tư chỉ cần số tiền là 1 triệu đồng. Với nhà đầu tư mới, để học hỏi có thể bắt đầu với số tiền ít nhất là vài triệu cho đến hàng trăm triệu tùy theo điều kiện mỗi người. Tùy vào số tiền mình có, nhà đầu tư có thể mua – bán tùy từng mã cổ phiếu có mệnh giá khác nhau.

  7. Có thể mở tài khoản chứng khoán ở ngân hàng được không?

  Chúng tôi xin trả lời là Ngân hàng và Công ty chứng khoán là hai loại hình doanh nghiệp riêng biệt. Có một số ngân hàng có công ty con là CTCK, nhưng nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán vẫn phải đến CTCK để mở tài khoản. Các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Nông nghiệp, Techcombank, VPbank, Sacombank, ACB, MBbank … đều có CTCK là công ty con. Tuy nhiên, do cách quản trị không tốt nên các CTCK này đều có thị phần nhỏ và kém phát triển.

  Các CTCK có thị phần lớn nhất, dịch vụ tốt nhất hiện nay như HSC, SSI, VND lại là các CTCK độc lập không phải công ty con của các ngân hàng.

  8. Mua cổ phiếu xong có được bán ngay hay không?

  Khi nhà đầu tư đặt lệnh mua bán cổ phiếu thì sẽ mất 3 ngày làm việc để CTCK làm thủ tục chuyển cổ phiếu từ người bán sang tài khoản của người mua. Như vậy, sau 3 ngày kể từ khi đặt lệnh mua, nhà đầu tư mới có cổ phiếu trong tài khoản để đặt lệnh bán.

  9. Khi bán cổ phiếu xong tôi có được rút tiền ngay không?

  Khi bán cổ phiếu xong, sẽ mất 2 ngày làm việc để CTCK làm thủ tục nhận tiền của người mua để chuyển cho người bán. Như vậy, hai ngày sau người bán sẽ nhận được tiền để rút tiền ra khỏi tài khoản hoặc dùng để mua cổ phiếu khác. Tuy nhiên, CTCK có cung cấp dịch vụ để nhà đầu tư có thể rút tiền ngay khi vừa bán chứng khoán với mức phí ứng tiền tương đương lãi vay margin, hiện giờ là 0.04%/1 ngày. Nếu nhà đầu tư ứng tiền trước 2 ngày thì sẽ mất 2 ngày tiền phí ứng.

  Trong trường hợp nhà đầu tư vừa bán cổ phiếu xong mà tiền chưa về vẫn có thể đặt lệnh mua luôn cổ phiếu khác trong phạm vi số tiền mình vừa bán. Trường hợp này thì đa phần các CTCK sẽ không tính lãi vay tiền của nhà đầu tư.

  10. Tôi có thể vay tiền của CTCK để mua cổ phiếu không? Margin là gì?

  Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Đây là dịch vụ cung cấp bởi Công ty Chứng khoán (CTCK), cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán.

  Nhà đầu tư Mở tài khoản chứng khoán ở CTCK nào thì sẽ dung dịch vụ ở CTCK đó. Khi nhà đầu tư dùng dịch vụ margin thì tài sản của nhà đầu tư trong tài khoản chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt là tài sản đảm bảo cho khoản vay của nhà đầu tư.

  11. Nên đầu tư theo trường phái dài hạn hay ngắn hạn? Trường phái đầu tư nào hiệu quả hơn?

  Trước tiên bạn phải định nghĩa được dài hạn là bao lâu, ngắn hạn là bao lâu? Có người 3 tháng đã là dài hạn, có người thì 6 tháng mới là dài hạn, nhưng đối với các quỹ đầu tư thì dài hạn phải là trên 5 năm…

  Mỗi nhà đầu tư theo thời gian đều chọn cho mình 1 trường phái đầu tư riêng, đầu tư giá trị (dài hạn) hay đầu cơ (ngắn hạn) hoặc có thể kết hợp cả hai. Miễn sao nhà đầu tư thấy trường phái đó phù hợp và đem lại lợi nhuận tốt nhất cho mình. Thật khó để xác định được giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn cái nào hiệu quả hơn. Có thể đối với người này đầu cơ lướt sóng ngắn hạn rất hiệu quả nhưng lại không phù hợp với người kia.

  Vì vậy, theo chúng tôi các bạn nên kết hợp cả hai trường phái này. Một nửa danh mục đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững, tăng trưởng đều qua các năm. Một nửa danh mục để đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

  12. Tôi ở tỉnh xa, không có CTCK thì có thể mở tài khoản chứng khoán được không?

  Hiện nay một số CTCK cung cấp dịch vụ mở tài khoản online, nhưng các dịch vụ đó đều không đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cho nhà đầu tư. Khi xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ không bảo vệ được nhà đầu tư.

  Một số CTCK lớn như HSC hiện nay cung cấp dịch vụ mở tài khoản từ xa cho nhà đầu tư với đầy đủ tính pháp lý đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần làm thủ tục công chứng Chứng minh thư và xin xác nhận chữ ký ở phường/ xã là có thể chủ động mở tài khoản.

  13. Tôi ở nước ngoài thì làm thế nào để mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam?

  Như đã trình bày ở trên, vì dịch vụ mở tài khoản online không có đủ tính pháp lý. Do đó, nhà đầu tư có thể nhờ người thân ở Việt Nam đứng tên mở tài khoản chứng khoán. Tên chủ tài khoản sẽ là tên của người thân ở Việt Nam, các thông tin như email để nhận sao kê tài khoản hay đăng ký tài khoản ngân hàng để chuyển tiền online thì có thể lấy thông tin của chính nhà đầu tư ở nước ngoài.

  14. Sao kê tài khoản là gì?

  Là email của CTCK gửi cho nhà đầu tư về các giao dịch mua bán, chuyển tiền trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Thường thì thông tin này sẽ gửi tự động một tháng một lần hoặc bất cứ khi nào có yêu cầu của nhà đầu tư.

  Các bước cơ bản để bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán
  Các bạn có thể sao kê tài khoản ngày trong phần mềm online

  15. Tôi đã tự đầu tư và chưa hài lòng với kết quả đạt được, tôi phải làm gì?

  Có thể bạn chưa hợp với phương pháp đầu tư và tư vấn của người quản lý hiện tại. Hoặc, bạn quá bận việc chuyên môn của mình mà chưa toàn tâm toàn ý để đầu tư.

  Vậy hãy liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi giúp thành công trong đầu tư chứng khoán!

  Chúc các bạn thành công!

  Mọi thắc mắc, mong các nhà đầu tư vui lòng liên hệ với mình theo thông tin dưới đây!

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn