Bản tin sáng 30/08: Tiềm năng cho tăng trưởng Hàng không Việt Nam

Bản tin sáng 30/08: Tiềm năng cho tăng trưởng Hàng không Việt Nam

Lượt xem:2025 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 30/08:

  Thị trường giảm điểm trở lại với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Với việc VNI đang đi vào vùng kháng cự tâm lí 1000 điểm, lực bán gia tăng khiến thị trường điều chỉnh trở lại và việc này chúng tôi đã cảnh báo trong các phiên gần đây. Với việc các chỉ số nói chung và hầu hết các mã nói riêng đã bắt đầu có dấu hiệu đi vào vùng điều chỉnh. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 29/08:

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường thu hẹp, có 18 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã GEX & FPT; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SAM.

  Khối ngoại tích cực mua HPG; FPT và E1VFVN30. Đồng thời tích cực bán MSN và VRE.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm, ngoại trừ ACB và HDB tăng.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với SSI và VCI tăng trong khi HCM và VND giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là KDC và BHN.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG tăng trong khi FPT đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HHS và AAA tăng trong khi DRC và BMP giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm, dẫn đầu là PXS và PLX.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều với DXG và DIG tăng trong khi SJS và VHM giảm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là HNG và HAG.

  • Cổ phiếu ngành dược lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GMD và NT2.

  Tin trong nước

  PVD có thể lỗ 500 tỷ đồng trong năm 2018. Giá thuê giàn khoan giảm, trong khi chi phí khấu hao tăng và trích lập dự phòng nợ xấu từ PVEP sẽ khiến PVD chịu lỗ trong năm nay. Dù vậy, PVD đã tái cơ cấu thành công nợ liên quan đến giàn khoan PVD VI trong quý II. Thời hạn được điều chỉnh từ 7 năm lên 13 năm, do đó thời điểm đáo hạn là năm 2030, giảm áp lực đối với dòng tiền của PVD trong ngắn và trung hạn.

  PVPower ( POW ) sẽ niêm yết HOSE trong quý IV, lãi ròng 2018 ước tăng 11%. Lợi nhuận ròng của PVPower cải thiện nhờ nhà máy Nhơn Trạch 1 phục hồi sau khi đại tu, chi phí khấu hao nhà máy Cà Mau giảm, trong khi nhà máy Vũng Áng dự kiến sẽ đạt hiệu suất hoạt động cao nhờ tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng (thị trường này ghi nhận mức tăng tiêu thụ điện 12,3% giai đoạn 2010-2017, trong khi các vùng khác trung bình đạt 9,9%). Trong tháng 7, tiêu thụ điện tại Tổng công ty điện lực miền Bắc tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhà máy Vũng Áng sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng tiêu thụ điện mạnh nhờ nguồn đầu tư FDI dồi dào và triển vọng công nghiệp khả quan tại miền Bắc.

  Tiềm năng cho tăng trưởng hàng không Việt Nam, dự báo nhanh thứ 5 thế giới trong 20 năm tới. Ngành vận tải hàng không Việt Nam hiện có hai doanh nghiệp niêm yết là Vietnam Airlines (HVN) và Vietjet Air (VJC). Doanh thu từ vận chuyển hành khách của cả hai đều chiếm tỷ trọng cao nhất trong đó Vietnam Airlines là 81,3% và Vietjet là 59,4% (6 tháng đầu năm 2018). Ngày 10/10 sắp tới, nếu hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC cất cánh như kế hoạch, Việt Nam sẽ có thêm một hãng bay với định vị hybrid (lai). Hãng này dự kiến sẽ mở 37 tuyến bay nội địa và quốc tế.

  MBB Ông Trần Trọng Hương, chồng bà Nguyễn Thị Thủy – Thành viên HĐQT, đăng ký bán 51.490 cổ phiếu từ ngày 4/9 đến 3/10. Dự kiến sau giao dịch, ông Hương còn nắm giữ 271.000 cổ phiếu.

  HBC: Bà Lê Thị Cát Tường, chị gái ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đăng ký bán 70.000 cổ phiếu qua sàn để giải quyết tài chính cá nhân. Thời gian thực hiện từ 31/8 đến 28/9.

  SBT: Bà Trần Quế Trang, Phó tổng giám đốc thường trực đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu từ ngày 4/9 đến 3/10. Dự kiến sau giao dịch bà Trang sở hữu 3,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,6%.

  GMD: Ông Lưu Tường Bách, anh trai ông Lưu Tường Giai – Trưởng ban kiểm soát, đã mua 1.450 cổ phiếu từ ngày 18/6 đến 15/8. Hiện ông Bách nắm giữ 1.540 cổ phiếu GMD.

  LHG: Ông Lê Ngọc Hùng, Thành viên Ban kiểm soát, đăng ký bán 25.560 cổ phiếu từ ngày 31/8 đến 21/9. Nếu thành công, ông Hùng không còn sở hữu cổ phiếu LHG.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính

  Thị trường chứng khoán Châu Á biến động trái chiều hôm qua khi thị trường Phố Wall tăng nhẹ vào hôm thứ 3. Về các đồng tiền, đồng USD mạnh lên một chút hôm nay so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,813).

  35 tỷ USD tháo chạy khỏi chứng khoán Nhật Bản. Nhà đầu tư nước ngoài thường bán ra cổ phiếu Nhật Bản khi đồng Yên tăng giá, vì điều này gây áp lực lên triển vọng lợi nhuận của các công ty xuất khẩu ở xứ sở mặt trời mọc. Các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy trong bối cảnh thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, từ lo ngại liên quan chiến tranh thương mại cho đến việc tăng thuế trong năm 2019.

  Quá đau vì cú sốc lợi nhuận từ Tencent, Trader Trung Quốc bán tháo cổ phiếu Hồng Kông. Dòng vốn chảy vào cổ phiếu Hồng Kông đã giảm bớt khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro cao hơn, trong bối cảnh các biện pháp giảm bớt đòn bẩy đã làm thu hẹp thanh khoản và đà lao dốc của đồng Nhân dân tệ gây tổn thương tới tâm lý nhà đầu tư.

   Tỷ giá khá ổn định gần đây. Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đóng cửa hôm qua tại 23.295, tăng 0,02% so với đầu tháng và tăng 2,56% so với đầu năm nay. Trong khi đó, tỷ giá thị trường tự do là 23.500, tăng 0,3% so với đầu tháng và tăng 3,45% so với đầu năm.

  Giá dầu tăng

  Giá dầu tăng vào thứ Tư dù cho dữ liệu về kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ngoài kì vọng. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng đã xem xét ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran vào tháng 11 trong khi nhiều nước đã bắt đầu giảm đơn đặt hàng dầu thô đối với Iran.

  Tin thế giới

  Chứng khoán Mỹ đi lên, S&P 500, Nasdaq tiếp tục lập đỉnh mới. Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm, S&P 500 và Nasdaq có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ ba liên tiếp trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn chưa quyết định chốt lời hay không.

  Sau một hai ngày lạc quan trước thông tin về thỏa thuận thương mại giữa Mexico và Mỹ, thị trường chứng khoán thế giới hôm nay đã nhận ra rằng thời hạn chót lấy ý kiến về quyết định đánh thuế đợt kế tiếp của Tổng thống Donald Trump (quy mô 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ) sắp đến (ngày 5/9). Ngoài ra, phát biểu của Tổng thống Trump trước các phóng viên vào cuối tuần cho thấy không có nhiều hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc sau cuộc gặp cấp trung giữa hai bên diễn ra vào tuần trước. Sau cuộc gặp trên, Nhà Trắng đã cho biết Mỹ muốn hoàn thành đàm phán NAFTA trước khi tập trung vào đàm phán với Trung Quốc.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn