Bản tin sáng 28/09: Chứng khoán Việt sẽ xuất hiện dòng vốn đón đầu trước khi nâng hạng?

Bản tin sáng 28/09: Chứng khoán Việt sẽ xuất hiện dòng vốn đón đầu trước khi nâng hạng?

Lượt xem:1774 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 28/09:

  Chính phủ đang khẩn trương gấp rút hoàn thiện luật chứng khoán sửa đổi, với mục đích giúp Việt Nam được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai. Nhận định thị trường phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhằm cán mốc đường MA200N tại 1.025 điểm. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 27/09:

  Vnindex tăng có 25 mã tăng trần và 18 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VIC & VNG; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã SBT.

  Khối ngoại tích cực mua HPG; VRE và VHM. Đồng thời tích cực bán HPG và HDB.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều với TCB và VPB tăng trong khi BID và EIB giảm.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ nhìn chung giảm, dẫn đầu là QNS và VNM.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là STK và TMT.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là KDH, NVL và DXG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, dẫn đầu là HNG và VFG.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm đồng loạt tăng.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều với PPC và VJC tăng trong khi VSC và ACV giảm.

  Tin trong nước

  Chứng khoán Việt sẽ xuất hiện dòng vốn đón đầu trước khi nâng hạng? Được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng không đồng nghĩa với việc sẽ được nâng hạng chính thức, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được quan tâm hơn, các doanh nghiệp niêm yết sẽ được đưa vào “tầm ngắm” và sẽ xuất hiện dòng vốn đón đầu trước khi nâng hạng. Các quỹ chỉ số toàn cầu theo danh mục FTSE sẽ phân bổ một lượng tài sản tương ứng với tỷ trọng tương ứng theo từng chỉ số tham chiếu. Nhiều cổ phiếu Việt Nam có thể vào danh mục khi FTSE sau khi nâng hạng. Thông tin Việt Nam vào danh mục theo dõi thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE cũng là tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các thị trường mới nổi được tham gia các chỉ số toàn cầu sẽ có sự hội nhập lớn hơn với các thị trường tài chính toàn cầu dẫn đến chia sẻ rủi ro giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này dẫn đến sự sụt giảm phí bảo hiểm rủi ro vốn chủ sở hữu và làm giảm chi phí vốn do đó tạo ra các nhà đầu tư mới và bổ sung dẫn đến khối lượng giao dịch gia tăng. Giá cổ phiếu cũng tăng lên như là kết quả của việc thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và tính minh bạch cũng nâng cao. Trong thực tế điều này cũng đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia khi được các tổ chức nâng hạng.

  HPG: Thị phần ống thép Hòa Phát tăng lên trên 27%. 8 tháng vừa qua, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát đã đạt sản lượng bán hàng tăng 11,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thị phần sản phẩm ống thép của tập đoàn đã tăng lên 27,06%, trong khi cùng kỳ năm trước ở mức 26,42%.Tại thị trường trong nước, khu vực miền Trung ghi nhận mức tăng cao nhất với trên 15%. Bình quân sản lượng hàng tháng năm 2018 đã đạt trên 10.000 tấn, tăng khoảng 1.300 tấn so với mức bình quân tháng trong năm 2017.

  OGC: điều chỉnh giảm 69% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2018. CTCP Tập đoàn Đại Dương công bố Nghị quyết HĐQT về việc điều chỉnh kế hoạch SXKD năm 2018.Theo đó, OGC điều chỉnh giảm kế hoạch doanh thu hợp nhất 15,8% từ 1.393 tỷ đồng xuống còn 1.172 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cũng được điều chỉnh giảm lên đến 69% từ 186 tỷ đồng xuống 58 tỷ đồng.

  VJC: Vietjet Air muốn phát hành và niêm yết 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi tại Singapore. Vietjet Air dự kiến phát hành 28 triệu cổ phần để chuyển đổi trái phiếu, giá chuyển đổi bằng giá tham chiếu cổ phiếu VJC chốt tại thời điểm phát hành nhân với hệ số chuyển đổi (dự kiến 35%, tùy thuộc vào điều kiện thị trường). Nếu phát hành thành công, vốn Công ty dự tăng lên 280 tỷ đồng. Trên thị trường, cổ phiếu VJC đang tăng tương đối tốt. Đặc biệt 3 phiên gần đây thanh khoản cổ phiếu khá mạnh, mỗi phiên ghi nhận hơn 1 triệu đơn vị được giao dịch.

  VGG: Ngành dệt may hưởng lợi khi căng thẳng Mỹ- Trung leo cao. Việt Tiến là một trong những doanh nghiệp vẫn duy trì được vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành dệt may tại Việt Nam. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 tăng 23% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế tăng 21% so với nửa đầu năm ngoái.

  TDG: chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 30%. Trong đó, chia cổ tức năm 2016 lệ 10% ứng với 1,29 triệu cp và năm 2017 là 20% ứng 2,58 triệu cp. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TDG đã tăng trần 2 phiên và hiện có giá 7.960 đồng/cp (27/9).

  DIC: Bà Trần Thị Toàn, vợ ông Nguyễn Văn Quyến – Thành viên HĐQT, đăng ký mua 5.000 cổ phiếu từ ngày 1/10 đến 30/10.

  VNM: Công ty đã mua lại 9.822 cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ với giá bình quân 37.720 đồng/cp. Hiện Vinamilk có 261.177 cổ phiếu quỹ.

  HCM: Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc, đăng ký bán 200.000 cổ phiếu từ ngày 2/10 đến 31/10.

  FMC: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (ABT) đã mua 250.000 cổ phiếu trong ngày 25/9.

  SKG: Ông Phan Hồng Phúc, Thành viên HĐQT bán hết 76.200 cổ phiếu, tỷ lệ 0,13%.

  SCR: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre đã mua 500.000 cổ phiếu trong ngày 21/9. Hiện XNK Bến Tre nắm hơn 19,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,12%.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Sắc đỏ lan sang chứng khoán châu Á sau cuộc họp của Fed. Chứng khoán châu Á giảm điểm trong ngày thứ Năm (27/09).

  Trên thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 0.31%. Ở Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0.54%, chỉ số Shenzhen Composite giảm 0.67%.

  Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản xóa sạch đà tăng đầu phiên và quay đầu giảm 0.99%

  Đi ngược với xu hướng chung của thị trường là chỉ số Kospi của Hàn Quốc với mức tăng 0.7%. Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0.18%.

  Phố Wall quay đầu tăng điểm vào ngày thứ Năm (27/09), nhờ vào đà leo dốc của cổ phiếu Apple, Alphabet và Facebook, cũng như niềm tin của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào sức mạnh nền kinh tế sau quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, Reuters đưa tin.

  Giá dầu tăng

  Dầu khởi sắc khi Mỹ bác tin sử dụng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (27/09), trong đó giá dầu Brent đánh dấu đỉnh 4 năm mới, khi các quan chức Mỹ cho biết việc bán nguồn dự trữ nội địa sẽ không được dùng để kìm hãm đà leo dốc của giá dầu thô, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Donald Trump “nổi đóa” vì Fed nâng lãi suất. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ không hài lòng của ông với Cục Dự trữ Liên bang (FED). Sự bực bội này của nhà lãnh đạo được thể hiện chỉ vài giờ sau khi FED có động thái nâng lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm. “Chúng ta đang hoạt động rất tốt với tư cách là một quốc gia”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York. “Không may là họ vừa nâng lãi suất lên một chút vì chúng tôi làm tốt quá. Tôi không vui vì điều đó”. Đây đã là đợt nâng lãi suất lần thứ sáu kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

  “Ông Trump tố Trung Quốc muốn can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ. Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 nói với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11 năm nay. Ông Trump cho rằng mục đích của Bắc Kinh là nhằm giúp sức cho các đối thủ của ông.

  TH.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn