Bản tin sáng 26/10: Dầu WTI tăng liền 2 phiên khi chứng khoán phục hồi

Bản tin sáng 26/10: Dầu WTI tăng liền 2 phiên khi chứng khoán phục hồi

Lượt xem:1695 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường phiên 25/10

  Vnindex giảm với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 15 mã tăng trần và 26 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng và khối này bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã NVL & VHM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã GEX.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và SSI. Đồng thời tích cực bán VHM và NVL.

  • Các mã ngân hàng tiếp tục giảm phiên thứ ba, dẫn đầu là BID, VPB và HDB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng đều giảm, dẫn đầu là các mã ngành chứng khoán.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ đều giảm, ngoại trừ MSN tăng và SAB không thay đổi.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt giảm.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất hầu hết đều giảm, dẫn đầu là EVE và NKG. TMT giảm sàn.

  • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều, với PVS và PLX tăng trong khi PVD và PXS giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung giảm, dẫn đầu là VHM, DXG và CII.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là GTN và VHC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là DMC và TRA.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  TCB: Techcombank báo lãi 9 tháng tăng 61%, mua thêm 18.400 tỷ trái phiếu doanh nghiệp. Mặc dù cho vay khách hàng chỉ nhích nhẹ nhưng kênh cấp tín dụng qua đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cao gấp đôi cùng kỳ 2017. Tỷ lệ nợ xấu cuối quý III tăng lên 2,05%.

  HDB: HDBank lãi 9 tháng gấp rưỡi cùng kỳ, ROE trên 20%. 9 tháng đầu năm, HDBank đạt nhuận trước thuế 2.884 tỷ đồng, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận này giúp ROE của ngân hàng duy trì trên 20%. Thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ gấp hơn ba lần cùng kỳ.

  BMP: Lãi ròng Nhựa Bình Minh trong quý III đạt 115 tỷ đồng. Tính chung 9 tháng, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giảm hơn 2% so với cùng kỳ năm trước đạt 348 tỷ đồng.

  POM: Giá vốn tăng cao, lãi ròng quý III của Pomina giảm 90% so cùng kỳ. Sau 9 tháng, công ty đã thực hiện được 80% chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế.

  VCG: Cùng Viettel, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo đấu giá theo lô toàn bộ gần 255 triệu cp Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG), tương đương 57,71% vốn với giá khởi điểm 21.300 đồng/cp (giá trọn lô 5.431 tỷ đồng).

  MPC: Công ty mẹ Minh Phú lãi 223 tỷ quý III, tăng 30%. Lũy kế 9 tháng, công ty mẹ Minh Phú đạt lãi ròng 535,7 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước.

  DRH: Hụt mảng tài chính, lãi ròng quý 3 của DRH giảm 69%. Doanh thu thuần trong quý 3/2018 của DRH tăng trưởng cao tới 90% tưởng chừng sẽ mang lại lợi nhuận cao tương ứng. Song, việc sụt giảm mạnh 97% ở doanh thu tài chính góp phần làm lãi ròng giảm hơn 69%, chỉ đạt 5.9 tỷ đồng.

  CTD: Coteccons đón đầu sóng xây nhà xưởng trong thời “chiến”. Ghi nhận từ năm 2014 đến nay, tổng giá trị nhận thầu đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan của Coteccons là 26.300 tỷ đồng, bao gồm những dự án như Paihong, Manwah, Gain Lucky, First Team F-Power…

  VND: Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam mua 29.000 cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn sở hữu 5,01%.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Niềm vui trở lại, Dow Jones vọt hơn 400 điểm. Chứng khoán Mỹ quay đầu nhảy vọt vào ngày thứ Năm (25/10), trong đó Nasdaq Composite ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2018, khi báo cáo lợi nhuận tích cực của Microsoft thúc đẩy đà phục hồi của những cái tên công nghệ và nhà đầu tư nhanh chóng mua lại các cổ phiếu bán tháo, Reuters đưa tin. Chỉ số Dow Jones tiến 401.13 điểm (tương đương 1.63%) lên 24,984.55 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 49.47 điểm (tương đương 1.86%) lên 2,705.57 điểm và chỉ số Nasdaq Composite vọt 209.94 điểm (tương đương 2.95%) lên 7,318.34 điểm.

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Dầu WTI tăng liền 2 phiên khi chứng khoán phục hồi. Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (25/10), khi sự phục hồi của thị trường chứng khoán báo hiệu sự quay lại tạm thời của tâm lý chấp nhận rủi ro, qua đó hỗ trợ giá dầu WTI tăng phiên thứ 2 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

  Vàng thế giới tăng nhẹ mặc cho đồng USD tăng và chứng khoán phục hồi. Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Năm (25/10), tìm thấy hỗ trợ sau khi suy yếu một ngày trước đó khi dữ liệu cho thấy số đơn đặt hàng hàng hóa vốn cốt lõi tại Mỹ giảm trong tháng 9.

  Tin thế giới

  Hai quỹ đầu tư liên quan tới chính phủ Trung Quốc âm thầm bán hết toàn bộ danh mục, nhà đầu tư lo lắng. Cụ thể, hai quỹ CM Fengqing Flexible Allocation và E Fund Ruihui Flexible bán tháo toàn danh mục, giảm quy mô tài sản từ 4,5 tỉ USD trong tháng 6 xuống còn 43 triệu USD vào cuối quý III/2018 và không nắm giữ bất kì cổ phiếu nào.

  Vì đâu thị trường chứng khoán Mỹ gần đây liên tục lao dốc? Theo hãng tin CNBC, diễn biến tiêu cực gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ có thể có liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Fed định hướng tăng lãi suất, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, vấn đề ở Italia và cuộc bầu cử giữa kì tại Mỹ.

  Giữa căng thẳng thương mại còn có một yếu tố khác: Đồng USD đang mạnh tương đối so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và các ngoại tệ khác, làm cho hàng hóa của Mỹ đắt hơn. Đây là vấn đề đối với các thị trường mới nổi, vì các nước này vay nợ bằng đồng USD và sẽ gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ. Nhu cầu đối với hàng hóa Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng đang chú ý đến Ả Rập Xê Út và Italia. Giá dầu đã giảm trong thời gian gần đây, nhưng với việc Mỹ ra đòn trừng phạt cắt nguồn cung từ Iran khỏi thị trường dầu mỏ, phần thiếu hụt sẽ do Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC khác quyết định bù đắp. Italia cũng đang trong giai đoạn đàm phán căng thẳng với Liên minh Châu Âu để tái cấu trúc nợ của nước này.

  Cuối cùng, các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ đang đến rất gần. Thị trường có thể đang phản ánh mối lo ngại Quốc hội Mỹ sẽ có những thay đổi lớn theo hướng ít nhất một trong hai viện (Hạ viện và Thượng viện) rơi vào tầm kiểm soát của Đảng Dân chủ. Khi đó, một số chính sách giảm giám sát và ủng hộ doanh nghiệp của ông Trump và đang Cộng hòa có thể gặp trở ngại.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn