Bản tin sáng 21/09: Nhóm ngành nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Bản tin sáng 21/09: Nhóm ngành nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Lượt xem:2103 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 21/09:

  Với việc vươt mức cản tâm lý 1.000 điểm một cách thuyết phục như phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng đích đến tiếp theo của VN-Index sẽ nằm ở ngưỡng 1.023 điểm. Trường hợp tiêu cực thì 980 đến 985 là mức hỗ trợ cho VN-Index. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 20/09:

  Vnindex tăng có 24 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VIC & ROS; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã CAV.

  Khối ngoại tích cực mua VIC; HPG và VHM. Đồng thời tích cực bán FPT và VNM.

  • Các mã ngân hàng đồng loạt tăng tốt hôm nay, dẫn đầu là TCB và VPB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung tăng hôm nay, dẫn đầu là PVI và HCM.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với MSN và BHN tăng trong khi VNM và KDF giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với FPT tăng trong khi YEG đi ngang.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là STK và RAL.

  • Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng, dẫn đầu là PVD và PXS.

  • Cổ phiếu ngành BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, ngoại trừ DIG, KDH và KBC giảm nhẹ.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là DPM và VHC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DHG và TRA tăng trong khi DMC và IMP giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic nhìn chung tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  Những cổ phiếu nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

  Các doanh nghiệp vận hành cảng biển sẽ hưởng lợi từ dòng chảy thương mại gia tăng

  Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp đẩy mạnh dòng vốn FDI vào Việt Nam do các nhà sản xuất ở Bắc Á cũng như ở các khu vực khác sẽ tìm cách giảm lượng hàng hóa sang Trung Quốc. Do đó, khối lượng hàng hóa vào cảng biển Việt Nam có thể sẽ tăng lên. Trong đó, VSC và GMD là hai công ty khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất ở Việt Nam với công suất sẵn có để đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng lên.

  Các công ty dịch vụ hàng hóa hàng không cũng được hưởng lợi nhờ dòng chảy thương mại gia tăng

  Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung chủ yếu vào các sản phẩm công nghệ với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai nước này. Điều này mở ra cơ hội cho Việt Nam để gia tăng sản xuất và lắp ráp cuối cùng các sản phẩm công nghệ. Và với thực tế là các thành phần cho sản xuất và lắp ráp công nghệ chủ yếu được vận chuyển bằng hàng không, đây sẽ cơ hội tốt cho các công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không. Trong ngành này, HSC triển vọng 2 cổ phiếu là SCS và NCT.

  Các khu công nghiệp sẽ được lợi trong trung đến dài hạn khi ngày càng nhiều các công ty di dời đến Việt Nam

  Các khu công nghiệp tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi trước hết từ sự gia tăng của dòng vốn FDI. Tổng vốn FDI từ đầu năm đến ngày 20/8 đã tăng 9,2% so với cùng kỳ đạt 11,25 tỷ USD. Các doanh nghiệp phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như KBC (dẫn đầu khu vực phía Bắc) và VGC được lưu ý.

  Ngành may mặc sẽ giành thêm các đơn hàng nước ngoài khi bất lợi về thuế sẽ làm suy giảm tính cạnh tranh của Trung Quốc

   Do hàng may mặc Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chịu với mức thuế bình quân là khoảng 10%, ngành may mặc của Việt Nam có thể hưởng lợi và gia tăng thêm thị phần trên thị trường Mỹ, hiện là thị trường lớn nhất. Trong số các doanh nghiệp may mặc đã niêm yết tại Việt Nam, STK và TCM với triển vọng tăng trưởng tốt của mảng may mặc. Trong khi đó TCM vẫn tham gia vào mảng bất động sản và thường ghi nhận một số lợi nhuận không thường xuyên từ bán đất.

  Các công ty trong ngành thủy sản có thể được hưởng lợi khi các công ty Trung Quốc bị loại khỏi thị trường Mỹ

  Có vẻ như cũng có những cơ hội mở ra cho xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam vào thị trường Mỹ do ngành thủy sản Trung Quốc phải đối mặt với áp lực thuế quan. VHC dẫn đầu ngành và đóng góp phần lớn vào xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ. VHC cũng không bị đánh thuế khi xuất khẩu sang Mỹ sau khi đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của nước này.

  MSN: sẽ bán toàn bộ 109 cổ phiếu quỹ cho SK Group- một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc. Sau một kỳ kinh doanh không tốt vào 6 tháng đầu năm 2017, KQKD MSN đã tăng trở lại và công ty tiến hành tái cấu trúc hệ thống chi nhánh của mảng hàng tiêu dùng. Cùng với đó là những nỗ lực tích cực tiếp cận các NĐT tài chính. Công ty tỏ ra tự tin với câu chuyện tăng trưởng của mình và mong muốn bày tỏ tiềm năng đó. Và có lẽ điều quan trọng hơn là để lắng nghe những lo ngại của NĐT. KQKD đã bắt đầu cho thấy sự cải thiện.

  HBC: Kỳ vọng tương lai. Hiện tại HBC đang hợp tác với hai nhà thầu lớn là HOT Engineering và UGCC. HBC đang triển khai hợp đồng cung cấp nhân công, quản lý lao động cho UGCC theo hợp đồng thầu phụ, chuẩn bị sẵn nguồn lực để tham gia các dự án liên doanh. Dự kiến tổng doanh thu gói thầu đầu tiên sẽ đạt 28 tỷ (giai đoạn từ tháng 03/2018 đến tháng 11/2018). Các gói thầu tiếp theo sẽ kéo dài nhiều năm với khối lượng công việc lớn, nên kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục được duy trì tại thị trường này trong dài hạn. Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2018-2020, HBC kỳ vọng giá trị trúng thầu của các dự án nước ngoài sẽ đạt 3,000 tỷ đồng và mang lại 7%-10% lợi nhuận gộp trong giai đoạn này.

  CTG: IFC đang tìm đối tác mua phần vốn góp tại VietinBank. Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài của VietinBank đã chạm mức trần 30%. IFC thoái vốn sẽ là cơ hội để khối ngoại có thể tham gia đầu tư vào nhà băng này.

  Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính 

  Chứng khoán châu Á ngày 20/09 diễn biến trái chiều trước căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật đóng cửa ở mức 23.674,93 điểm trong khi chỉ số Topix tăng 1,94 điểm, tương đương 0,11%. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,65%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,26%. Ở diễn biến ngược lại, Shanghai composite giảm 0,06% và Shenzen composite giảm hay 0,23%. Tại Australia, ASX 200 giảm 20,5 điểm (0,33%) xuống 6.169,5 điểm với hầu hết các ngành đều giảm. Chỉ số năng lượng giảm 0,97% và nhóm tài chính giảm 0,34%.

  Tăng hơn 250 điểm, Dow Jones lập kỷ lục mới. Nhóm cổ phiếu công nghiệp nhạy cảm với thương mại đã dẫn đầu tăng của Dow Jones, giúp chỉ số này lên mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày thứ Năm (20/09), là chỉ số chính cuối cùng trên Phố Wall hoàn toàn phục hồi trở lại từ giai đoạn điều chỉnh bắt đầu hồi tháng 1/2018, Reuters đưa tin.

  Đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền lớn khác, dao động quanh mức thấp nhất trong khoảng 8 tuần, một phần là nhu cầu trú ẩn an toàn đối với tiền tệ của Hoa Kỳ giảm xuống khi các nhà đầu tư đang tạm gạt bỏ lo ngại về vấn đề thương mại hiện tại. Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chính, giảm 0,15% ở mức 93,97, không xa mức 93,88 hôm thứ Ba, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 7.

  Giá dầu giảm

  Dầu giảm nhẹ sau những nhận định của Donald Trump về OPEC. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Năm (20/09), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua Twitter kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) duy trì giá dầu thấp hơn, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Trung Quốc giục Mỹ thể hiện lòng chân thành, sửa đổi hành vi thương mại. Trong ngày thứ Năm (20/09), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng, Mỹ sẽ thể hiện lòng chân thành và thực hiện các động thái để điều chỉnh hành vi của mình, sau khi cả hai quốc gia khởi động vòng áp thuế mới trong tuần này.

  Nền kinh tế Trung Quốc có khả năng bị tác động nhiều hơn so với Mỹ trước cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. Ngay cả là như thế, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không sớm nhượng bộ, nhất là khi các cuộc bỏ phiếu giữa kỳ ở Mỹ ngày càng tới gần và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không muốn lùi bước.

  TH.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn