Bản tin sáng 19/11: Giá dầu tăng - kỳ vọng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Bản tin sáng 19/11: Giá dầu tăng – kỳ vọng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng

Lượt xem:1649 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 19/11

  Hiện các NĐT toàn cầu đang rất lạc quan về cuộc gặp gỡ Trum – Tâp vào cuối tháng này. Mới đây Tổng thống Donald Trump ngày 16/11 nói, Mỹ có thể không áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gửi cho Washington tài liệu về những vấn đề họ sẵn sàng nhượng bộ, để giải quyết căng thẳng thương mại. Đây có thể là tin hỗ trợ tốt cho các phiên giao dịch đầu tuần sau. Chi tiết xem tại đây.

  Thị trường phiên 16/11

  Ngoại trừ thời điểm tạm thời có sắc đỏ vào cuối thời gian giao dịch buổi sáng, Vnindex đã nhiều lần nỗ lực phá vỡ mốc 900 nhưng cuối cùng đánh mất hầu hết những gì đã đạt được và đóng cửa chỉ tăng nhẹ. Trái lại Hnindex mở cửa tăng và đóng cửa tăng mạnh tới gần 2%. GTGD tiếp tục giảm, độ rộng thị trường thu hẹp với 19 mã tăng trần và 16 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này vẫn bán ròng mạnh trên cả 2 sàn. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra trầm lắng hơn nhưng vẫn ở mức vừa phải trên sàn HSX nhờ có giao dịch thỏa thuận rất lớn diễn ra ở mã VJC trong phiên thứ 2 liên tiếp cũng như ở mã VHM. Và chỉ giao dịch thỏa thuận ở 2 mã trên là đáng nhắc đến.

  Khối ngoại tích cực mua bán HDB và VHM (mua ròng HDB và bán ròng VHM). NĐTNN cũng tích cực mua BID; GMD và MSN; trong khi tích cực bán VIC; VCB và VNM.

  • Các mã ngân hàng tăng mạnh hôm nay, dẫn đầu là HDB và VPB tăng trần. VCB và EIB là hai mã hiếm hoi giảm.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng cũng có ngày giao dịch tốt hôm nay, dẫn đầu là VND và VCI. HCM là mã duy nhất giảm, trong khi đó PVI đóng cửa tại tham chiếu.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ cũng tích cực hôm nay, mặc dù KDF giảm sàn, VNM và BHN cũng giảm. QNS và MCH dẫn đầu các mã tăng, trong khi đó KDC, thêm cả SAB hôm nay, tiếp tục đi ngang.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều hôm nay, với YEG chấm dứt đợt tăng gần đây.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất bật tăng dẫn đầu là các mã ngành thép (tăng nổi bật gần đây), mặc dù TCM, TMT và EVE giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng, với GAS tăng hơn 5%. Tuy nhiên, PXS giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng cũng tăng, dẫn đầu là CII; NLG và CTD. Tuy nhiên, xu hướng tăng không đồng loạt ở tất cả các mã trong ngành, với VHM, NVL và VIC giảm mạnh. SJS tiếp đóng cửa tại tham chiếu, và TDH cũng vậy.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều, với VHC, SBT và một số mã khác tăng, bù trừ với các mã giảm như HNG; PAN. VFG vẫn đi ngang.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm, ngoại trừ TRA tăng gần 4%, đồng loạt đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic tăng hôm nay, dẫn đầu là VSC, HVN và PPC. NT2 là mã duy nhất giảm, trong khi đó ACV và VSH đóng cửa tại tham chiếu phiên thứ hai hôm nay.

  Tin trong nước

  Nhiều lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu ‘đỡ giá’. Sáng 15/11, thông tin về giao dịch mua 21 triệu cp VPB của Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng và người thân được công bố. Sau thông tin trên, cổ phiếu VPB tăng trần trong phiên, khớp tại giá 20.300 đồng/cp với dư mua hàng triệu cổ phiếu. Ngày 14/11, Sở GDCK TP HCM (HOSE) cũng thông báo Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đặng của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HOSE: HDB) đăng ký mua 500.000 cp HDB từ ngày 19 đến 30/11. Tương tự VPB, cổ phiếu HDB cũng tăng trần 29.950 đồng/cp trong phiên giao dịch 15/11. Tại Techcombank, công đoàn của nhà băng này đã mua vào 1,2 triệu cp trong thời gian từ 9 đến 17/11; đồng thời, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch HĐQT cùng ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc và ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng giám đốc cũng chia đều mua vào tổng cộng 300.000 cp của ngân hàng. Trong phiên 15/1, cổ phiếu TCB giao dịch quanh mức 26.100 đồng/cp, tăng trở lại sau 4 phiên giảm điểm trước đó.

  Rộng cửa cho ngành dệt may – da giày Việt Nam. Dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực dệt may và da giày được dự báo sẽ còn tăng cao do tiềm năng xuất khẩu hai ngành này còn khá lớn nhờ Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), có nhiều lợi thế về sản xuất, và gần đây là do căng thẳng Mỹ-Trung, sẽ dẫn đến việc dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  VNM: Phương châm “Lấy được thị phần sẽ giải quyết được tất cả vấn đề” – Vinamilk đầu tư mạnh mẽ vào ASEAN, Trung Quốc. Riêng tại Campuchia, Vinamilk thực sự không ngờ tỷ lệ 9 tháng đầu năm nay đột biến. Trước đó khi chỉ dừng lại ở phân phối thì chưa khi nào VNM đã được mức tăng trưởng như hiện tại ở Campuchia, đến lúc bắt đầu xây dựng nhà máy, lập hệ thống thì hiệu suất kinh doanh tăng vọt, sức mua của người dân nơi đây cũng tốt hơn nhiều.

  VGC: Viglacera đặt mục tiêu lãi 2019 tăng tối thiểu 5%, hoàn tất chuyển sàn HoSE. Năm 2018, công ty kỳ vọng có thể hoàn thành kế hoạch lãi trước thuế hợp nhất 950 tỷ đồng.

  PVS: Công ty con PVS thắng thầu dự án giàn khai thác nước ngoài trị giá 300 triệu USD. ông ty PTSC M&C (Vũng Tàu) vừa thắng thầu quốc tế thi công giàn khoan cho nhà điều hành dầu khí tại Qatar. Trị giá hợp đồng này lên tới 300 triệu USD và dự án sẽ tạo công việc cho hàng ngàn lao động.

  POW: PV Power nộp hồ sơ niêm yết HoSE. Trong quý III, doanh thu thuần của PV Power đạt 6.961 tỷ đồng, trong khi lãi gộp hơn 983,3 tỷ đồng. Trừ các chi phí, PV Power lãi ròng 147 tỷ đồng, tương đương 12% kết quả 6 tháng đầu năm. Giải trình về chênh lệch kết quả trong quý III so với 6 tháng đầu năm, công ty cho biết do việc thiết lập và thay đổi báo cáo trong niên độ tài chính khi chuyển đổi thành công ty cổ phần từ 1/7.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Các thị trường chứng khoán châu Á ngày 16/11 diễn biến trái chiều sau những bất ổn từ việc nhiều bộ trưởng quan trọng của chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May từ chức.

  Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục hồi phục sau nhiều phiên giảm điểm. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,41% lên 2.679,11 điểm. Chỉ số Shenzhen Composite tăng 0,843% và đóng cửa ở 1.410,18 điểm. Trong khi đó chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,12% trong phiên giao dịch buổi chiều. Tại Australia, chỉ số ASX 200 giảm nhẹ còn 5.730,6 điểm.

  Tại Nhật Bản, thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,57% và đóng cửa ở 21.680,34 điểm trong khi chỉ số Topix cũng mất 0,59% và dừng ở 1.629,3 điểm. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,21% lên 2.092,4 điểm.

  Dow Jones và S&P 500 tăng điểm trong ngày thứ Sáu (16/11) sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể không phải áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Chỉ số Dow Jones tăng 163.82 điểm (tương đương 0.65%), chỉ số S&P 500 cộng 12.21 điểm (tương đương 0.45%) và chỉ số Nasdaq Composite tiến 10.08 điểm (tương đương 0.14%).

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Giá dầu (16/11) tăng do thị trường kỳ vọng rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm lượng cung dầu vượt quá sản lượng dự trữ dầu thô trong tuần trước.

  Tăng liền 3 phiên, vàng thế giới tăng hơn 1%/tuần. Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày thứ Sáu (16/11), nhờ đó tăng hơn 1% trong tuần qua, khi bất ổn địa chính trị và đà suy yếu của thị trường cổ phiếu góp phần củng cố đà tăng của vàng.

  Tin thế giới

  Trung Quốc bán ròng trái phiếu Chính phủ Mỹ trong 4 tháng liền. Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm, trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực ổn định tỷ giá Nhân dân tệ – đồng tiền đang chịu sức ép giảm mạnh từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

  Ông Trump lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận sau khi nhận văn bản trả lời từ Trung Quốc. Trao đổi với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (16/11), ông Trump cho biết, văn bản trả lời của Trung Quốc là khá hoàn chỉnh nhưng vẫn còn thiếu 4 hoặc 5 vấn đề lớn, qua đó ám chỉ các cuộc thảo luận khó khăn giữa hai bên vẫn cần phải diễn ra khi họ chuẩn bị tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11-01/12 ở Buenos Aires (Argentina).

  “Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận”, ông Trump cho biết. “Họ đã gửi một danh sách những gì họ sẵn sàng làm và đó là một danh sách lớn, nhưng chỉ là chúng vẫn chưa thỏa mãn các yêu cầu của tôi. Thế nhưng, ở một khía cạnh nào đó, tôi nghĩ là chúng tôi đang làm cực kỳ tốt với Trung Quốc”.

  TH.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn