Bản tin sáng 18/12: Dow Jones “bốc hơi” hơn 500 điểm - dầu WTI sụt 2.6% xuống đáy 14 tháng và rớt mốc 50 USD/thùng

Bản tin sáng 18/12: Dow Jones “bốc hơi” hơn 500 điểm – dầu WTI sụt 2.6% xuống đáy 14 tháng và rớt mốc 50 USD/thùng

Lượt xem:1819 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thống đốc Lê Minh Hưng: Tăng trưởng tín dụng năm 2018 dưới mức 16%.

  Lạm phát tăng bình quân 3,59 % trong 11 tháng đầu năm, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm. Lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định. Cùng với đó, lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy cao ở mức kỷ lục trong năm 2018 góp phần củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế. Kết quả, nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

  Vĩ mô trong nước tương đối ổn định, nhưng thị trường chứng khoán Việt nam vẫn đang đồng pha với thế giới. Chừng nào thế giới còn bất ổn, Tây vẫn miệt mài bán ròng, thì chứng khoán Việt Nam khó mà tươi sáng hơn.

  PENM III không bán được cổ phiếu nào trong số 20 triệu cp HPG đăng ký giao dịch từ 16/11 đến 14/12 và giữ tỷ lệ sở hữu ở mức 2,31% vốn, tương đương hơn 29 triệu cp. Nguyên nhân không thực hiện là do giá thị trường không đạt kỳ vọng. Tỷ lệ vay nợ tăng lên và ảnh hưởng xấu bởi chiến tranh thương mại, ngành thép năm nay nhìn chung là ảm đạm.

  PLX vừa thông báo đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu quỹ để đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư cơ sở vật chất. Hiện trên thị trường cổ phiếu PLX đang giảm khá mạnh, đóng cửa phiên 17/12 đang 57.000 đồng/cổ phiếu.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày thứ Hai (17/12), qua đó đẩy S&P 500 xuống đáy mới trong năm 2018, Dow Jones “bốc hơi” hơn 500 điểm, giữa lúc thị trường lo ngại nền kinh tế và thị trường không thể gánh chịu nổi những đợt nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  Giá dầu giảm

  Nỗi lo dư cung trở lại, dầu WTI sụt 2.6% xuống đáy 14 tháng và rớt mốc 50 USD/thùng. Một số nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi kế hoạch cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác, như Nga, liệu có đủ để tái cân bằng thị trường. OPEC và các đồng minh vẫn còn một nhiệm vụ rất khó nhằn. Sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ đang tăng dần, chiếm lấy thị phàn từ các nhà sản xuất dầu vùng Trung Đông thuộc OPEC và khiến việc cân bằng ngân sách của họ trở nên khó khăn hơn. Nỗi lo ngại ngày càng tăng về đà giảm tốc ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và châu Âu cũng tác động tiêu cực tới thái độ của nhà đầu tư về dầu và các loại tài sản khác.

  Tin thế giới

  Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung tăng lên. Mỹ nói rằng những “hành động cạnh tranh không sòng phẳng” của Trung Quốc đang làm hại những công ty và công nhân nước ngoài do chúng vi phạm quy định của WTO, đây là diễn biến mới nhất về tranh chấp thương mại giữa 2 nước. Tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc đều đã đồng ý vào tháng trước rằng sẽ hoãn áp dụng các loại thuế lên hàng hóa của nhau trong 90 ngày để tiếp tục đàm phán.

  Nhà đầu tư chờ đợi những thông tin về việc tăng lãi suất của FED với cuộc họp chính sách trong tuần này. FED được dự kiến tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018 vào thứ Tư nhưng quan trọng hơn, nhà đầu tư sẽ xem xét những dấu hiệu tăng lãi suất của FED trong năm sau. Trong khi các nhà hoạch định chính sách chỉ ra 3 lần trong năm 2019 thì thị trường bắt đầu đặt cược rằng FED sẽ có thể hoãn lại việc tăng lãi suất trong năm tới do rủi ro về kinh tế.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn