Bản tin sáng 16/11: Dow Jones tăng hơn 200 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Bản tin sáng 16/11: Dow Jones tăng hơn 200 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp

Lượt xem:1618 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường phiên 15/11

  Vnindex đã 2 lần nỗ lực vượt lên trên tham chiếu trước khi chùng xuống trong thời gian giao dịch buổi chiều và đóng cửa giảm khoảng 0,42%. Hnindex có sắc xanh trong đa số thời gian nhưng cũng đóng cửa giảm mặc dù mức độ giảm ít hơn Vnindex. GTGD tăng trở lại nhưng vẫn thấp. Độ rộng thị trường mở rộng một chút với 23 mã tăng trần và 19 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN tăng nhưng vẫn bán ròng với tỷ lệ hơn 2:1 trên sàn HSX. Khối ngoại đóng góp 1/4 tổng giá trị bán ra trên sàn HNX trong khi chỉ đóng góp chưa đến 1% tổng giá trị mua vào. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra cực kỳ sôi động trên sàn HSX, trong đó chủ yếu là giao dịch thỏa thuận ở mã VIC; VJC và VPB. Ngoài ra còn có giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở mã HDB; SAB và HNG. Trên sàn Hà Nội không có giao dịch thỏa thuận nào đáng chú ý.

  Khối ngoại tích cực mua bán HPG; VIC; SAB và VNM (bán ròng HPG; VIC trong khi mua bán cân bằng ở SAB và mua ròng ở VNM). Khối ngoại tích cực mua MSN và tích cực bán HDB.

  • Các mã ngân hàng bật tăng nhẹ, dẫn đầu là BID và MBB. VPB giảm mạnh và ACB cũng giảm. EIb và TCB đóng cửa tại tham chiếu.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng giảm hôm nay, ngoại trừ VND. VCI và BVH lần lượt giảm hơn 5% và 4%.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều hôm nay, với PNJ và VNM giảm trong khi đó MCH và SAB tăng. Hai mã KDC và KDF tiếp tục đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất giảm hôm nay, với STK và RAL tăng, tuy nhiên số lượng các mã tăng áp đảo, dẫn đầu là các mã ngành thép và PAC. TMT đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu dầu khí bật tăng hôm nay, ngoại trừ PLX đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng cũng có ngày giao dịch khó khăn, với các mã giảm như VIC, HBC và KBC áp đảo các mã tăng như CII và TDH. DXG và SJS đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản cũng tăng, dẫn đầu là GTN, HNG và HAG. SBT giảm sàn, PAN cũng giảm mạnh trong khi đó BFC và VFG đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm hôm nay, dẫn đầu là TRA. IMP tăng tốt, trong khi đó DMC đi ngang.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic giảm, mặc dù NT2, PPC và VJC tăng nhẹ. GMD và ACV dẫn đầu các mã giảm, trong khi đó NCT và VSH đóng cửa tại tham chiếu.

  Tin trong nước

  Ông Phan Đức Tú chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT BIDV. Hiện ông đang kiêm chức Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Hôm 13/11 vừa qua, ông Phan Đức Tú đã tham gia buổi gặp mặt và làm việc giữa Thống đốc Lê Minh Hưng và Tập đoàn Tài chính Hana. Tại buổi tiếp, Thống đốc Lê Minh Hưng chúc mừng quá trình hợp tác chiến lược giữa BIDV và Tập đoàn Tài chính Hana đã đạt được những bước tiến quan trọng.

  HPG: PE 2019 của HPG đã giảm xuống dưới 7, dự án Dung Quất đúng tiến độ. Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát giảm 8 phiên liên tiếp, từ mức 40.000 đồng/cp giữ giá suốt 2 tháng qua xuống 35.000 đồng/cp trong phiên hôm nay. Khối ngoại bán ròng mạnh mẽ HPG cùng thông tin quỹ PENM đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu từ ngày mai 16/11 là các thông tin bất lợi ảnh hưởng đến giá cổ phiếu HPG giai đoạn này. Trong khi đó tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không ảnh hưởng.

  VCG: Vinaconex bất ngờ “đắt hàng”. Nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Văn Đông và 3 nhà đầu tư tổ chức gồm An Quý Hưng, Thăng Long JTC, Star Invest đều đăng ký mua trọn lô gần 255 triệu cổ phần VCG, gần 5.500 tỷ đồng mà SCIC thoái vốn.

  SBT: ĐHĐCĐ SBT tập trung mở rộng thị phần, lợi nhuận niên độ 2018-2019 ước 680 tỷ. Nếu được đại hội thông qua, tỷ lệ chia cổ tức niên độ 2017 – 2018 là 8% bằng tiền và tối đa 10% cho niên độ 2018 – 2019.

  HDB: Tổng giám đốc HDBank đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu HDB. Thời gian giao dịch dự kiến có thể bắt đầu ngay từ thứ Hai 19/11/2018. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Nhận tin tích cực về Brexit, chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông tăng mạnh. Phần lớn chứng khoán châu Á đều tràn ngập sắc xanh vào chiều ngày thứ Năm (15/11), vì tâm lý nhà đầu tư được cải thiện phần nào sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã có đủ sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit của bà. Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày 25/11 để xác nhận về thỏa thuận Brexit.

  Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 448.91 điểm (tương ứng 1.75%). Ở Trung Quốc, Shanghai Composite tiến 1.36% lên 2,668.17 điểm, còn Shenzhen Composite cộng 1.454%. Sở dĩ, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh là do xuất hiện nguồn tin từ Reuters cho biết Trung Quốc gửi văn bản trả lời yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại.

  Trên thị trường Australia, chỉ số ASX tăng nhẹ lên 5,736.0 điểm khi phần lớn lĩnh vực đều tăng. Cùng lúc đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cộng 0.97% lên 2,088.06 điểm.

  Đi ngược với xu hướng chung của thị trường là thị trường chứng khoán Nhật Bản. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 giảm 0.2% xuống 21,803.62 điểm, còn Topix hạ 0.14%.

  Trở về từ vực thẳm, Dow Jones tăng hơn 200 điểm, chấm dứt 4 phiên giảm liên tiếp. Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Năm (15/11), chỉ số Dow Jones xóa sạch đà giảm hơn 250 điểm và quay đầu tăng 208.77 điểm (tương ứng 0.83%). Chỉ số S&P 500 tăng 28.62 điểm (tương ứng 1.06%). Chỉ số Nasdaq Composite cộng 122.64 điểm (tương ứng 1.72%).

  Giá dầu tăng

  Dầu tăng liền hai phiên khi dự trữ tại Mỹ suy giảm. Các hợp đồng dầu tương lai tăng giá trong ngày thứ Năm (15/11), ổn định trở lại sau khi giảm mạnh trong tuần này, vì đà giảm của dự trữ nhiên liệu tại Mỹ góp phần bù đắp cho nỗi lo ngại về khả năng rơi vào trạng thái dư cung vào năm tới. Giá dầu cũng được hỗ trợ từ thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) báo hiệu có thể cắt giảm sản lượng vào năm 2019.

  Tin thế giới

  Chủ tịch Fed: NHTW có thể nâng lãi suất bất kỳ lúc nào trong năm 2019. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, bày tỏ niềm tin vào đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong ngày thứ Tư (14/11) và cho rằng thị trường sẽ buộc phải làm quen với ý tưởng là Fed có thể nâng lãi suất bất kỳ lúc nào kể từ năm 2019.

  Bloomberg: Trung Quốc sẽ nhượng bộ Mỹ về vấn đề thương mại. Các quan chức Trung Quốc đang vạch ra một loạt biện pháp nhượng bộ có thể đối với chính quyền Mỹ nhằm giải quyết bế tắc thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bloomberg trích lời 3 nguồn tin giấu tên.

  TH.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn