Bản tin sáng 07/12: Dow Jones trở về từ vực thẳm nhờ thông tin từ Fed

Bản tin sáng 07/12: Dow Jones trở về từ vực thẳm nhờ thông tin từ Fed

Lượt xem:1852 - Ngày:
  • Chia sẻ
  • Tin trong nước

    Vietcombank đã bán 23,7 triệu cổ phiếu MBB và 35 triệu cổ phiếu EIB. Giá bán khớp lệnh trên sàn đều cao hơn mức khởi điểm ban đầu. Đợt bán cổ phần hai nhà băng này sẽ vẫn còn tiếp tục cho đến khi Vietcombank giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 ngân hàng về 5%. Trên thị trường chứng khoán, MBB và EIB đều có sự bứt phá với thanh khoản lớn, đặc biệt EIB vừa có 2 phiên nổ khối lượng rất đáng chú ý.

    HPG: Năm 2019 nhờ có Dung Quất đi vào hoạt động, Hòa Phát “mạnh tay” đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ 3,5-4 triệu tấn cho năm sau, tăng 33% thực hiện của năm nay trong đó dành cho xuất khẩu khoảng 400.000 tấn. Ngoài Đông Nam Á, thị trường xuất khẩu của Hòa Phát hướng đến Mỹ và Canada, nơi áp thuế lên đến 25% nhưng hàng vẫn xuất sang được các thị trường này. Ông Long cho rằng thị phần là yếu tố sống còn và ông đang thúc các giám đốc bán hàng bên dưới đẩy mạnh sản lượng. “Hãy nhìn Sabeco, lợi nhuận của Hòa Phát gần gấp đôi Sabeco. Mà nước ngoài họ mua 51% Sabeco với giá 5 tỷ USD vì sao? Vì thị phần thôi. Thị phần là quan trọng nhất”, Chủ tịch Hòa Phát chia sẻ bên lề. Câu trả lời này của Chủ tịch Hòa Phát có thể sẽ tác động đến các nhà đầu tư ngắn hạn.

    BSR: Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là doanh nghiệp có Năng lực Quản trị Tài chính hàng đầu ngành Dịch vụ dầu khí năm 2018. Cộng hưởng cùng thông tin BSR trong 11 tháng đầu năm đạt doanh thu vượt 32,9% so kế hoạch cả năm 2018 phần nào đã khiến giá cổ phiếu BSR khởi sắc trong các phiên gần đây.

    NVL: Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va vừa đăng ký mua vào tổng cộng 36,1 triệu cổ phiếu NVL trong thời gian từ 7/12 đến 12/12.

    Thị trường chứng khoán thế giới

    Chứng khoán châu Á rực lửa trong phiên ngày thứ Năm (06/12), sau khi vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, Meng Wanzhou, ở Canada làm lay chuyển tâm lý vốn đã rất mong manh trên thị trường châu Á, và Dow Jones giảm 785 điểm ngay đầu phiên, nhưng nhờ thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thắt chặt chính sách tiền tệ chậm hơn dự báo trước đó, DJ đã trở về từ vực thẳm và chỉ còn giảm 79 điểm.

    Giá dầu giảm

    Giá dầu giảm sau khi OPEC không thể đưa ra chi tiết về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, họ muốn chờ cho đến sau khi có cuộc gặp với các nhà sản xuất khác vào ngày thứ Sáu (07/11) rồi mới ra quyết định. Sự im lặng của Nga trong việc cắt giảm sản lượng dầu với OPEC đang khiến giá dầu tiếp tục dò đáy.

    Tin thế giới

    Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đã đạt thỏa thuận trong lĩnh vực nông nghiệp, xe hơi, năng lượng. Bắc Kinh sẽ lập tức bắt đầu thực hiện sự đồng thuận đó.

    Sau vụ bắt CFO của Huawei, Trung Quốc có thể sẽ bắt giữ các nhân viên cấp cao của Mỹ. Huawei là “con cưng” chính phủ Trung Quốc, nên nước này có thể sẽ đưa ra động thái tương tự nhằm đáp trả. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ xem vụ bắt giữ bà Meng như một bước leo thang quan trọng trong xung đột thương mại Mỹ-Trung, mâu thuẫn đang có nguy cơ đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh kinh tế.

     

    Ý kiến Bình luận
    Top
    Gọi ngay
    Messenger
    Zalo chát
    Mở tài khoản
    Nhóm tư vấn