Bản tin sáng 04/10: "Hết cửa" cho Trung Quốc vào thị trường Bắc Mỹ khi USMCA được ký kết

Bản tin sáng 04/10: “Hết cửa” cho Trung Quốc vào thị trường Bắc Mỹ khi USMCA được ký kết

Lượt xem:1725 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phân tích, nhận định TT ngày 04/10:

  Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ gần nhất nằm tại vùng 1.009-1.017 điểm và kháng cự nằm tại mốc 1.027 điểm. VN-Index vẫn duy trì tăng điểm và tiến sát tới đường MA200. Nhận định phiên mai VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm nhằm thử thách mốc kháng cự tại 1.027 điểm. Chi tiết xem tại đây. 

  Thị trường phiên 03/10

  Vnindex tăng với GTGD vẫn thấp hơn bình quân gần đây. Độ rộng thị trường mở rộng, có 26 mã tăng trần và 23 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này bán ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra kém sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã NVL & VNM; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã ROS.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và STB. Đồng thời tích cực bán MSN và DXG.

  • Các mã ngân hàng tăng tốt hôm nay, ngoại trừ STB và VPB giảm nhẹ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là cổ phiếu ngành chứng khoán.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều với QNS và PNJ tăng trong khi KDC và MSN giảm.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ đồng loạt tăng.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng, dẫn đầu là TMT và BMP.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, dẫn đầu là GAS và PVS.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là VHM và HBC.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với SBT và VHC tăng trong khi GTN và PAN giảm.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều với DMC tăng trong khi IMP và TRA giảm.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là cổ phiếu ngành hàng không.

  Tin trong nước

  CTD: nhận thầu trị giá 1.500 tỷ đồng. CTCP Xây dựng Coteccons thông báo ký hợp đồng thi công dự án nhà xưởng Timberland Manwah Bình Dương của chủ đầu tư là Công ty TNHH Timberland. Hợp đồng có giá trị 1.500 tỷ đồng và tiến độ thực hiện trong 270 ngày.

  POW: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Trong 9 tháng đầu năm, hầu hết các nhà máy điện của PV Power đều hoàn thành kế hoạch với tổng sản lượng điện đạt 101% kế hoạch; doanh thu toàn tổng công ty đạt 106% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế bằng 113% kế hoạch. PV Power trở thành công ty đại chúng ngày 31/8 và hiện đang triển khai thủ tục chuyển sàn giao dịch HOSE.

  ANV: 9 tháng ước thu 295 tỷ tiền lãi, Navico mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu nói chung và ngành cá tra nói riêng tăng trưởng tốt, nhiều đơn vị đã có một quý kinh doanh tương đối thuận lợi. Trên thị trường, mã ANV của Công ty cũng ghi nhận tăng trưởng tương đối cả về thị giá lẫn thanh khoản. Hiện, cổ phiếu ANV đang giao dịch tại mức 22.900 đồng/cp, tăng hơn 2 lần so với mức mệnh giá hồi cuối năm 2017, khối lượng “sang tay” trung bình đạt vài trăm ngàn đơn vị mỗi phiên.

  NLG: Ông Trần Thanh Phong, Phó chủ tịch thường trực đăng ký bán 1,5 triệu cổ phiếu từ ngày 4/10 đến 2/11.

  VCI: Ông Đoàn Minh Thiện, Kế toán trưởng đăng ký bán 109.750 cổ phiếu.

  MSN: Công ty đã bán gần 110 triệu cổ phiếu quỹ vào ngày 2/10 với giá giao dịch bình quân 100.000 đồng/cp.

  KDH: Vietnam Ventures, quỹ thuộc VinaCapital đã mua 4 triệu cổ phiếu trên tổng số đăng ký 5 triệu cổ phiếu.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Chứng khoán châu Á giảm điểm. Khép lại phiên 03/10 chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0,7% sau khi chạm mức cao nhất trong 27 năm. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng cũng sụt mất 0,1% sau khi giảm hơn 2% trong phiên trước đó. Tại Úc, ASX 200 tăng 0,32%  Phiên này, các thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

  Dow Jones lập kỷ lục mới liền 2 phiên. Phố Wall tăng điểm trong ngày thứ Tư (03/10) và Dow Jones đóng cửa tại mức cao kỷ lục phiên thứ 2 liên tiếp, sau khi dữ liệu về nền kinh tế Mỹ thúc đẩy đà tăng của lợi suất trái phiếu, qua đó hỗ trợ nhóm cổ phiếu tài chính, Reuters đưa tin.

  Giá dầu tăng

  Dầu vọt gần 2% ngay cả khi nguồn cung tại Mỹ có tuần tăng mạnh nhất trong năm. Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Tư (03/10), khi báo cáo cho thấy kim ngạch xuất khẩu tại Iran sụt giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này, cùng với sự không chắc chắn xung quanh khả năng các nhà sản xuất dầu chủ chốt bù đắp sự thiếu hụt này, qua đó giúp nâng giá dầu WTI và dầu Brent đảo chiều vọt lên gần đỉnh 4 năm, MarketWatch đưa tin.

  Tin thế giới

  Mexico, Canada hối thúc giải quyết tranh cãi thuế với Mỹ. Ngành chế tạo thép của Mexico và Canada ngày 2/10 hối thúc chính phủ hai nước giải quyết tranh cãi thuế với Mỹ trước khi ký kết Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada, viết tắt là USMCA, vừa đạt được. Việc hoàn tất thỏa thuận với Canada và Mexico cũng giúp Mỹ khôi phục quan hệ đồng minh vốn rạn nứt từ đầu năm do thuế nhập khẩu nhôm thép của nước này.

  Cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc đã khép lại sau khi Mỹ, Mexico và Canada đạt được thỏa thuận USMCA, phiên bản mới nâng cấp của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Với việc tận dụng các thỏa thuận thương mại với Canada, Mexico và Hàn Quốc như đòn bẩy về thương mại, Washington có thể thắt chặt chính sách thương mại với Trung Quốc và những hành vi thương mại không công bằng từ Bắc Kinh.

  .Với những bước tiến trên, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Robert Lighthizer, giờ có thể chuyển toàn bộ sự chú ý sang Trung Quốc, Deborah Elms, Giám đốc điều hành tại Trung tâm Thương mại châu Á (ATC), cho hay. “Ông ấy muốn giải quyết vấn đề về Trung Quốc. Những vấn đề còn lại chỉ là sự sao nhãng với công việc thực sự. Giờ thì ông ấy có thể tập trung vào Trung Quốc cả ngày lẫn đêm. Với tầm quan trọng của Lighthizer đối với các chính sách thương mại của Mỹ, đây là xu hướng đáng lo ngại cho Trung Quốc”. Patrick Perrett-Green, Chiến lược gia tại AdMacro, cũng có đồng quan điểm. Ông cho rằng: “Washington giờ có thể dồn toàn lực vào Trung Quốc”.

  TH.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn