Bản tin sáng 03/12: Mỹ và Trung nhất trí không áp thêm thuế từ tháng 1/2019

Bản tin sáng 03/12: Mỹ – Trung nhất trí không áp thêm thuế từ tháng 1/2019

Lượt xem:1608 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường phiên 30/11

  Vnindex giảm với GTGD, có 24 mã tăng trần và 21 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN giảm và khối này mua ròng nhẹ. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở các mã VJC & TPB; giao dịch thỏa thuận nhỏ diễn ra ở mã MSN.

  Khối ngoại tích cực mua VNM; HPG và BID. Đồng thời tích cực bán VRE và VHM.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là MBB và ACB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH và SSI tăng trong khi HCM và VCI giảm.

  Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ biến động trái chiều và giảm, dẫn đầu là MSN và KDC.

  • Cổ phiếu ngành công nghệ biến động trái chiều với YEG giảm trong khi FPT đóng cửa tại tham chiếu.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với NKG và PAC tăng trong khi HPG và TCM giảm.

  • Cổ phiếu dầu khí nhìn chung tăng, ngoại trừ PXS giảm.

  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng nhìn chung tăng, dẫn đầu là SJS và DXG.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng, ngoại trừ SBT và VHC.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm nhìn chung lình xình.

  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích biến động trái chiều và tăng, dẫn đầu là ACV và VSH.

  Tin trong nước

  BSR: báo lãi 11 tháng gần 5.180 tỷ đồng. BSR sẽ tái cơ cấu doanh nghiệp với trọng tâm là thực hiện thoái vốn của Tập đoàn sau cổ phần hóa. Ngoài ra, BSR đẩy mạnh triển khai đầu tư dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

  VNM: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết HĐQT về việc tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2018 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt, tương đương mỗi cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng là 31/12 và thời gian thanh toán dự kiến vào 28/2/2019.

  SHB: Thông qua việc hợp tác phát triển và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, SHB và Bảo hiểm PVI sẽ thúc đẩy các hoạt động ngân hàng – bảo hiểm.

  Cổ phiếu ngành than đi ngược thị trường, nhiều doanh nghiệp lãi gấp đôi cùng kỳ. Kết quả kinh doanh tăng trưởng đã giúp nhiều cổ phiếu ngành than có mức tăng giá hàng chục phần trăm bất chấp thị trường chung sụt giảm (THT, TDN, NBC, TCS, TVD…)

  Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng 11 với mức tăng trưởng 3,6%, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành cá tra.

  Thị trường chứng khoán thế giới

  Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn trong ngày 30/11 mang lại sự lạc quan về việc khép lại một tuần giao dịch tích cực trước thềm cuộc họp Mỹ-Trung về thương mại bên lề Hội nghị G20. Chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 0,4% lên 22.351,06 điểm và chỉ số Shanghai Composite Trung Quốc tăng 0,8% lên 2.588,19 điểm. Còn chỉ số Hang Seng Hong Kong trong ngày 30/11 có lúc tăng 0,5% lên 26.582,32 điểm.

  Tuần qua, Dow vọt 5.2%, S&P cộng 4.9% và Nasdaq tăng 5.6%. Trong tháng 11, Dow tiến 1.7%, S&P tăng 1.8% và Nasdaq nhích 0.3%. Phố Wall quay đầu tăng điểm vào ngày thứ Sáu (30/11), khi nhà đầu tư hy vọng vào những tiến triển về thương mại trong cuộc họp quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần, theo đó, S&P 500 và Nasdaq Composite đã ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong gần 7 năm.

  Giá dầu và hàng hóa khác

  Giá dầu tăng khi Nga có thể giảm sản lượng. Nga có thể đã thay đổi quan điểm chờ và xem xét sang việc sẵn sàng cùng với Saudi Arabia cắt giảm sản lượng, theo Reuters. 2 nước này sẽ cùng với các thành viên OPEC nhóm họp tại Áo vào 6/12 để có thể ra được một quyết định về sản lượng trong 6 tháng tới. Saudi Arabia đã đề nghị cắt giảm khoảng 1 triệu đến 1.4 triệu thùng/ngày để xóa bỏ thừa cung. Lao dốc 22%, dầu đánh dấu tháng sụt giảm tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ.

  Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (30/11), do đồng USD tiếp tục tăng, qua đó khiến kim loại quý giảm giá trong tuần qua, nhưng giá vàng vẫn ghi nhận 2 tháng tăng liên tiếp

  Giá đường giao tháng 3/2019 trên sàn ICE cũng lên cao nhất hơn hai tuần theo đà phục hồi của giá dầu thô và thị trường chứng khoán. Tại các nước sản xuất lớn, điều kiện tình trạng khô hạn tiếp tục kéo dài tại Liên minh châu Âu và Nga, diện tích trồng mía năm 2019 có thể giảm vì giá thấp. Trong khi đó, Brazil lo ngại sản lượng mía sẽ thấp hơn so với dự kiến. Theo nhận định của một số chuyên gia, thị trường đường có xu hướng tăng giá nhờ sự hỗ trợ từ yếu tố cung – cầu.

  Tin thế giới

  Ông Trump và ông Tập nhất trí không áp thêm thuế từ tháng 1/2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý không leo thang chiến tranh thương mại với lời hứa tạm ngưng áp hàng rào thuế quan mới khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương lượng một thỏa thuận lâu dài.

  TH.

   

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn