Thị trường đảo chiều tăng rực rỡ, khối ngoại xả đột biến | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Thị trường đảo chiều tăng rực rỡ, khối ngoại xả đột biến

Lượt xem:90 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sau phiên sáng trầm lắng, thị trường đột ngột khởi sắc về chiều khi cổ phiếu đồng loạt đảo chiều tăng dưới sự dẫn dắt ấn tượng của VCB. Diễn biến độ rộng cho thấy có sự lan tỏa tăng giá và một lần nữa hiệu ứng kéo trụ đem lại kết quả tốt. Nhà đầu tư nước ngoài mua kéo giá VCB cực khỏe nhưng lại bán ròng áp đảo ở EIB, VHM, KDC và loạt cổ phiếu khác…

   

   

  VN-Index leo dốc khá mạnh trong phiên chiều.

   

  Sau phiên sáng trầm lắng, thị trường đột ngột khởi sắc về chiều khi cổ phiếu đồng loạt đảo chiều tăng dưới sự dẫn dắt ấn tượng của VCB. Diễn biến độ rộng cho thấy có sự lan tỏa tăng giá và một lần nữa hiệu ứng kéo trụ đem lại kết quả tốt. Nhà đầu tư nước ngoài mua kéo giá VCB cực khỏe nhưng lại bán ròng áp đảo ở EIB, VHM, KDC và loạt cổ phiếu khác…

   

  VN-Index đóng cửa chiều nay tăng 1,05% so với tham chiếu, tương đương +11,85 điểm. Chốt phiên sáng chỉ số này mới tăng hơn 2 điểm. Điều này cho thấy sức bật chủ yếu là phiên chiều, với sự dẫn dắt điểm số ở các trụ.

   

  Nổi bật nhất là VCB, không chỉ là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường mà còn là một trong những mã tăng khỏe nhất phiên chiều. Chốt phiên sáng VCB đã là trụ chính giữ điểm số tăng, khi trên tham chiếu 1,19%. Chiều nay VCB bứt phá tăng thêm 3,04% nữa, đóng cửa trên tham chiếu 4,27%, đem lại gần 5,2 điểm cho chỉ số.

   

  Lực cầu của khối ngoại là động lực quan trọng trong diễn biến tăng giá này. Tổng thể khối ngoại mua 1,86 triệu VCB, nhưng trong đó hơn 1 triệu cổ là mua qua thỏa thuận. Dù vậy tính riêng khớp lệnh chiều nay, khối ngoại vẫn mua vào hơn 600.000 cổ, chiếm 72% khối lượng giao dịch của mã này. Đây là tỷ lệ mua chi phối được biến động giá. VCB ghi nhận mức mua ròng tổng hợp tới 153,8 tỷ đồng phiên này.

   

  Các thông tin kết quả kinh doanh quý 2 của nhóm ngân hàng được cho là có tác động tích cực. Ngoài VCB, nhóm này có thêm LPB tăng 3,87%, SHB tăng 3,45%, STB tăng 1,72%, VPB tăng 1,53%, MBB tăng 1,24%, VIB tăng 1,02%… Dù vậy cũng còn khá nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm giá tập trung chủ yếu vào các mã nhỏ. Dường như các ngân hàng blue-chips đang có sức mạnh tốt hơn, hút tiền cũng tốt hơn. Tính chung giao dịch của các cổ phiếu ngân hàng trên HoSE phiên này vẫn giảm 29% so với phiên hôm qua và ở mức thấp nhất 4 phiên.

   

   

  Trong nhóm cổ phiếu trụ, VCB tăng giá nổi bật hôm nay.

   

  Khối ngoại mua ròng mạnh ở VCB nhưng không thể bù lại được các giao dịch khác. Tổng giá trị bán ròng trên HoSE phiên này tới 1.356,6 tỷ đồng do các giao dịch rất lớn ở EIB (-682,4 tỷ đồng ròng), VHM (-440,9 tỷ), KDC (-203,4 tỷ), VNM (-92,5 tỷ)… Trên HNX khối này cũng xả ròng khoảng 21,4 tỷ đồng, dồn vào IDC và PVS. UpCOM cũng bị bán ròng 21,3 tỷ với QNS là -28,9 tỷ ròng.

   

  Mức bán ròng hôm nay là đột biến cao nhất kể từ phiên ngày 13/1/2023 (-3.110 tỷ đồng) và hôm đó cũng là do giao dịch bán ròng tới 3.386,8 tỷ đồng giá trị cổ phiếu EIB. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, hôm nay là phiên thứ hai xuất hiện quy mô bán ròng trên ngàn tỷ của khối ngoại.

   

  Điểm khá may mắn phiên này là khối ngoại bán chủ đạo qua thỏa thuận, nên không ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Dù vẫn có một phần khá lớn được bán thẳng qua sàn khớp lệnh nhưng lực cầu từ nhà đầu tư trong nước đủ khỏe để lấn át. Đúng hơn, chiều nay thị trường phục hồi được một phần nhờ các lệnh bán được rút lên cao, thanh khoản hai sàn niêm yết phiên chiều tương đối nhỏ, chỉ đạt 7.949 tỷ đồng.

   

  Độ rộng chốt phiên sáng của VN-Index chỉ là 157 mã tăng/216 mã giảm. VCB bắt đầu tăng tốc từ khoảng 1h15 khi độ rộng còn kém hơn, với 148 mã tăng/238 mã giảm. Sức kéo của VCB giúp VN-Index leo dốc nhanh, đến khoảng 1h35 độ rộng đã cân bằng và từ 1h45 trở đi bên tăng giá đã áp đảo. Đóng cửa HoSE ghi nhận 267 mã tăng/133 mã giảm, trong đó 135 mã tăng trên 1% giá trị, trong khi buổi sáng mới là 73 mã.

   

  Nhóm blue-chips khá mạnh chiều nay, tới 23/30 mã bật tăng cao hơn buổi sáng. Ngoài VCB, một số cổ phiếu tăng ấn tượng là MWG, tăng thêm 4,12% so với giá chốt phiên sáng và đóng cửa tăng tổng cộng 5,32%. HPG tăng thêm 1,48%, mở rộng biên độ cả ngày lên +1,67%. VPB, VIB, NVL, PDR, CTG, BID, BCM là các mã khác trong rổ tăng thêm hơn 1% chiều nay. VN30-Index đóng cửa tăng 0,89% so với tham chiếu, độ rộng 20 mã tăng/7 mã giảm. Nếu như VHM, MSN, SAB, VIC không quá yếu thì thị trường chiều nay thậm chí còn bùng nổ dữ dội hơn.

   

  Dù sao phiên cuối tuần cũng chứng kiến nhịp phục hồi tốt, VN-Index quay lại đỉnh cao tuần trước. Điều này mở ra cơ hội chỉ số vượt đỉnh khi các thông tin lợi nhuận quý 2/2023 sẽ xuất hiện tuần tới. Tuy vậy thanh khoản hôm nay khá yếu, chỉ đạt 15.518 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn, kém nhất 3 phiên. Sau các đỉnh thanh khoản vượt 20-23 ngàn tỷ đồng trong 3 tuần trước, thị trường vẫn chưa phục hồi được thanh khoản tương ứng.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn