Thanh khoản tụt mạnh, khối ngoại tiếp tục xả lớn, cổ phiếu nhỏ ngược sóng | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Thanh khoản tụt mạnh, khối ngoại tiếp tục xả lớn, cổ phiếu nhỏ ngược sóng

Lượt xem:58 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sự suy yếu trở lại quá nhanh của nhóm cổ phiếu blue-chips khiến thị trường sáng nay chậm chạp. Đặc biệt VIC quay đầu giảm khiến giao dịch ở nhóm vốn hóa lớn càng kém, nhất là khi dòng tiền vào nhóm này sụt giảm nhanh chóng. Giao dịch ổn định hơn trong nhóm penny, nhiều mã vẫn rất nóng…

  Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của VN-Index giảm giá áp đảo.

  Sự suy yếu trở lại quá nhanh của nhóm cổ phiếu blue-chips khiến thị trường sáng nay chậm chạp. Đặc biệt VIC quay đầu giảm khiến giao dịch ở nhóm vốn hóa lớn càng kém, nhất là khi dòng tiền vào nhóm này sụt giảm nhanh chóng. Giao dịch ổn định hơn trong nhóm penny, nhiều mã vẫn rất nóng.

  Giao dịch của VIC đang là tâm điểm chú ý vì trụ này điều tiết chỉ số VN-Index rất rõ trong mấy phiên gần đây. Liệu bao giờ VIC quay đầu là câu hỏi được băn khoăn nhiều và liệu diễn biến đó có ảnh hưởng tới thị trường chung hay không. Sáng nay có thể là một phép thử.

  VIC sáng nay giảm ngay từ đầu, gần như trọn thời gian dao động dưới tham chiếu. Mức giảm sâu nhất là -3% và chốt phiên sáng đang giảm 1,77%. VIC tạo đáy khoảng 10h20, sau đó phục hồi nhưng không mạnh rõ rệt. So với sáng hôm qua thanh khoản của VIC giảm 22%, mới đạt 445,8 tỷ đồng. Mức giảm mạnh của VIC khiến VN-Index mất đi gần 1,3 điểm. May mắn là VHM đã tăng ngược dòng 1,31%, bù được gần 1 điểm cho chỉ số.

  Tuy nhiên VIC và VHM đổi vai cho nhau chưa hoàn chỉnh. Có quá nhiều cổ phiếu lớn khác suy yếu và giảm giá, nên VN-Index bị ảnh hưởng đáng kể. Phần lớn thời gian của phiên sáng nay chỉ số vận động dưới tham chiếu do ảnh hưởng từ VIC. Nhịp hồi đáng kể nhất từ đáy 10h50 cũng gắn liền với nhịp hồi của VIC, nhưng không thành công. Chốt phiên sáng chỉ số giảm 0,32% tương đương mất 3,91 điểm. Độ rộng của rổ VN30 chỉ là 9 mã tăng/20 mã giảm. Số tăng không có trụ nào đáng kể: MWG tăng 1,48%, MSN tăng 0,49%, TCB tăng 0,44%, GVR tăng 0,46% là đáng kể nhất.

  Ngược lại nhóm giảm không chỉ nhiều hơn về số lượng mà còn có mặt nhiều trụ. Ngoài VIC, thêm BID giảm 1,05%, VCB giảm 0,45%, HPG giảm 1,07%, VPB giảm 0,91%, BCM giảm 1,77%, VNM giảm 0,54%, GAS gảim 0,4%…

  Điểm đáng ngại với rổ VN30 là dòng tiền vào tương đối kém. Mấy ngày nay thanh khoản nhóm VN30 chủ đạo dồn vào VIC, NVL hay HPG. Sáng nay giao dịch giảm tới 18% so với sáng hôm qua, chỉ đạt gần 2.799 tỷ đồng. Trong 3 tuần vừa qua, trung bình các phiên sáng của nhóm VN30 đều trên ngưỡng 3.000 tỷ đồng, thậm chí phiên hôm qua còn tới gần 3.400 tỷ và phiên sáng cuối tuần trước là trên 3.500 tỷ đồng.

  NVL, VIC hiện vẫn đang là hai cổ phiếu đỡ thanh khoản chính cho nhóm VN30. NVL giao dịch 600,9 tỷ đồng, lớn nhất thị trường nhưng giá cũng đã quay đầu giảm 2,12%. Nhóm bất động sản nhìn chung đảo chiều suy yếu sau phiên rực rỡ hôm qua dù vẫn có những cổ phiếu mạnh. Sự phân hóa là do dòng tiền vào đã thay đổi, không duy trì ổn định theo thời gian. TCH, VPH, SGR, NVL, VIC, BCM, PDR, DXS, OCH, VRE, KHG đều đang giảm trên 1%. Ngược lại, nhóm DRH, ITA, HQC, ITC, LDG, HAR, KBC, DXG vẫn còn khá mạnh. Chỉ số đại diện nhóm bất động sản trên sàn HoSE là VNREAL đang giảm 0,27%.

  Diễn biến của chỉ số VN30-Index thể hiện sự yếu ớt của nhóm blue-chips từ rất sớm.

  Độ rộng tổng thể của VN-Index không xấu, ghi nhận 208 mã tăng/239 mã giảm. Đây là trạng thái giằng co từ bình diện chung, nhưng ở các nhóm cổ phiếu, sự phân hóa và suy yếu cho thấy chỉ còn nhóm vốn hóa nhỏ là ngược dòng được: VN30-Index đang giảm 0,39% với 9 mã tăng/20 mã giảm; Midcap giảm 0,21% với 25 mã tăng/37 mã giảm. Riêng Smallcap tăng 0,52% với 96 mã tăng/63 mã giảm.

  HoSE đang có 11 cổ phiếu kịch trần, toàn là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ mà cũng duy nhất DRH và ITA là thanh khoản cao. Toàn sàn có 70 mã tăng trên 1% thì chỉ 14 mã có thanh khoản trên 50 tỷ đồng. Trong bối cảnh thanh khoản chung của sàn này giảm tới 33% so với sáng hôm qua thì các mã giao dịch ít dễ có lợi thế cung cầu hơn.

  Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang duy trì sức ép bán khá mạnh trong nhóm blue-chips. Riêng rổ VN30 sáng nay bị bán ròng 226,9 tỷ đồng trong tổng mức bán ròng 257,6 tỷ đồng ở HoSE. MSN bị xả nhiều nhất -46,7 tỷ đồng ròng, SSI -33,6 tỷ, VPB -31,9 tỷ, VCB -25 tỷ, VIC -21 tỷ, HPG -20,8 tỷ. Phía mua duy nhất DIG +40 tỷ là đáng kể. Về quy mô bán ròng thì sáng nay chỉ bằng khoảng một nửa sáng hôm qua, nhưng đây vẫn là phiên thứ 3 liên tiếp khối này xả lớn ngay từ sáng.

  Kim Phong

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn