Thanh khoản tăng vọt, cổ phiếu tài chính, bất động hút tiền mạnh | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Thanh khoản tăng vọt, cổ phiếu tài chính, bất động hút tiền mạnh

Lượt xem:46 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường lấy lại quán tính tăng phiên sáng đầu tuần, bất chấp VCB kiểm định đỉnh lịch sử bất thành và giảm mạnh. Quan trọng nhất là dòng tiền khớp lệnh hai sàn tăng vọt 30%, đạt mức cao nhất 10 phiên. Nhóm cổ phiếu thanh khoản hàng đầu là tài chính và bất động sản, cũng chính là những đầu tàu kéo chỉ số…

  Nhóm cổ phiếu thanh khoản cao nhất thị trường sáng nay hầu hết tăng giá rất tốt.

  Thị trường lấy lại quán tính tăng phiên sáng đầu tuần, bất chấp VCB kiểm định đỉnh lịch sử bất thành và giảm mạnh. Quan trọng nhất là dòng tiền khớp lệnh hai sàn tăng vọt 30%, đạt mức cao nhất 10 phiên. Nhóm cổ phiếu thanh khoản hàng đầu là tài chính và bất động sản, cũng chính là những đầu tàu kéo chỉ số.

  Phiên sáng nay có khởi đầu không quá tích cực, thậm chí một nhịp chốt lời nửa đầu phiên đã ép VN-Index tụt xuống đáng kể, có lúc chỉ tăng hơn 3 điểm khoảng 9h45. Tuy nhiên sau đó dòng tiền vào mua rất ấn tượng, đẩy giá nhóm blue-chips mạnh lên, kết phiên sáng tăng 6,93 điểm với độ rộng áp đảo 3,5 lần số giảm.

  Lực cầu tốt điều tiết hướng đi của giá phù hợp khi có tới 313 cổ phiếu tăng giá và chỉ 89 mã giảm trong VN-Index. 8 mã trong nhóm tăng kịch trần và 132 mã khác tăng trên 1%.12 mã trong rổ VN30 đóng góp vào nhóm này, với PDR cũng đang chốt giá kịch trần.

  Một số cổ phiếu blue-chips tăng giá rất tốt và đang là trụ cột điểm số như BID tăng 3,39%, VNM tăng 2,12%, GAS tăng 1,25%, VIC tăng 1,2%, MWG tăng 3,19%. Cổ phiếu ngân hàng sáng nay chiếm 17% tổng giá trị khớp của VN-Index, tăng đáng kể so với tỷ trọng 14,9% của phiên cuối tuần trước. Nếu tính thêm cả SSI, VND thì tỷ trọng nhóm tài chính còn cao hơn khi hai mã này cũng thuộc Top 10 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường. Bất động sản đóng góp PDR với 416,3 tỷ đồng, lớn nhất 3 sàn. NVL, DIG, DXG cũng nằm trong Top 10 thanh khoản.

  Dĩ nhiên ảnh hưởng mạnh đến chỉ số có liên quan đến vốn hóa chứ không phải thanh khoản. Dù vậy toàn sàn HoSE có 21 cổ phiếu giao dịch trên trăm tỷ đồng thì duy nhất DGC tham chiếu, còn lại đều tăng. HPG, HSG, STB, SHB, VPB là 5 mã duy nhất của nhóm này tăng dưới 1%. Ngoài PDR kịch trần, nhóm tăng 2-3% là SSI, MWG, VNM, NVL, DIG, DXG, DPM, VIB.

  VN-Index sau nhịp rung lắc ngắn đầu phiên đã lấy lại được quán tính tăng.

  Như vậy thanh khoản cao đã có hiệu quả giá tích cực, thể hiện lực cầu chủ động mua giá cao đã áp đảo. Thêm nữa, VN-Index chốt phiên sáng ở mức cao nhất và hầu hết cổ phiếu thanh khoản tốt nhất chỉ bị ép giá xuống không với mức độ hẹp dưới 1%. Hiện chỉ có VND, NVL, DIG, DXG, GEX, LPB thuộc nhóm thanh khoản cao nhất thị trường là có lực bán ép giá xuống quá mức này.

  Với độ rộng cực tốt, số tăng gấp 3,5 lần số giảm, giao dịch chung của thị trường sáng nay là tích cực. Số tăng giá trên 1% ở HoSE có thanh khoản chiếm tới 65% tổng khớp sàn này. Đây là tỷ trọng rất cao, thể hiện khả năng mua trên vùng giá cao của dòng tiền rất ấn tượng.

  Số đi ngược dòng sáng nay ở HoSE mới có 27 mã giảm quá 1% và duy nhất PTB, HT1 và VCB là có thanh khoản trên 10 tỷ đồng. VCB giảm 2,1% với 57,8 tỷ đồng và PTB giảm 3,52% với 35,8 tỷ. HT1 giảm 1,16% với 12,3 tỷ đồng. Cổ phiếu kế tiếp là SJS chỉ giao dịch chưa tới 5,5 tỷ đồng thanh khoản. Như vậy áp lực bán rất nhẹ, không đủ sức ép giá xuống sâu.

  Tính chung hai sàn, giá trị khớp lệnh phiên sáng tăng hơn 30% so với phiên trước, đạt 9.849 tỷ đồng, trong đó HoSE tăng 27% với 8.635 tỷ đồng. Rổ VN30 cũng tăng giao dịch tới 85%, đạt 3.672 tỷ đồng. Nhóm blue-chips tăng mạnh thanh khoản như mới nói ở trên, là nhờ nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản giao dịch rất sôi động.

  Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay đi ngược khi bán ròng rất lớn, khoảng 373,2 tỷ đồng. KDC bị bán lớn nhất với 115,9 tỷ. Ngoài ra rất nhiều cổ phiếu khác bị bán mạnh như VRE, PVD, CTG, VCB, NLG… Phía mua chỉ có HPG +74,9 tỷ, FRT +13,4 tỷ và VHC +13,2 tỷ, GAS +12,5 tỷ đồng là đáng kể.

  Kim Phong

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn