Cổ phiếu chứng khoán, thịt lợn tăng bùng nổ | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Cổ phiếu chứng khoán, thịt lợn tăng bùng nổ

Lượt xem:62 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sự phân hóa mạnh mẽ trên thị trường thúc đẩy giá cổ phiếu diễn biến trái chiều. Dòng tiền cũng tập trung vào số ít cổ phiếu, trong đó nổi bật là nhóm chứng khoán và thịt lợn. VDS dẫn đầu nhóm chứng khoán, DBC “cầm trịch” nhóm thịt lợn, cả hai cùng tăng hết biên độ…

  Nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao nhiều mã tăng giá rất tốt.

  Sự phân hóa mạnh mẽ trên thị trường thúc đẩy giá cổ phiếu diễn biến trái chiều. Dòng tiền cũng tập trung vào số ít cổ phiếu, trong đó nổi bật là nhóm chứng khoán và thịt lợn. VDS dẫn đầu nhóm chứng khoán, DBC “cầm trịch” nhóm thịt lợn, cả hai cùng tăng hết biên độ.

  Thanh khoản gia tăng mạnh mẽ trong các cổ phiếu hai nhóm trên cho thấy dòng tiền vẫn đang cố gắng tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn. Những thông tin dù là chưa chính thức cũng thổi bùng lên làn sóng mua vào.

  VDS mới giao dịch nửa ngày, thanh khoản đã cao nhất trong 1,5 tháng trở lại đây với 21,9 tỷ đồng, giá đang kịch trần và dư mua trần gần 190.000 cổ. DBC kịch trần từ sớm nhưng bị bán khá nhiều, giá đã chuyển sang dư bán mức trần nhưng vẫn là tăng hết biên độ. Thanh khoản sáng nay đã cao nhất 10 phiên và khả năng là lập kỷ lục 2023 nếu giao dịch vẫn sôi động như vậy.

  Các cổ phiếu cùng ngành còn lại cũng hưởng ứng mạnh mẽ. BAF tăng 4,36% với 5,21 triệu cổ và 123,8 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Nhóm chứng khoán có SSI thanh khoản lớn nhất toàn thị trường với 289,9 tỷ đồng, giá tăng 1,95%. VND cũng không kém, giao dịch thành công 280,5 tỷ đồng, giá tăng 2,65%. VCI, HCM, VIX cũng tăng giá rất tốt và đều thuộc nhóm 15 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường sáng nay.

  Diễn biến chung ở các cổ phiếu trong phiên này là tốt riêng lẻ, thay vì nhóm ngành. Dĩ nhiên chứng khoán vẫn đồng đều nhất vì tương đối giống nhau về tính chất hoạt động kinh doanh, nhưng các cổ phiếu còn lại khá đa dạng. Độ rộng tổng thể của VN-Index không có gì đặc sắc, với 199 mã tăng/157 mã giảm, trong đó 89 mã tăng hơn 1% và 36 mã giảm trên 1%. Như vậy phần lớn thị trường vẫn đang giằng co.

  Nhóm tăng giá xuất sắc cũng có nhiều cổ phiếu thanh khoản rất cao. PLX tăng 3,85% với 88 tỷ đồng; HAG tăng 3,3% với 170,6 tỷ; FRT tăng 2,53% với 36,3 tỷ; PAN tăng 2,22% với 28 tỷ; VHC tăng 2,01% với 48,7 tỷ… Những cổ phiếu khác trong nhóm chứng khoán như FTS, AGR, CTS cũng nằm trong nhóm thanh khoản cao và giá tăng trên 2%.

  VN-Index phục hồi chậm do thiếu đồng thuận trong nhóm blue-chips.

  Diễn biến giá cổ phiếu và chỉ số VN-Index sáng nay thể hiện nỗ lực bắt đáy khá rõ. Đầu phiên VN-Index còn có một nhịp giảm, sâu nhất -0,18% so với tham chiếu, độ rộng kém với 125 mã tăng/144 mã giảm. Trụ VCB có diễn biến mạnh mẽ kéo được chỉ số vượt lên trên tham chiếu, nhưng sức nóng chỉ tác động lan tỏa khi nhóm chứng khoán đồng loạt tăng mạnh. Hiện VCB tăng 1,3% vẫn đang là mã kéo điểm chính với gần 1,6 điểm, trong khi tổng tăng của VN-Index là 2,61 điểm tương đương 0,23%. Sự phân hóa của nhóm blue-chips vẫn đang là lực cản, khi VN30-Index vẫn giảm 0,02% với 13 mã tăng/13 mã giảm. BID rớt 1,24% là đối trọng với VCB, ngoài ra còn HPG, VNM, TCB, BCM cũng ảnh hưởng khá lớn. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang khiến VN30-Index phục hồi chậm chạp hơn VN-Index, với Top 3 giảm giá là ACB, STB và TCB.

  Thanh khoản sáng nay tăng gần 46% trên hai sàn niêm yết, đạt gần 6.973 tỷ đồng, trong đó HoSE tăng 48% đạt 6.248 tỷ đồng. Thanh khoản tăng, như nói ngay từ đầu, có sự đóng góp quan trọng của nhóm cổ phiếu chứng khoán và thịt lợn như SSI, VND, DBC, BAF, VCI, HCM, VIX. Cổ phiếu ngân hàng cũng có STB, SHB giao dịch mạnh, nhưng STB giảm 0,84% còn SHB tăng 1,93%.

  Nhìn chung thị trường không chỉ phân hóa về giá, mà còn phân hóa về dòng tiền. Chỉ 30 cổ phiếu sàn HoSE thanh khoản từ 50 tỷ đồng trở lên đã chiếm 66% tổng khớp cả sàn. Đương nhiên với từng nhà đầu tư, biến động giá mới là quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp tới danh mục. Tuy nhiên từ bình diện toàn thị trường, phân bổ dòng tiền cho thấy chỉ số ít cổ phiếu thật sự thu hút được giao dịch.

  Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay cũng giao dịch sôi động hơn, tăng mua 80% so với sáng hôm qua, đạt 513,9 tỷ đồng. Mức bán ra khoảng 597,4 tỷ, tương ứng bán ròng 83,4 tỷ. STB bị xả lớn nhất -117,3 tỷ, NLG -44,1 tỷ, DGC -16,1 tỷ. Phía mua có VHM +68,8 tỷ, SSI +24,9 tỷ, VHC +22,1 tỷ.

  Kim Phong

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn