Cổ phiếu bất động sản tăng bốc, tiền vào dồn dập | Phân tích cổ phiếu - Hợp tác đầu tư

Cổ phiếu bất động sản tăng bốc, tiền vào dồn dập

Lượt xem:66 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Dư âm cuộc họp về “giải cứu” bất động sản hôm qua vẫn còn. Sáng nay dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản trong bối cảnh thanh khoản chung sụt giảm. Hầu hết các cổ phiếu bất động sản “đình đám” đều tăng, đặc biệt cặp đôi VIC, VHM kéo điểm gần hết cho VN-Index…

  Nhóm cổ phiếu bất động sản sáng nay nổi bật về thanh khoản lẫn giá.

  Trong 10 cổ phiếu nâng đỡ chỉ số sáng nay, có tới 6 mã bất động sản. Dẫn đầu là VIC tăng sát ngưỡng trần 6,7%, VHM tăng 3,83%, NVL tăng 6,47%. Các cổ phiếu còn lại là VRE tăng 1,41%, DIG tăng 3,13%, TCH tăng 6,54%.

  Không chỉ vậy, trong Top 10 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường, cũng có tới 6 mã bất động sản. Dẫn đầu là VIC với gần 797 tỷ đồng, NVL với 788,8 tỷ, DIG với 479 tỷ, DXG với 306,4 tỷ, TCH với 207,6 tỷ. Trong số này DXG tăng yếu nhất cũng là 2,67% so với tham chiếu.

  Chỉ số đại diện nhóm bất động sản trên sàn HoSE là VNREAL chốt phiên sáng tăng 3,55%, mạnh nổi bật so với các nhóm ngành khác. Rất nhiều cổ phiếu bất động sản cũng tăng mạnh dù không có thanh khoản ấn tượng như các mã kể trên. CRE, KHG, MGR, TN1, HQC, SCR, VRC, FDC, HAR… tăng trên 3%.

  Chỉ tính trên HoSE, thanh khoản của nhóm VNREAL sáng nay tới 3.049,6 tỷ đồng, chiếm gần 35% tổng giá trị khớp lệnh cả sàn. Sàn này có 20 cổ phiếu thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên thì tới 10 mã thuộc nhóm bất động sản.

  Độ rộng của VN-Index sáng nay khá tốt, với 255 mã tăng/165 mã giảm. Nhờ VIC và VHM kéo mạnh tới 6,5 điểm trong tổng mức tăng 9,42 điểm, thị trường có được đà tâm lý khá tích cực. Sau phiên xả chiều qua, thị trường đã không chịu thêm áp lực rõ rệt nào. Thời điểm VN-Index chạm đáy lúc 9h40 thì chỉ số vẫn tăng hơn 3 điểm và độ rộng cân bằng 186 mã tăng/183 mã giảm. Phần thời gian còn lại điểm số tăng cao hơn, độ rộng tích cực hơn và thanh khoản cũng lên.

  Dù vậy biên độ tăng giá không quá xuất sắc, HoSE chỉ có 96/255 mã tăng giá đạt biên độ hơn 1%. Bù lại thanh khoản ở nhóm này chiếm tới 60% tổng giá trị khớp của sàn, tức là dòng tiền đánh rất tập trung. Chỉ có điều ngoài các cổ phiếu bất động sản, thanh khoản cao ở nhiều mã không dẫn tới giá tăng tốt. HPG, GEX, STB chẳng hạn, cũng thuộc Top 10 thanh khoản nhưng giá tăng quá yếu. ACB, VIX, VNM thậm chí còn giảm giá.

  VN-Index đang được kéo tốt.

  Tổng giá trị khớp lệnh HoSE và HNX sáng nay giảm hơn 6% so với sáng hôm qua, đạt gần 9.508 tỷ đồng. HoSE giảm 8% đạt 8.730 tỷ đồng. Trong chiều tăng, thanh khoản giảm cho thấy sức mua ở vùng giá cao chưa đủ lực vì biên độ tăng giá cũng hẹp.

  Việc dòng tiền đảo mạnh sang các cổ phiếu bất động sản là một phản ứng tích cực, dù thông tin trong cuộc họp hôm qua cũng không có gì quá đặc sắc. Điều quan trọng là tâm lý vẫn còn cố gắng tìm kiếm thông tin hỗ trợ và dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh. Kể từ sau phiên đột biến thanh khoản đầu tuần này, dù giao dịch có giảm xuống nhưng vẫn là mức khá cao so với trung bình các tuần trước.

  Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay mua ròng không đáng kể 20,5 tỷ đồng trên HoSE và bán ròng 32 tỷ đồng trên UpCOM chủ yếu ở VEA (-25,6 tỷ). VIC đang được mua ròng tốt nhất với 27,2 tỷ, MSN +25 tỷ, NVL +21,3 tỷ. Phía bán cũng chỉ duy nhất HDG là đáng kể với -21 tỷ đồng.

  Kim Phong

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn