Trung Quốc đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trừng phạt Mỹ

Trung Quốc đề nghị WTO trừng phạt Mỹ

Lượt xem:1201 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trung Quốc dự kiến trong tuần tới sẽ đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép quốc gia này áp dụng đòn trừng phạt lên Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

  Theo CNBC – Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không chấp hành quy định trong phán quyết của WTO đối với tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Washington.

  Năm 2013, Trung Quốc khiếu nại lên WTO về thuế chống bán phá giá Mỹ áp dụng đối với một số mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử, sản phẩm khai khoáng… có giá trị xuất khẩu hàng năm vào Mỹ khoảng 8,4 tỷ USD. Năm 2016, WTO phán quyết phần thắng thuộc về Trung Quốc.

  Theo Reuters (Anh) đưa tin điều này khiến Bộ Thương Mại Mỹ lo ngại về phương thức tính biên độ phá giá đối với các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Biện pháp tính toán Mỹ sử dụng có tên Zeroing – thường dẫn đến tăng thuế chống bán phá giá lên các sản phẩm nhập khẩu.

  Những sự việc như trên khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với WTO. Cuối tháng 8, khi trả lời phỏng vấn Bloomberg, Tổng thống Trump đã cảnh cáo có thể rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cách đối xử với Washington.

  Trung Quốc trong tháng 8 nhấn mạnh thời hạn để Mỹ thi hành phán quyết của WTO kết thúc ngày 22/8. Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO dự kiến họp trong ngày 21/9 tới, và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ nhân dịp này để đề nghị WTO cho phép áp đặt trừng phạt Mỹ.

  Nguồn: CNBC
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn