Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh thương mại lâu dài với Mỹ

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh thương mại lâu dài với Mỹ

Lượt xem:947 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sau khi cuối tuần vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng “Mỹ đang ở cửa trên Trung Quốc trong trận chiến thuế quan”, Bắc Kinh cũng đáp trả thông qua các phương tiện truyền thông rằng quốc gia này đã sẵn sàng để chấp nhận sự suy thoái kinh tế.

  Trung Quốc đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến tranh kéo dài” và không sợ việc hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, tờ Global Times cho biết vào ngay tối chủ nhật. “Xem xét các yêu cầu không hợp lý của Hoa Kỳ, một cuộc chiến thương mại là một hành động với mục đích nhằm đè bẹp chủ quyền kinh tế của Trung Quốc, cố gắng buộc Trung Quốc trở thành một chư hầu kinh tế của Hoa Kỳ”.

  Việc đả kích qua lại giữa hai bên diễn ra vào cuối ngày thứ 6 tại Bắc Kinh, với một danh sách thuế mới được thiết lập để trả đũa cho việc Mỹ áp đặt thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc. Sự căng thẳng ngày càng tồi tệ trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, bằng sự sụt giảm của đồng tiền Tệ và thị trường đi xuống.

  Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh thương mại lâu dài với Mỹ

  Trump nói với những người theo chủ nghĩa cực đoan vào hôm thứ 7 rằng lối chơi cứng rắn trong thương mại là “sở trường của tôi”.

  “Chúng tôi đã thực sự thiết lập lại mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và đã đến lúc chúng tôi lấy lại quyền lực của mình ngay bây giờ” – Trump nói hôm thứ 7 trong khoảng một giờ phát biểu tự do tại một cuộc biểu tình bên ngoài Columbus, Ohio. Ông nói thêm rằng các cổ phiếu Trung Quốc đang giảm, điều này đã làm suy yếu sức mạnh trong việc thương lượng của quốc gia này trong cuộc chiến thương mại leo thang.

  Trump tiếp tục tập trung vào thuế quan trong sáng chủ nhật, ông nói trên Tweeter rằng thuế quan đang ở “giai đoạn quan trọng” và hàng hóa nhập khẩu phải bị đánh thuế hoặc được sản xuất tại Mỹ. Ông cũng đề xuất các khoản thuế sẽ cho phép “trả một khoản nợ lớn trị giá 21 nghìn tỷ đô la được tích lũy và sẽ giảm thuế cho người Mỹ”.

  “Mọi quốc gia trên trái đất đều muốn lấy của cải của nước Mỹ, họ luôn gây tổn hại cho chúng tôi” – Trump nói trên Tweeter “Tôi muốn nói rằng khi họ đến, hãy đánh thuế lên mặt hàng của họ.”

  Đồng nhân dân tệ tăng sau một cuộc biểu tình phản ứng lại động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc trong việc bất ngờ tăng giá đồng tiền để đối chọi lại với tỷ giá. Hôm thứ 6, Trung Quốc đã cố gắng để bảo vệ đồng nhân dân tệ sau một chuỗi kỷ lục các khoản lỗ hàng tuần.

  “Các khoản thuế từ 5% đến 25% sẽ được thu trên 5,207 loại hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ nếu Mỹ đưa ra các loại thuế đề xuất lên 200 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc” – Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình vào cuối ngày thứ 6.

  Kể cả các mức thuế mới đã có hiệu lực, Trung Quốc hiện đã xác định gần 6.000 mặt hàng sẽ chịu thuế nhập khẩu cao hơn, bao gồm khí tự nhiên lỏng, đậu nành và các sản phẩm khác. Việc này bao gồm hơn hai phần ba giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc từ Hoa Kỳ, nhưng danh sách mới cũng loại trừ các sản phẩm như máy bay lớn và một số chip máy tính mà Trung Quốc đang phải vật lộn để sản xuất trong nước.

  “Người tiêu dùng Trung Quốc không có bất kỳ khả năng nào để thương lượng đối với các sản phẩm này. Ngay cả khi chiến tranh thương mại leo thang, Trung Quốc sẽ nâng mức thuế 25% lên 50%, thay vì áp đặt bất kỳ mức thuế nào lên các mạch tích hợp hoặc các loại máy bay lớn”. Theo Larry Hu, người đứng đầu kinh tế Trung Quốc tại công ty chứng khoán Macquarie Ltd. ở Hồng Kông. “Điểm chính trong việc áp đặt thuế quan là gì? Các công ty Trung Quốc sẽ phải trả tất cả các chi phí bổ sung”.

  Ngoài ra, hơn 500 mặt hàng trong danh sách chưa có giao dịch nào và Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 2000 mặt hàng khác có giá trị ít hơn một triệu đô la, theo phân tích của Bloomberg cho các dòng thương mại năm 2016. Ông Hu cho biết một giả thuyết suy đoán về những sản phẩm ảo này là do chính phủ đang đánh lừa để tạo ra một danh sách dài hơn.

  Tổng thống Trump tuần trước đã ra lệnh cho các quan chức xem xét áp đặt thuế 25% lên 200 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc, tăng từ mức 10% ban đầu. Động thái này nhằm đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán các yêu cầu của Mỹ về những thay đổi cơ cấu đối với nền kinh tế Trung Quốc và cắt giảm thâm hụt thương mại song phương, nhưng phản ứng của Trung Quốc cho thấy chiến thuật này không hiệu quả.

  “Khi đối mặt với sự đe doạ của chính quyền Donald Trump, Bắc Kinh vẫn phải tỉnh táo và không bao giờ để cảm xúc chi phối quyết định cách trả lời”, theo một bài xã luận của tờ China Daily, tờ báo hàng đầu của Trung Quốc. “Với thị trường khổng lồ của Trung Quốc, lợi thế toàn diện của nó là có thể tập trung nguồn lực vào các dự án lớn, sự kiên trì của người dân trong việc chịu đựng những khó khăn và ổn định trong việc thực hiện các chính sách cải cách và mở cửa, đất nước có thể tồn tại trong một cuộc chiến thương mại.”

  (Nguồn: Bloomberg)

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top