Trump thúc đẩy Trung Quốc hướng tới đàm phán thương mại tích cực hơn

Trump thúc đẩy Trung Quốc hướng tới đàm phán thương mại tích cực hơn

Lượt xem:1700 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Trung Quốc đưa ra nhiều giải pháp hơn tại bàn đàm phán khi hai nước chuẩn bị cho cuộc hội đàm lớn đầu tiên của họ trong hơn hai tháng qua nhằm bắt đầu một cuộc chiến thương mại toàn diện.

  “Trung quốc đang rất muốn nói chuyện với chúng tôi” – Trump nói hôm thứ 5 tại một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng. “Họ không thể đưa ra một thỏa thuận nào có thể chấp nhận được, vì vậy chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào đó cho đến khi chúng tôi có được thỏa thuận hợp lý với đất nước của chúng tôi”.

  Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump đã hoan nghênh thông báo của Trung Quốc rằng họ sẽ cử Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen sang Mỹ để đàm phán vào cuối tháng 8 với David Malpass, Thứ trưởng Ngoại giao tại Bộ Tài chính.

  “Thật tốt khi họ gửi một phái đoàn đến đây, chúng tôi đã mong chờ điều đó trong một thời gian dài” – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói với CNBC hôm thứ 5. “Chính phủ Trung Quốc không nên đánh giá thấp Tổng thống Trump khi ông sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến này để loại bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan, hạn ngạch nhằm ngăn chặn hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ”

  Chính sách thuế vẫn chưa có nhiều hiệu lực

  Kudlow cho biết nền kinh tế và tiền tệ của Trung Quốc “đang trượt dốc, như tất cả đã biết, nhưng hãy xem điều gì xảy ra”. “Các cuộc thảo luận có thể tạo ra kết quả tốt hơn mong đợi, và nói chuyện tốt hơn là không nói” – Kudlow cho biết.

  Đoàn đại biểu Trung Quốc do Wang dẫn đầu sẽ gặp một nhóm người Mỹ do Malpass đứng đầu theo lời mời của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình hôm thứ 5. Đây sẽ là vòng đàm phán chính thức thứ tư kể từ khi căng thẳng thương mại bùng nổ trong năm nay, nhưng là phiên đầu tiên kể từ đầu tháng 6.

  “Đây sẽ là cuộc thảo luận chỉ tập trung về các vấn đề thương mại “ Gai Xinzhe, nhà phân tích tại Ngân hàng Tài chính Quốc tế của Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết. “Các quan chức cấp dưới sẽ gặp gỡ và thảo luận xem liệu có khả năng cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn không”

  Để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, Trung Quốc phải đưa ra một gói các biện pháp, theo Jacob Parker, phó chủ tịch Trung Quốc hoạt động cho Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ông Parker nói hồi đầu tháng này rằng Trung Quốc cần đưa ra một đề nghị cắt giảm thặng dư thương mại song phương, giảm thuế nhập khẩu, bảo vệ tốt hơn cho quyền sở hữu trí tuệ và ngừng chuyển giao công nghệ bắt buộc.

  Hai quốc gia dường như đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 5 sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He – cố vấn kinh tế hàng đầu của chủ tịch Tập Cận Bình – dẫn đầu một nhóm quan chức đến Washington. Nhưng Trump đã sớm từ bỏ thỏa thuận này, và kể từ đó hai bên đã áp thuế lên hàng tỷ đô la của hàng hóa của nhau.

  Hôm thứ 5 Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết họ đã mở rộng phiên điều trần công khai về đề xuất của mình để áp đặt thuế quan lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc đến sáu ngày bắt đầu từ ngày 20 tháng 8. Những mức thuế mà Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế lên 60 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ, có thể có hiệu lực sau cuộc trưng cầu dân ý kết thúc vào ngày 6 tháng 9.

  Chính quyền Trump đã áp đặt thuế đối với hàng hóa trị giá 34 tỷ USD vào tháng trước, một động thái thúc đẩy trả đũa ngay lập tức từ Bắc Kinh. Mức đánh thuế lên 16 tỷ đô la hàng hóa khác cũng có hiệu lực từ ngày 23 tháng 8.

  Nguồn: Bloomberg

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn