Tin thế giới: FED ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong tháng 9.

Tin thế giới: Fed ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong tháng 9

Lượt xem:2238 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Cục Dự trữ Liên Bang – Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất sẽ vào tháng chín. Với thông tin này, chứng khoán thế giới chịu tác động mạnh và hầu hết đều giảm. Tuy nhiên, trong thông báo của Fed thì lãi suất kho bạc về cơ bản không thay đổi. Mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào báo cáo của Fed vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

  Theo Mark Cabana – người đứng đầu bộ phận chiến lược ngắn hạn của Mỹ tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết, Fed đã ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong tháng 9. Trước đó vào hôm thứ tư, phản ứng trước thông tin trên, lần đầu tiên kể từ tháng 6 lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng trên 3%. Với thông tin chỉ số sản xuất ISM (chỉ số của Viện Quản lý cung ứng Hoa Kỳ) được công bố có phần lắng dịu hơn dự kiến. Nên khi Fed công bố thông tin này lúc 2 giờ chiều, lãi suất đã giảm nhẹ và được giao dịch ở mức khoảng 2,98%.

  Trong một thời gian khá dài, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ lãi suất không thay đổi. Tuy nhiên với tình hình nền kinh tế hiện đã ngày càng tăng, nên Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9, sau khi đã tăng 2 lần trước đó vào tháng 3  và tháng 6 của năm 2018. Ngoài ra Fed còn tiếp tục để ngỏ sẽ tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 12.

  Cục Dự Trữ Liên Bang đã báo hiệu việc tăng lãi suất sẽ đến vào tháng Chín

  Thị trường chứng khoán lập tức chịu tác động trước thông tin này, chỉ số DJ và S&P 500 đều ở mức thấp trước khi phục hồi. Nasdaq phục hồi nhờ cổ phiếu ngành công nghệ Apple tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, thị trường kho bạc lại ít thay đổi, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giữ ở mức thấp hơn một chút ở mức 2,98% và lãi suất kỳ hạn 2 năm của Fed không thay đổi ở 2,67%.

  “Hôm nay là ngày tồi tệ của thị trường chứng khoán mà không phải do các chính sách. Đó có thể là tin quan trọng trong ngày. Tôi nghĩ Fed đã báo hiệu rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục tăng dần lãi suất, khi thấy rằng thị trường lao động tiếp tục tăng. Lạm phát gần với mục tiêu 2% của họ. Tôi cho rằng tất cả đã được Fed chuẩn bị cho kế hoạch tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm vào tháng 9” – Michael Arone, nhà chiến lược đầu tư của State Street Global Advisors cho biết.

  Tuyên bố của Fed nói rằng “hoạt động kinh tế đã tăng với tốc độ mạnh”, một điểm lạc quan hơn so với bình luận tháng 6 rằng tăng trưởng là “vững chắc”. Tuyên bố cũng chỉ ra chi tiêu hộ gia đình, cùng với đầu tư cố định kinh doanh, đã “phát triển mạnh mẽ”. Đó cũng là những từ ngữ được cho là lạc quan hơn so với tháng sáu khi nó nói rằng chi tiêu hộ gia đình đã “được nâng lên”.

  “Họ vẫn tin có khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 và một đợt nữa vào cuối tháng 12, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là sự phản ánh các điều kiện hiện tại và phù hợp với nhận xét gần đây của Powell rằng nền kinh tế đang hoạt động rất tốt” – Mark Cabana, Người đứng đầu bộ phận chiến lược Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch nhận định. “Thị trường tiếp tục cho thấy tỉ lệ khá chắc với 93% cơ hội sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 và tháng 12 là 80%” – Cabana nói. “Triển vọng cho năm tới là tồi tệ hơn, với thị trường kỳ vọng chỉ tăng với tỉ lệ 1,6 so với 3 trong dự báo của Fed”.

  “Chúng tôi không biết những cản trở tiềm tàng trong thương mại sẽ như thế nào. Chúng tôi không biết tác động mạnh mẽ từ nhân tố kích thích tài chính sẽ như thế nào”. Cabana cho biết ông hy vọng các vấn đề sẽ hấp dẫn hơn trong cuộc họp của Fed và được công bố trong các bản báo cáo của Fed sẽ công bố vào ngày 22/8. Có thể bao gồm các cuộc thảo luận trên bảng cân đối của mình.

  Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng muốn nâng tầm ảnh hưởng và Powell cho biết họ có ý định xem lại các công cụ chính sách của Fed sớm nhằm củng cố quan điểm của mình. Ông nói rằng điều đó cũng có thể được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Fed Jackson Hole hàng năm sắp tới vào ngày 23/8.

  “Thị trường tiếp tục cho thấy tỉ lệ khá chắc, 93% cơ hội sẽ tăng lãi suất trong tháng 9, và tháng 12 là 80%”

  Hiện tại thị trường chờ đợi bản báo cáo việc làm tháng bảy sẽ được công bố vào đêm nay, dự kiến ​​sẽ cho thấy 190.000 việc làm được tạo ra và mức tăng lương trung bình mỗi giờ là 0,3%.

  “Mấu chốt là báo cáo việc làm và điều này đã đúng trong vài tháng qua, là thu nhập hàng giờ trung bình. Chủ yếu là chỉ số sẽ tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ” Arone nói. “Điều quan trọng là sự tăng mạnh trong thị trường lao động chuyển thành tiền lương cao hơn và cho đến nay họ đã được làm được… Nếu chúng ta thấy thu nhập tăng thêm trong bản báo cáo được công bố vào thứ sáu, đó có thể là một tín hiệu hấp dẫn cho thị trường. Do đó việc tăng lãi suất tháng 12 có nhiều khả năng hơn”.

  Arone cho biết việc liên quan đến thu nhập của người lao động có thể gây tiêu cực với cổ phiếu và sẽ có những lo ngại về chi phí cao hơn cho các tập đoàn, dựa trên chi phí tiềm năng tăng từ thuế quan và xung đột thương mại.

  (Nguồn: CNBC)

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top