Tin thế giới: Chứng khoán Trung Quốc cần sự hỗ trợ từ chính sách

Tin thế giới: Chứng khoán Trung Quốc cần sự hỗ trợ từ chính sách

Lượt xem:2016 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • “Chứng khoán Trung Quốc chưa bao giờ rẻ hơn so với trái phiếu trong hơn hai năm qua và cổ phiếu sẽ còn giảm nữa” – các chuyên gia phân phân tích nhận định.

  Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm mạnh trong thời gian gần đây, đã làm cho lãi suất của Shanghai Composite Index ở mức 7,6%, qua đó nới rộng khoảng cách khá nhiều so với lãi suất trên báo cáo doanh nghiệp được xếp hạng AAA trong 5 năm kể từ tháng 3 năm 2016.

  Các nhà đầu tư cho rằng thị trường trái phiếu tiếp tục giằng co, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có xu hướng giảm mạnh. Trong khi đó thị trường cổ phiếu không thu hút được nhà đầu tư trong bối cảnh rủi ro tăng cao và lo ngại về suy thoái kinh tế.

  “Các thông tin về CTTM và tỷ giá là những yếu tố tiêu cực, khiến cho thị trường chứng khoán xu hướng tiếp tục giảm” – ông Xiong Yun, đối tác sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Lingwang (Thâm Quyến) cho biết: “Trái phiếu, nợ công ty có thể vượt quá so với khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, trong khi đó giá cổ phiếu đã trở về với đúng giá trị thực của nó. ”

  Chứng khoán Trung Quốc đang suy giảm

  Hiện tại, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 18% so với đầu năm, trở thành chỉ số giảm mạnh nhất trên thế giới. Trong khi đó trái phiếu tiếp tục tăng giá 2 quý liên tiếp, trái phiếu doanh nghiệp bắt kịp với trái phiếu chính phủ trong tháng vừa qua dựa trên một loạt các biện pháp kích thích kinh tế. Sự chênh lệch giữa lãi suất của Shanghai Composite và các doanh nghiệp đang ở mức 3,43%.

  Sự chuyển đổi từ cổ phiếu sang trái phiếu đang làm cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có lợi, khi mà lãi suất trái phiếu đang giảm mà ngân hàng trung ương không cần phải cắt giảm chính sách lãi suất. Với các biện pháp giảm thiểu đòn bẩy và mức thuế cao do Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, khiến cho quốc gia này gặp phải thách thức đối với nền kinh tế, các nhà quản lý tài sản dự đoán một sự thay đổi hơn nữa vào trái phiếu của Trung Quốc.

  Gói kích cầu

  Gói kích cầu mới nhất nhằm thúc đẩy nhu cầu trái phiếu doanh nghiệp và đảm bảo tài chính hợp lý cho các công cụ tài chính của chính quyền địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ đó. Trái phiếu chính phủ đã quay trở lại mức 5,4% trong năm nay, trong khi nợ công ty trở lại 4,2%, theo chỉ số ICE BofAML.

  Thậm chí so với số liệu lịch sử, chỉ số Shanghai Composite Index có vẻ đang khá rẻ. Theo Bloomberg, báo cáo đánh giá chỉ số Shanghai Composite Index lần này thấp nhất so với 13 lần báo cáo trước đây và thấp nhất trong ba năm rưỡi, đẩy chỉ số này xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016. 

  Cần có sự rõ ràng trong chính sách

  “Để thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại, thì vấn đề căng thẳng thương mại cần phải hạ nhiệt và cần rõ ràng hơn về các chính sách trong nước” – JPMorgan Asset Management đã viết trong một lưu ý vào tuần trước. Theo ghi chú thì các công ty niêm yết có xu hướng nhạy cảm với thuế quan hơn so với nền kinh tế Trung Quốc nói chung, khi xu hướng toàn cầu hoá của các công ty này ngày càng cao.

  Trong một cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 31 tháng 7, đã báo hiệu các nhà hoạch định chính sách hàng đầu sẽ tập trung hơn vào việc hỗ trợ tăng trưởng. Dữ liệu được công bố cùng ngày cho thấy, Trung Quốc nhượng bộ hơn trong vấn đề CTTM vào tháng trước và tác động của căng thẳng thương mại bắt đầu giảm.

  (Nguồn: Bloomberg)

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top