Thượng viện Mỹ thông qua luật hạ nhiệt căng thẳng CTTM với Trung Quốc

Thượng viện Mỹ thông qua luật hạ nhiệt căng thẳng CTTM với Trung Quốc

Lượt xem:3747 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khi căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Thượng viện Hoa Kỳ lặng lẽ thông qua bộ luật hôm thứ Năm rằng sẽ làm giảm bớt rào cản thương mại đối với hàng trăm mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc.

  Không có cuộc tranh luận nào diễn ra, Thượng viện nhất trí thông qua một dự luật sẽ cắt giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với các loại lò nướng, hóa chất và khoảng 1.660 mặt hàng khác được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.

  Theo một phân tích của Reuters về các hồ sơ của chính phủ, gần một nửa số mặt hàng này được sản xuất tại Trung Quốc.

  Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang ngày càng bất hoà về thương mại.

  Nhà Trắng đã không công khai vị thế cái gọi là “chính sách thuế linh tinh”

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một loạt các mức thuế trừng phạt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự gia tăng của Trung Quốc trong các ngành công nghệ cao có nguy cơ đe dọa sẽ thay thế sự thống trị của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đã trả đũa bằng các vụ áp thuế của mình đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

  Nhà Trắng đã không công khai vị thế cái gọi là “chính sách thuế linh tinh” mà hiện đã được cả Thượng viện và Hạ viện đều nhất trí thông qua. Thượng và Hạ viện cần phải giải quyết nốt những khác biệt nhỏ trước khi họ có thể gửi luật cho Trump để ký thành luật mới.

  Những người ủng hộ dự luật đã cho rằng việc này sẽ thúc đẩy nền kinh tế bằng cách loại bỏ thuế quan được thiết lập để bảo vệ các ngành không còn tồn tại ở Hoa Kỳ. Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia cho biết các doanh nghiệp Mỹ phải trả 1 triệu đô la một ngày cho các khoản thuế nhập khẩu đó.

  “Điều này không hợp lý bởi vì sẽ đánh thuế trực tiếp và trừng phạt những thứ đang được tạo ra ở Mỹ và tạo việc làm ở Mỹ”, chủ tịch của nhóm thương mại, Jay Timmons, cho biết trong một tuyên bố đã được chuẩn bị trước của dự luật.

  Ví dụ, Hamilton Beach Brands Holding Co (HBB.N) sẽ trả các khoản giảm thuế đối với lò nướng bánh do Trung Quốc sản xuất, bàn ủi hơi nước và các thiết bị gia dụng khác mà họ sử dụng để sản xuất trong nước.

  “Điều này không hợp lý bởi vì sẽ đánh thuế trực tiếp và trừng phạt những thứ đang được tạo ra ở Mỹ và tạo việc làm ở Mỹ”

  Một số nhà sản xuất trong nước đã phàn nàn rằng dự luật sẽ cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ bằng cách làm cho các đối thủ dễ dàng mang hàng hóa giá rẻ ra nước ngoài. Họ cho biết dự luật trừng phạt các công ty nhỏ hơn và thiếu khả năng bảo vệ quyền lợi của họ ở Washington.

  Theo một phân tích của Reuters, phiên bản của dự luật đã thông qua Hạ viện vào tháng 1 bao gồm 145 mặt hàng được sản xuất trong nước.

  Michael Korchmar, người đứng đầu một công ty du lịch thuộc sở hữu tư nhân ở Florida, cho biết: “Không có lý do gì để ngăn chặn cơ hội của các nhà sản xuất Mỹ có thể có được khi họ phải xây dựng lại cơ sở sản xuất”.

  Korchmar đầu năm nay lên kế hoạch thuê tới 30 công nhân ở Naples, Florida, nhà máy của ông, nhưng ông đã hoãn kế hoạch này sau khi được Reuters nói rằng dự luật sẽ giảm thuế đối với túi thực phẩm cách nhiệt mà ông dự định sản xuất.

  Korchmar cho biết ông có thể quyết định mở rộng sản xuất, bởi vì Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Nelson đã loại bỏ món hàng đó khỏi dự luật sau khi Reuters viết về nó vào tháng Ba.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top