Phân tích CP DGW: Doanh thu mảng ĐTDĐ tăng 460% so với cùng kỳ

Phân tích cổ phiếu DGW: Doanh thu mảng ĐTDĐ tăng 460% so với cùng kỳ

Lượt xem:1803 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • KQKD 6 tháng đầu năm của DGW sát kỳ vọng. Triển vọng cải thiện nhờ chuyển đổi từ hoạt động phân phối sang hoạt động phát triển thị trường. Tập đoàn chuyên phân phối ĐTDĐ và hàng điện máy Digiworld đã công bố doanh thu 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh, đạt 2.641 tỷ đồng (tăng 70% so với cùng kỳ) còn LNST đạt 41,6 tỷ đồng (tăng 44% so với đầu năm). Động lực tăng trưởng chính là mảng ĐTDĐ với doanh thu tăng 460% so với cùng kỳ.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu DGW là 29.600đ; tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 12 lần. Dự báo LNST năm 2018 tăng trưởng 35%. Lợi nhuận năm 2018 tăng trưởng mạnh nhờ (1) mảng ĐTDĐ tăng trưởng mạnh nhờ cung cấp dịch vụ phát triển thị trường (MES) cho Xiaomi; và (2) đóng góp từ các thương hiệu thực phẩm chức năng và hàng tiêu dùng của chính công ty với tỷ suất lợi nhuận cao. 

  Công ty bước đầu đã thành công trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và đã trở thành một nhà cung cấp dịch vụ MES. Trong khi đó DGW cũng đang mở rộng vị thế ở các lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn hơn chẳng hạn như sản phẩm sức khỏe và hàng tiêu dùng khác. Giá cổ phiếu có vẻ hấp dẫn ở mặt bằng hiện tại. DGW là một cổ phiếu vốn hóa nhỏ có câu chuyện đặc biệt.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu DGW là 29.600đ; tương đương P/E dự phóng năm 2018 là 12 lần.

  Doanh thu máy tính xách tay và máy tính bảng giảm 7% – Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu mảng này đạt 912 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ và sát với xu hướng chung của thị trường trong nước. Thị trường máy tính xách tay và máy tính bảng trong nước hiện đã bão hòa với nhu cầu gần như phụ thuộc vào chu kỳ thay thế. Bên cạnh đó còn có áp lực cạnh tranh gián tiếp từ ĐTDĐ với ưu thế về giá, cấu hình và sự tiện lợi.

  Phân phối ĐTDĐ tăng trưởng mạnh – Doanh thu phân phối ĐTDĐ đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 460% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu từ ĐTDĐ Xiaomi đạt khoảng 1.060 tỷ đồng (tăng 480% so với cùng kỳ), đóng góp 90% tổng doanh thu từ ĐTDĐ. Vào đầu năm 2017, DGW đã thay đổi chiến lược phân phối ĐTDĐ, tập trung vào các thương hiệu sử dụng dịch vụ phát triển thị trường (MES) của công ty.

  Bắt đầu từ Xiaomi khi công ty này thâm nhập thị trường Việt Nam. Xiaomi hiện có thị phần ĐTDĐ khoảng 5% và đặt mục tiêu đạt thị phần 10% vào năm 2020.

  Mảng thiết bị văn phòng tăng trưởng tốt hơn thị trường chung nhờ công ty phân phối những thương hiệu mới – Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu thiết bị văn phòng đạt 484 tỷ đồng, tăng 53,4% so với cùng kỳ nhờ có những hợp đồng phân phối mới ký với LG và Eaton. DGW phân phối máy tính để bàn PC, bộ lưu điện UPS dành cho máy tính, thiết bị lưu trữ dữ liệu, ổ cứng & camera. Đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hành/hậu mãi cho những sản phẩm này.

  Mảng phân phối sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) & sản phẩm sức khỏe đạt kết quả khả quan – Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu mảng này đạt 41 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ sản phẩm thực phẩm chức năng chiếm 20% doanh thu. Doanh thu từ các sản phẩm FMCG với nhãn hiệu của chính công ty chiếm 80% doanh thu. DGW đã tham gia phân phối thực phẩm chức năng và sản phẩm FMCG vào cuối Q3/2017 sau khi mua 80% cổ phần của một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và 80% cổ phần của một doanh nghiệp sản xuất FMCG. DGW cung cấp dịch vụ trọn gói cho những sản phẩm thực phẩm chức năng và FMCG gồm phân tích thị trường, phát triển thị trường, logistic, phân phối và bán hàng cũng như dịch vụ hậu mãi. Do vậy mảng này có tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 40%, cao hơn các mảng khác.

  Chương trình “bán hàng chớp nhoáng” ở mảng ĐTDĐ đã hy sinh biên lợi nhuận để đổi lấy doanh số và dòng tiền tốt hơn.

  Chương trình “bán hàng chớp nhoáng” (flash sale) ở mảng ĐTDĐ đã hy sinh biên lợi nhuận để đổi lấy doanh số và dòng tiền tốt hơn – Gần đây DGW đã áp dụng chương trình bán hàng mới cho ĐTDĐ có tên gọi “bán nhanh, thu tiền nhanh, dành người dùng”. DGW đã phối hợp với các doanh nghiệp thương mại điện tử gồm Lazada và Tiki để thực hiện flash sale cho một số mẫu ĐTDĐ Xiaomi. Trong chương trình flash sale, Xiaomi chấp nhận chi mức chiết khấu lớn để có được lượng hàng tiêu thụ cao, giành được nhiều thị phần và có được sự nhận diện thương hiệu tốt; các doanh nghiệp thương mại điện tử đánh đổi lợi nhuận lấy giao dịch; trong khi DGW giảm biên lợi nhuận để đổi lại việc được thanh toán nhanh chóng.

  Với chương trình flash sale, trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ suất lợi nhuận gộp của DGW giảm còn 5,7% từ 6,6% trong 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên tất cả các chỉ số hoạt động khác đều được cải thiện, chẳng hạn:

  (1) Số ngày thu tiền giảm từ 47 này trong 6 tháng đầu năm 2017 xuống còn 33 ngày trong trong 6 tháng đầu năm 2018;

  (2) Số ngày tồn kho giảm từ 79 ngày trong 6 tháng đầu năm 2017 xuống còn 56 ngày trong 6 tháng đầu năm 2018;

  (3) Số ngày quay vòng vốn lưu động giảm từ 64 ngày trong 6 tháng đầu năm 2017 xuống còn 51 ngày trong 6 tháng đầu năm 2018.

  Với vòng quay hàng tồn kho nhanh hơn và có thêm tiền mặt, lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD đã dương trong khi vay & nợ ngắn hạn dùng làm vốn lưu động đã giảm.

  Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 tăng trưởng 35%

  Dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ năm 2018 tăng trưởng 35% – Trong mô hình của mình, dự báo DGW sẽ đạt doanh thu 5.515 tỷ đồng (tăng trưởng 44,3%) và LNST là 105,9 tỷ đồng (tăng trưởng 35%). Dựa trên các giả định chính sau:

  1. Dự báo doanh thu phân phối laptop và máy tính bảng đạt 2.040 tỷ đồng (giảm 10% so với năm 2017). Tăng trưởng của mảng này sẽ tương đương mức tăng trưởng của thị trường.

  2. Dự báo doanh thu phân phối điện thoại di động đạt 2.256 tỷ đồng (tăng trưởng 200%) từ mức thấp của năm 2017 với động lực chính là dòng sản phẩm thương hiệu Xiaomi.

  3. Tiếp đó dự báo doanh thu phân phối thiết bị văn phòng đạt 1.015 tỷ đồng (tăng trưởng 35%). Đây là mảng ít cạnh tranh hơn và có thêm thương hiệu sản phẩm mới.

  4. Dự báo doanh thu phân phối thực phẩm 200 tỷ đồng (tăng trưởng 300%).

  5. Giả định tỷ suất lợi nhuận gộp chung sẽ tăng từ 7,2% lên 7,4% nhờ doanh thu phân phối thực phẩm chức năng với tỷ suất lợi nhuận cao tăng.

  6. Về chi phí quản lý và bán hàng, dự báo tỷ lệ chi phí này/doanh thu là 4,5%, cao hơn mức 4,8% trong năm 2017.

  Theo đó, EPS dự phóng năm 2018 là 2.468đ; P/E dự phóng là 9,3 lần, là mức hấp dẫn.

  Doanh thu 6 tháng cuối năm tăng trưởng tốt hơn – Với mức dự báo cho cả năm như trên, doanh thu 6 tháng cuối năm sẽ tăng trưởng tốt hơn so với 6 tháng đầu năm. Dự báo này dựa trên:

  • Q3 là quý cao điểm cho tiêu thụ laptop. 

  • Xiaomi sẽ giới thiệu sản phẩm điện thoại di động mới trong Q3. 

  • Doanh thu phân phối thực phẩm sẽ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nhờ DGW giới thiệu sản phẩm mới gồm thực phẩm bổ sung vitamin cho trẻ em và thực phẩm chức năng hỗ trợ tuần hoàn máu.

  DGW chuyển từ phân phối thuần trúy sang các dịch vụ phát triển thị trường

  DGW chuyển từ phân phối thuần trúy sang các dịch vụ phát triển thị trường – DGW đã chuyển mô hình hoạt động từ phân phối sản phẩm điện tử phổ thông sang cung cấp các dịch vụ mở rộng thị trường. Trước đây DGW là nhà phân phối bán buôn thuần túy các mặt hàng kỹ thuật: thiết bị văn phòng, laptop, máy tính bảng và ĐTDĐ.

  DGW mua sỉ từ nhà sản xuất và bán cho các cửa hàng với tỷ suất lợi nhuận mỏng. Và với nhiều chuỗi bán lẻ hiện đại liên tục phát triển như MWG và FPT retail, mô hình trên ngày càng khó tồn tại do quyền quyết định giá đã thuộc về các chuỗi bán lẻ. Đồng thời các chuỗi bán lẻ này cũng mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc ép biên lợi nhuận của nhà phân phối bán buôn xuống mức cực thấp.

  Hiện DGW đã thay đổi chiến lược theo 2 hướng. Cụ thể là: 

  (1) Tăng thêm dịch vụ giá trị gia tăng vào mảng phân phối thông qua:

  • Cung cấp dịch vụ marketing cho các thương hiệu điện thoại chưa phổ biến

  • Cung cấp dịch vụ sau bán hàng như bảo dưỡng cho các nhà sản xuất 

  (2) Mở rộng mảng phân phối sang các lĩnh vực hấp dẫn hơn như:

  • Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm chức năng 

  • Các sản phẩm hàng tiêu dùng khác.

  Thông thường không thể đảm bảo những chiến lược mới này sẽ thành công. Tuy nhiên, lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng trưởng tốt đã chứng minh rằng công ty đã khởi đầu tốt đẹp.

  Dịch vụ phát triển thị trường (MES) là dịch vụ giúp hàng hóa thâm nhập vào thị trường mới hoặc hiện tại và đạt được thị phần mong muốn trong thời gian nhất định. Các dịch vụ trong phát triển thị trường bao gồm dịch vụ nghiên cứu thị trường và xây dựng chiến lược, kế hoạch marketing, hậu cần (nhập khẩu, kho bãi, đóng gói, giao hàng, tài chính…), phân phối, hậu mãi (bảo hành, tư vấn…). MES phổ biến trong mảng tiêu dùng nhanh (FMCG) và sản phẩm chăm sóc sức khỏe do trong ngành này, để đơn vị sản xuất tự xây dựng hệ thống phân phối, quản lý đội ngũ bán hàng, marketing cần rất nhiều thời gian, vốn đầu tư và am hiểu về thị trường.

  Trong khi đó, nếu sử dụng dịch vụ của bên cung cấp chuyên nghiệp, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh và sản phẩm chăm sóc sức khoẻ có thể tận dụng sự am hiểu thị trường của đối tác, cải thiện hiệu quả, linh hoạt hơn và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, khi tiếp cận thị trường mới, việc sử dụng dịch vụ MES chuyên nghiệp sẽ giúp các công ty tránh được những khó khăn về khác biệt ngôn ngữ, tập quán, quy định pháp lý, thủ tục của địa phương, nguồn nhân lực và tài chính. 

  Điều này lý giải vì sao thậm chí những tập đoàn khổng lồ như Samsung, P&G, Nestle với nguồn nhân lực và tài chính sẵn có để thực hiện các hoạt động bán hàng vẫn sử dụng các dịch vụ MES từ nhà cung cấp chuyên nghiệp.

  Thị trường MES ở Việt Nam có tiềm năng lớn.

  Thị trường MES ở Việt Nam có tiềm năng lớn – Theo Roland Berger, quy mô thị trường MES ở:

  • Mảng tiêu dùng nhanh ở Việt Nam đạt khoảng 8 tỷ USD, tương đương khoảng 35% tổng giá trị toàn mảng FMCG của Việt Nam và có thể tăng trưởng với tốc độ bình quân 12% lên 12,6 tỷ USD đến năm 2021.

  • Mảng sản phẩm chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đạt khoảng 3,5 tỷ USD, tương đương 60% – 65% tổng giá trị toàn mảng này ở Việt Nam.

  Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 29.600đ, tương đương PE dự phóng 2018 là 12 lần. Ở thị giá hiện tại, cổ phiếu có định giá PE dự phóng 2018 hấp dẫn. DGW là công ty chuyên về phân phối các sản phẩm công nghệ hiện đang nỗ lực củng cố mô hình kinh doanh thông qua bổ sung các dịch vụ tạo giá trị gia tăng cho mảng phân phối cơ bản đồng thời mở rộng thị phần ở các phân khúc ít cạnh tranh hơn như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng khác. Chiến lược kép này có thể giúp phục hồi tăng trưởng doanh thu và tăng tỷ suất lợi nhuận gộp sau giai đoạn khó khăn đối với công ty.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn