NHNN công bố tín dụng: Mục tiêu chính là giữ tỷ giá USD/VND ổn định

NHNN công bố tín dụng: Mục tiêu chính là giữ tỷ giá USD/VND ổn định

Lượt xem:1259 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NHNN công bố tín dụng tính đến cuối tháng 5 tăng 6,16% so với cuối năm ngoái, tăng 17,18% so với cùng kỳ. Thấp hơn so với mức tăng tương ứng là 7,06% và 20,02% tại tháng 5 năm ngoái.

  Rõ ràng trước mắt NHNN vẫn cố gắng giữ tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải vì lo ngại:

  (1) Lạm phát đã nhích lên gần đây – CPI đến cuối tháng 5 tăng 3,86% so với cùng kỳ, sát mức mục tiêu 4%. Tuy nhiên CPI tháng 5 tăng mạnh so với cùng kỳ do giá thị lợn tăng từ mức thấp năm ngoái và giá nhiêu liệu tăng. Nói cách khác CPI tháng 5 bật lên trên xu hướng căn bản vốn thấp hơn thế. Cơ quan quản lý đang thực hiện một số biện pháp kiềm chế lạm phát. Thủ tướng gần đây đã chỉ đạo không tăng giá điện trong năm 2018. Với giá nhiên liệu hiện đã giảm xuống, kỳ vọng áp lực đối với CPI từ mặt hàng nhiên liệu cũng sẽ dịu xuống.

  NHNN công bố tín dụng tính đến cuối tháng 5 tăng 6,16% so với cuối năm ngoái

  (2) Áp lực tăng tỷ giá do Fed tiếp tục nâng lãi suất – chuỗi những đợt nâng lãi suất gần đây của Fed và sự biến động mạnh của đồng USD so với một số đồng tiền lớn khác cũng đã thể hiện tác động đến Việt Nam. Vấn đề đáng lo ngại ở đây là nếu tình hình trên tiếp diễn sẽ gây áp lực lên tỷ giá và khiến NHNN phải định hướng để mặt bằng lãi suất tăng. NHNN có lẽ sẽ muốn trì hoãn tăng lãi suất lâu nhất có thể. Trong khi đó các NHTW khác tại châu Á cũng đang cảm nhận thấy sự khó khăn. Chẳng hạn NHTW Philippine trong tháng 5 đã nâng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên kể từ năm 2014. Và dự kiến sẽ tiếp tục sớm nâng lãi suất.

  Mục tiêu chính của NHNN là giữ tỷ giá USD/VND ổn định (nghĩa là giữ tỷ giá không tăng quá 2% trong năm nay). Trong khi đó nỗ lực giữ lãi suất thấp nhất có thể trong khi vẫn giữ ổn định được tỷ giá. Và từ đó giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP. Việc giữ tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải giúp đảm bảo các NHTM có đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế. Đồng thời cũng đảm bảo nền kinh tế không tăng trưởng quá nóng. Và về cơ bản có vẻ đây là một sự thắt chặt nhẹ chính sách tiền tệ.

  Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay là 17% so với mức mục tiêu ban đầu của năm ngoái là 18% trước khi được điều chỉnh tăng lên 21%. Như vậy, để hoàn thành mục tiêu này, tổng dư nợ hiện tại, là 6,906 nghìn tỷ đồng cần tăng thêm 705 nghìn tỷ đồng trong 7 tháng tới. Trong khi đó mức cho vay cần tăng thêm trong 7 tháng cuối năm 2016 và 2015 lần lượt là 611 nghìn tỷ đồng và 594 nghìn tỷ đồng.

  Cho vay ngành sản xuất, BĐS duy trì tăng trưởng ổn định dù cho vay ngành chứng khoán giảm – Theo NHNN cho biết, cho vay ngành sản xuất, nông nghiệp và thủy sản tăng ổn định. Trong khi đó cho vay ngành BĐS cũng tăng 2,19% so với đầu năm. Tuy nhiên, cho vay ngành chứng khoán giảm 3,92% so với cùng kỳ. Nhu cầu cho vay margin đã giảm mạnh so với đỉnh điểm do GTGD ngày giảm mạnh và thị trường giảm sâu từ mức đỉnh trong Q1.

  ngan-hang3
  Tốc độ tộ tăng trưởng hiện tại là hoàn toàn đủ để hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của hệ thống ngân hàng

  Tốc độ tộ tăng trưởng hiện tại là hoàn toàn đủ để hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của hệ thống ngân hàng – Mặc dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến hiện tại thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái, các yếu tố khả quan khác giúp bù đắp hoàn toàn như tỷ lệ NIM tăng nhờ lãi suất tăng nhẹ và tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân cao hơn và tốc độ trích lập dự phòng chậm lại do nhiều ngân hàng đã hoàn thành trích lập dự phòng nợ xấu và trái phiếu VAMC.

  Do đó, giữ nguyên dự báo rằng LNST các ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng trưởng 32,9% trong năm nay. Cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh mạnh trong vài tháng qua và định giá hiện đã rẻ hơn nhiều với PB dự phòng bình quân là khoảng 2,1 lần. Tuy nhiên với thị trường vẫn tiếp tục điều chỉnh, nên chờ đợi thêm trước khi quyết định mua vào cổ phiếu ngân hàng, do thấy rằng giá sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới cho đến khi giai đoạn củng cố chấm dứt. Cổ phiếu ưa thích HDB và TCB trong ngành mặc dù room cho TCB hiện đã đầy.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn