Mỹ và Trung Quốc cần "những thay đổi lớn" để giải quyết CTTM của họ

Mỹ và Trung Quốc cần “những thay đổi lớn” để giải quyết cuộc chiến thương mại của họ

Lượt xem:1582 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Tổng thống Trump có vẻ như đang tạo ra tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại với châu Âu và Mexico và Canada, nhưng các giao dịch thương mại với Trung Quốc vẫn ở mức thấp.Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông hy vọng sẽ sớm có những thỏa thuận với châu Âu và NAFTA, nhưng ông bày tỏ sự thất vọng rằng Trung Quốc đã không chấp thuận một thỏa thuận cho phép Qualcomm mua NXP.

  Động thái của Trump để đạt được thỏa thuận với các nước Châu Âu và láng giềng Bắc Mỹ là tổng thống cần phải cho thấy một chiến thắng tích cực từ các chiến thuật thương mại của mình trước khi xoay quanh vấn đề đối phó với Trung Quốc.

  Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như không thể tạo ra mối liên kết những khác biệt của họ về thương mại, ngay cả khi các cuộc thảo luận về kinh tế lớn nhất thế giới với châu Âu và các nước láng giềng Bắc Mỹ dường như đang có tiến triển.

  Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như không thể tạo ra mối liên kết những khác biệt của họ về thương mại

  Tuần này, Tổng thống Donald Trump sẽ cùng với với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker công bố các cuộc đàm phán và một thỏa thuận về thuế quan. Chính quyền Mỹ cũng đã gặp các nhà đàm phán Mexico, họ đang có kế hoạch đàm phán nhiều hơn nhằm đưa ra thỏa thuận cho một Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sửa đổi (NAFTA) vào tháng Chín.

  Nhưng khi nói đến Trung Quốc, không có cuộc đàm phán nào được tiến hành. Trong vài ngày tới, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố danh sách cuối cùng của 16 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc khác sẽ chịu mức thuế 25 phần trăm, và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trả đũa lại việc này. Các mức thuế này là một phần của gói lớn hơn 50 tỷ đô la đã được đưa vào đầu tháng này.

  Washington đã gửi một số tín hiệu trong tuần qua rằng sự bế tắc với Bắc Kinh sẽ không được giải quyết nhanh chóng. Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên về việc tìm kiếm các cuộc thảo luận để mang lại hiệu quả trong “6 đến 12 tháng tới”.

  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời đề nghị mang tính chất làm “hài lòng” tổng thống”. “Vẫn tiếp tục có một số cuộc trò chuyện kín, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nếu họ có những động thái nghiêm túc để đàm phán”, ông nói.

  Trong khi đó thông điệp của Trung Quốc đã không đủ tinh tế. Ngay sau khi Trump thảo luận với Juncker tại Vườn Hồng hôm thứ Tư, nhà sản xuất chip Qualcomm của tiết lộ rằng kế hoạch mua NXP Semiconductors với giá 43 tỷ đô la đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến thương mại. Thỏa thuận này đã chấm dứt khi thời hạn đã hết mà Trung Quốc không phê chuẩn, và các nhà phân tích thấy kết thúc ngay lập tức trước sự bế tắc.

  Trump thảo luận với Juncker tại Vườn Hồng hôm thứ Tư

  Khi có những dấu hiệu đầy tích cực với Châu Âu và NAFTA, thì sự thất bại của thỏa thuận Qualcomm là vấn đề chính của các vấn đề cốt lõi với Trung Quốc. Hoa Kỳ tin rằng sự hưởng lợi từ công nghệ của Mỹ là dựa trên mối quan hệ một chiều trong khi Trung Quốc lại hạn chế quyền tiếp cận thị trường theo cách của riêng mình.

  Mnuchin cho biết ông đã đích thân nói chuyện với các quan chức Trung Quốc về Qualcomm, nhưng họ vẫn không phê duyệt thỏa thuận này. “Tôi rất thất vọng vì không nhận được sự chấp thuận theo quy định. Tôi đã có những cuộc nói chuyện đặc biệt. Thật không may, tôi nghĩ đây là một ví dụ khác về việc liệu có được chấp thuận ở mọi lãnh thổ khác. Chúng tôi chỉ tìm kiếm các công ty Mỹ được đối xử công bằng “Mnuchin nói với” Squawk Box “của CNBC.

  Hoạt động ko chấp thuận của Trung Quốc với Qualcomm được xem là tín hiệu lạnh cho các giao dịch khác. Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến số phận của ZTE, các công ty viễn thông Trung Quốc đã bị Bộ Thương mại cấm mua các sản phẩm của Mỹ trong năm nay vì nó vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Chính quyền Mỹ đã cố gắng tháo gỡ các hình phạt lên công ty này để làm dịu mối quan hệ với Bắc Kinh.

  Quốc hội dự kiến ​​sẽ thông qua một dự luật quốc phòng cho phép ZTE sẽ được sử dụng một số linh kiện và công nghệ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Clifton cho biết một số thượng nghị sĩ đề nghị họ có thể tìm cách đặt ra những giới hạn mới về công ty sau này.

  Clifton nói: “Vấn đề là đã có sự thay đổi suy nghĩ đối với ZTE, vì vậy một số thượng nghị sĩ miễn cưỡng đưa ZTE ra khỏi danh sách nay đang bắt đầu quan tâm đến việc có thể bao gồm điều khoản đó trong một đoạn luật mới cần được thông qua”.

  Tiến bộ trong đàm phán với châu Âu đã đến ngay khi khi Quốc hội đã kiên quyết hơn về thiệt hại tài sản thế chấp từ chiến thuật thương mại của Trump – bao gồm cả việc gây ảnh hưởng đến nông dân mà chính quyền cố gắng làm dịu trong tuần này với gói cứu trợ trị giá 12 tỷ USD.

  Các công ty như General Motors và các hãng ô tô khác, đang làm rõ các chi phí tăng lên do thuế quan. Trong khi đó, hành lang vận động kinh doanh đã tìm cách để ngăn chặn thuế quan hơn nữa, đặc biệt là nghành công nghiệp ô tô, điều mà có thể có một tác động rộng hơn, quan trọng hơn đối với nền kinh tế và việc làm.

  Ông Trump cần một chiến thắng trên mặt trận thương mại.

  Trump rõ ràng lo ngại về việc sẽ làm tổn thương tới kinh tế từ thuế quan, và các nhà phân tích nói rõ ràng là ông cần một chiến thắng trên mặt trận thương mại. Kết quả là, họ mong đợi Hoa Kỳ sẽ thể hiện linh hoạt hơn với NAFTA và với Châu Âu.

  Tổng thống Trump cùng với Juncker, cũng đã thảo luận về việc châu Âu đã đồng ý mua khí đốt và đậu tương hóa lỏng của Mỹ, một loại cây trồng có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan đã được áp đặt bởi Trung Quốc. Trump cũng đã đồng ý giữ tất cả các mức thuế đối với hàng hóa châu Âu hiện nay: Bao gồm cả ô tô, được coi là một trong những đề xuất gây thiệt hại kinh tế nhất mà ông đã tạo ra cho ngành công nghiệp và người tiêu dùng.

  Juan Carlos Hartasanchez, giám đốc cấp cao của Albright Stonebridge, nói: “Tôi chắc rằng họ cũng cảm thấy rất nhiều áp lực từ những tin tức về các nhà sản xuất thịt bò”

  “Khi bạn phải kết hợp gói cứu trợ cho các nhà sản xuất vì tác động của các cuộc đàm phán thương mại, tôi nghĩ đó là thời điểm chính quyền bước lùi lại và nghĩ…Những thứ này có ảnh hưởng đến công việc của Hoa Kỳ và trên nền kinh tế Mỹ”, ông nói.

  “Đối với họ, đó cũng là một cách để nói rằng chúng tôi đang tiến bộ. Chúng tôi không chỉ thua, chúng tôi cũng chiến thắng”, Hartasanchez nói thêm.

  Nhưng nếu nền kinh tế Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại với Trung Quốc, Clifton nói rằng điều đó sẽ thúc đẩy Trump khởi động lại các cuộc đàm phán. Trong trường hợp của Trung Quốc, việc này có thể tiến đến bàn đàm phán sớm hơn.

  Hoa Kỳ cho đến nay đã áp thuế quan trị giá 50 tỷ đô la các sản phẩm của Trung Quốc, và nhôm và thép. Trung Quốc đã thực hiện các hành động tương tự đối với hàng hóa của Hoa Kỳ. Thuế quan trên 34 tỷ đô la đầu tiên của 50 tỷ đô la đã có hiệu lực vào đầu tháng này bởi cả hai quốc gia, với phần còn lại chưa được thực hiện.

  Tuy nhiên, có những mối đe dọa lớn hơn về sự cân bằng, Trump đề xuất 200 tỷ USD với nỗ lực làm Trung Quốc giảm bớt vị thế của mình với tài sản trí tuệ và thuế quan của Mỹ. Ông Clifton nói rằng việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ là một bước quan trọng có thể giải quyết một số mối quan ngại của Hoa Kỳ.

  “Cải cách WTO là bản chất của những gì Trump đang cố gắng sửa chữa mối quan hệ với Trung Quốc”, ông Clifton nói. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng được coi là một quốc gia đang phát triển, điều sẽ khiến họ mất nhiều thời gian hơn để áp đặt các hạn chế thương mại, nhà phân tích giải thích.

  “Họ cho phép có mức thuế trung bình là 9 phần trăm”, Clifton nói thêm, trong khi một nước phát triển chỉ có thể có thuế quan ở mức thấp với 1 chữ số.

  “Nếu chúng ta cải cách WTO, chúng ta đang làm để làm cho Trung Quốc có một hệ thống luật lệ tốt hơn”, Trump nói

  Trong khi đó, Canada hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch tổ chức một cuộc họp của các bộ trưởng thương mại để thảo luận về cách cải cách WTO, nhưng Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện vẫn đang ở ngoài. Một phát ngôn viên Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Carr cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại Ottawa vào tháng 10, và những người được mời bao gồm Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Mexico, Hàn Quốc, Úc, Brazil, Chile, Na Uy, New Zealand, Thụy Sĩ, Kenya và Singapore.

  Chính quyền Trump buộc phải có động thái, vì nhiều đối tác thương mại của Hoa Kỳ đang đàm phán với nhau mà không có Mỹ

  Hartasanchez của Albright Stonebridge cho biết chính quyền Trump có thể bị buộc phải có động thái, vì nhiều đối tác thương mại của Hoa Kỳ đang đàm phán với nhau mà không có Mỹ. Ví dụ, Canada và Mexico cũng là một phần của quan hệ đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương, mà Trump đã ra khỏi.

  “Họ bắt đầu thấy thế giới đang hành động mà không có Mỹ, và tôi nghĩ điều đó đáng báo động khi họ xem xét tổng hợp các thị trường này mà không có Mỹ”, ông nói. “Bạn có thể thấy sự thay đổi trong giai điệu, nhưng tôi nghĩ đó có thể là một giai điệu có thể thay đổi trong vòng chưa đầy một tuần. Nhưng ít nhất người ta phải lạc quan về sự thay đổi giọng điệu với chuyến thăm châu Âu và NAFTA.”

  Hartasanchez, người theo NAFTA, cho biết vẫn còn bất đồng về điều khoản mà Hoa Kỳ đã đẩy mạnh, và một điều khoản về các xung đột sẽ được giải quyết như thế nào. Canada đã cố gắng giữ lại giải pháp xung đột thương mại của các thành viên NAFTA. Nếu bị vứt bỏ, thay vào đó, nó có thể dẫn đến tranh chấp tới các tòa án.

  Hoa Kỳ và Mexico đã có các cuộc thảo luận song phương và Hoa Kỳ cho biết họ có thể thực hiện các giao dịch riêng với Mexico và Canada. Nhưng hôm thứ Tư, các quan chức Mexico và Canada cho biết họ muốn làm việc theo một thỏa thuận ba bên, và không quan tâm đến các thỏa thuận song phương với Hoa Kỳ hôm thứ Năm, Mnuchin nói chính quyền Trump “thờ ơ” với các hiệp định song phương hoặc ba bên.

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top