Mỹ áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 23/8

Mỹ sẽ áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 23/8

Lượt xem:1515 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Mỹ cho biết sẽ bắt đầu áp 25% thuế lên 16 tỷ đô-la giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong hai tuần nữa và có thể làm leo thang thêm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Hôm thứ 3 (rạng sáng thứ 4 giờ Việt Nam), Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết hải quan sẽ bắt đầu thu thuế 279 loại sản phẩm, giảm từ danh sách 284 mặt hàng ban đầu, vào ngày 23 tháng 8. Danh sách mới bao gồm các sản phẩm khác nhau, từ xe máy đến tua bin hơi nước và xe lửa đường sắt.

  Đây sẽ là lần thứ hai Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong khoảng một tháng qua, mặc dù các công ty Mỹ than phiền rằng động thái đó sẽ làm tăng chi phí kinh doanh và cuối cùng là giá tiêu dùng. Mỹ đã đánh thuế 25% trên 34 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7, và Bắc Kinh đã đáp trả ngay sau đó. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả lại việc áp thuế 16 tỷ đô la lần này.

  Số tiền thuế áp có thể sẽ tăng sớm. USTR (Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ) đang xem xét thuế suất 10% với hơn 200 tỷ đô la hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, và thậm chí còn xem xét nâng tỷ lệ lên 25%. Việc này có thể được thực hiện sau khi thảo luận kết thúc vào ngày 6 tháng 9.

  Mỹ sẽ áp thuế 16 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 23/8

  Tổng thống Donald Trump đã đề cập việc có thể đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị hàng hoá đạt hơn 500 tỷ đô la năm ngoái.

  Một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm kinh tế toàn cầu giảm 0,7% vào năm 2020, GDP Trung Quốc sẽ giảm 1,3% và GDP của Mỹ giảm 1%, Oxford Economics cho biết trong một nghiên cứu hôm thứ 3, trước khi danh sách mới được công bố. Mặc dù không có nguy cơ lớn nào về việc toàn thế giới sẽ bị kéo vào khủng hoảng “thiệt hại do lạm phát gây ra”, nhưng khả năng vẫn còn một “cú đánh lớn hơn” làm giảm mạnh kinh tế toàn cầu, như trong những năm 1930.

  Các sản phẩm bị loại bỏ khỏi danh sách trước đó trong đợt áp 16 tỷ USD này là các container vận chuyển, bao gồm cả các sản phẩm được sử dụng bởi các công ty vận chuyển hàng hóa. Hãng vận tải quốc gia Schneider Inc. và các công ty khác đã làm chứng trong phiên điều trần ngày 24-25 tháng 7 tại Washington rằng không có nhà sản xuất nào ở Mỹ và các container hầu như được sản xuất tại Trung Quốc.

  Máy tách, máy cắt và 1 số loại máy lắp ghép cũng được loại bỏ khỏi danh sách. Joseph Cohen, giám đốc điều hành của công ty Snow Joe LLC có trụ sở tại New Jersey cho biết.

  Danh sách cuối cùng đã không loại bỏ thuế quan đối với các nhà phân phối phân bón. Jane Hardy, giám đốc điều hành của Công ty Brinly-Hardy Tại Indiana, cho biết việc này có thể làm cho công ty của mình sớm phá sản sau 179 năm kinh doanh.

  Cuối tuần qua, Trump cho biết ông có ưu thế hơn trong cuộc chiến thương mại, trong khi Bắc Kinh trả lời thông qua các phương tiện truyền thông rằng đã sẵn sàng để chấp nhận sự suy thoái kinh tế.

  Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán cấp cao, sau khi Trump đưa ra các mối đe dọa thuế quan của mình. Đại diện Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đang có những cuộc trò chuyện riêng nhằm tìm kiếm cách để tái hợp trong các cuộc đàm phán.

  Hai bên đã tổ chức ba vòng đàm phán chính thức, bắt đầu với một phái đoàn đến Bắc Kinh do Mnuchin dẫn đầu vào tháng 5. Sau khi Liu thăm Washington vào cuối tháng 5, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung cam kết giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng trong vòng vài ngày, chính Trump đã bác bỏ thỏa thuận này khi cho rằng các cuộc đàm phán sẽ “có thể phải sử dụng một cấu trúc khác”.

  Các cuộc đàm phán đã diễn ra sau khi chính quyền Trump áp mức thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, một động thái mà người Trung Quốc cho biết sẽ làm phá vỡ các điều khoản trong các cuộc đàm phán.

  Nhiệm vụ của Trump trong việc làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ thông qua đe dọa thuế quan đã khiến ông xung đột với Trung Quốc cũng như các đồng minh của Mỹ, làm ảnh hưởng thị trường tài chính và gây lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu mà Quỹ tiền tệ quốc tế đã cảnh báo có thể làm suy yếu kinh tế vốn đã rất tốt trong nhiều năm trở lại.

  Nguồn: Bloomberg

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top