Mỹ chính thức đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 17/9

Mỹ chính thức đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 17/9

Lượt xem:8038 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Theo Thời báo Phố Wall (WSJ) hôm thứ 7 (15/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thông báo đánh thuế chính thức lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào sáng thứ 2 ngày 17/9 (theo giờ Mỹ).

  WSJ cho biết gói áp thuế mới này có thể sẽ đánh thuế 10%, thay vì 25% như mức mà chính quyền Trump đã tuyên bố trước đây khi tiến hành xem xét đánh thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.

  Reuters cho biết họ đã liên hệ với Nhà Trắng để yêu cầu bình luận về thông tin mà WSJ đăng tải, nhưng không nhận được phản hồi.

  Hôm thứ 6, phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters nói rằng “TT Trump và nội các của mình sẽ tiếp tục hành động để giải quyết vấn đề thương mại bất công của Trung Quốc. Washington khuyến khích Bắc Kinh giải quyết mối quan ngại lâu dài mà họ đã gây ra”.

  Mỹ chính thức đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 17/9

  Trước đó, hôm thứ 4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các quan chức cao cấp khác của chính phủ Trump đã gửi thư tới Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và những quan chức khác của Bắc Kinh đề nghị tổ chức một cuộc họp thương mại song phương khác. Theo WJS, các quan chức Mỹ yêu cầu phía Trung Quốc cử phái đoàn cấp bộ trưởng để làm việc với những quan chức đồng cấp Mỹ.

  Nhưng ngay cả ở thời điểm đó, Tổng thống Trump cũng đã chỉ đạo các trợ lý của mình triển khai việc đánh thuế, chỉ có điều lúc đó thời gian có hiệu lực của gói thuế áp lên thêm 200 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc là chưa rõ ràng.

  Chính phủ Trump đang yêu cầu Trung Quốc phải cắt giảm 375 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ, chấm dứt các chính sách nhắm vào việc thâu tóm công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ, và xóa bỏ trợ cấp ngành công nghệ cao.

  Được biết, gói đánh thuế 200 tỷ USD nêu trên sẽ bao gồm nhiều sản phẩm công nghệ internet và các hàng điện tử khác như bo mạch, và hàng tiêu dùng từ túi xách cho tới xe đạp và đồ nội thất. Cho tới ngày 6/9, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã kết thúc việc trưng cầu dân ý và tại thời điểm đó chính phủ Trump tuyên bố rằng gói thuế mới này sẽ sớm có hiệu lực.

  Theo Reuters, về phía Trung Quốc, sau khi nhận được lời mời tiếp tục đàm phán cấp bộ trưởng từ ông Mnuchin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ hoan nghênh lời mời gặp mặt từ phía Mỹ.

  Tuy nhiên, cá nhân ông Trump dường như không đồng tình với việc tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Ngay sau khi có thông tin Bộ Tài chính Mỹ đề nghị nối lại đàm phán, Tổng thống Trump đã dấy lên câu hỏi về việc này, ông nói trên Twitter rằng ông không chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh và dự đoán rằng “Mỹ sẽ sớm thu được hàng tỷ USD tiền thuế và sản xuất hàng hóa trong nước”.

  Cho tới hiện tại, chính phủ Trump đã đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (gói 34 tỷ USD có hiệu lực từ 6/7 và gói 16 tỷ USD có hiệu lực từ 23/8).

  Gần đây ông Trump tuyên bố rằng ngoài gói 200 tỷ USD, Washington sẽ xem xét tiếp tục áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, nâng tổng cộng hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh bị áp thuế lên 517 tỷ USD, vượt 12 tỷ USD so với tổng giá trị hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ năm 2017.

  “Mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phải công bằng nhiều hơn nữa” – ông Trump nói vậy vào thời điểm đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

  Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, nhập khẩu từ Trung Quốc tính cho đến tháng 7 vẫn tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Nguồn: Wall Street Journal
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08 5599 8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top