Mất Hạ viện vào tay Dân chủ, thế "độc tôn" của TT Trump sẽ ra sao?

Mất Hạ viện vào tay Dân chủ, thế “độc tôn” của TT Trump sẽ ra sao?

Lượt xem:998 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Sau 2 năm được hưởng quyền lực tuyệt đối, không phải chịu sức ép từ bên nào, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối diện với không ít khó khăn trong thời gian tới khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump và dọn đường cho những cuộc điều tra chống lại chính quyền của ông.

  Quyền lực Tổng thống bị hạn chế

  Theo Bloomberg, việc Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump và dọn đường cho những cuộc điều tra chống lại chính quyền của ông, chiến dịch tranh cử Tổng thống và đế chế kinh doanh của gia đình ông vốn có vướng vào một số bê bối.

  Kế hoạch hoàn thuế cá nhân của ông có thể rơi vào tay những người phản đối ông. Việc ông có tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới hay không, điều không thể khẳng định chắc chắn ở hiện tại, sẽ phụ thuộc vào việc nền kinh tế tăng trưởng ở tốc độ tối đa.

  Tổng thống Mỹ hiện giờ đang đối diện với không ít thách thức. Ông có thể có được sự đồng thuận của cả hai đảng trong nhiều lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, tiếp tục duy trì chính sách nhập cư và một số vấn đề khác vốn gây chia rẽ nhưng lại được lòng những người ủng hộ ông.

  Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, tuyên bố: “Dù đảng nảo đi nữa, chương trình hành động của Tổng thống không thay đổi. Chúng tôi sẽ vẫn là một chính quyền với trọng tâm chính sách ưu tiên cho giảm thuế, tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, giải quyết cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang đương đầu và chúng tôi tin sẽ hợp tác với Đảng Dân chủ để làm việc đó”.

  Việc để mất Hạ viện đánh dấu sự chấm dứt kỷ nguyên chính trị “vàng son” đối với đảng Cộng hòa

  Việc để mất Hạ viện đánh dấu sự chấm dứt kỷ nguyên chính trị “vàng son” đối với đảng Cộng hòa – Đảng đã thúc đẩy phong trào Tea Party, lên án chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare và đổ lỗi cho chính quyền cựu Tổng thống Obama đẩy kinh tế vào suy thoái kéo dài. Với thất bại này, đảng Cộng hòa sẽ gặp khó khăn trong việc hủy bỏ chương trình Obamacare.

  Việc Đảng Cộng hòa nắm kiểm soát Thượng viện sẽ giúp cho Tổng thống Trump có thêm quyền hạn để kiểm soát hoàn toàn chính sách ngoại giao mà phía Đảng Dân chủ khó có thể tác động.

  Tuy nhiên, điều khó khăn với đảng Dân chủ hiện nay là làm sao để kiềm chế quyền lực của Tổng thống ở một mức độ vừa phải mà không vượt quá giới hạn. Cần phải nhắc lại rằng, một số Tổng thống chẳng hạn như Bill Clinton hay Barack Obama đã phải đối mặt với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy cam go, nhưng chính sự công kích của các đối thủ ở Đồi Capitol đã khiến họ có đòn bẩy để tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Theo CNN, Tổng thống Donald Trump là mẫu “người chẳng yêu bất cứ thứ gì hơn ngoài việc đi tìm kiếm những kẻ thù mới”, sẽ là một đối thủ đáng gờm.

  Chỉ vài phút sau khi chiến thắng tại Hạ viện được xác nhận, nhiều nghị sỹ Dân chủ đã đe dọa theo sau Tổng thống Trump để điều tra công việc kinh doanh và kê khai thuế thu nhập cá nhân của ông. Phát biểu với hãng tin CNN, nghị sĩ Elijah Cummings, người sắp trở thành Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, cho biết, ông có ý định sẽ thông qua ủy ban này để tìm câu trả lời cho hàng loạt vấn đề mà bấy lâu đảng Cộng hòa phớt lờ, trong đó có các khoản thu nhập của Trump và đặc biệt liên quan đến việc kinh doanh của gia đình ông. Hạ nghị sỹ Jerrold Nadler, người sắp nắm cương vị đứng đầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhấn mạnh: “Tổng thống Trump cần phải biết rằng ông ấy không thể đứng trên luật pháp”.

  Ông vẫn giữ thế mạnh trong các cuộc đối đầu liên quan đến ngân sách của chính phủ Mỹ trong những tuần tới khi Nhà Trắng đề xuất chi tiêu nhiều hơn cho các ưu tiên của ông, nổi bật nhất phải kể đến kế hoạch xây tường ở biên giới phía Nam cũng như cắt giảm chi tiêu tại một số bộ phận khác thuộc chính phủ Mỹ.

  Về mặt lý thuyết, sau khi giành chiến thắng tại Hạ viện, đảng Dân chủ sẽ có khả năng thúc đẩy tiến trình luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, dựa trên những cáo buộc đối với ông Trump, trong đó có cuộc điều tra ông Trump và đội ngũ tranh cử của ông đã cấu kết với Nga do Cố vấn Robert Mueller dẫn đầu, việc quan chức chính quyền Mỹ sử dụng máy bay riêng, việc trợ lý Nhà Trắng dùng email cá nhân, cũng như nhiều thay đổi chính sách khác.

  TT Trump thêm một lần nữa phá vỡ quy tắc của Washingron bằng cách bắt tay hợp tác với Đảng Dân chủ?

  Nhưng để thực sự luận tội Tổng thống là một quá trình phức tạp. Đầu tiên Hạ viện Mỹ cần đa số phiếu bầu quyết định luận tội. Dù quá trình này được thông qua ở Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, thử thách tiếp theo sẽ là Thượng viện và ở đây họ cần ít nhất hai phần ba nghị sỹ ủng hộ. Vì Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát Thượng viện nên viễn cảnh xét xử Tổng thống và buộc ông phải từ chức sẽ khó diễn ra.

  TT Trump có thay đổi?

  Nhiều người đã đặt câu hỏi liệu cú sốc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có khiến Tổng thống Donald Trump thay đổi, trở nên hài hòa và mềm mỏng hơn đồng thời thêm một lần nữa phá vỡ quy tắc của Washingron bằng cách bắt tay hợp tác với Đảng Dân chủ? Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, với cá tính của Tổng thống Trump, điều này sẽ khó có khả năng xảy ra. Việc đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát tại Thượng viện đồng nghĩa với việc ông Trump vẫn có khả năng thực hiện các quyết sách của mình, như Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham đã nói: “Chuyến tàu hành pháp của các thành viên bảo thủ sẽ vẫn tiếp tục lăn bánh”.

  Thậm chí quan trọng hơn, những xung đột với đảng Dân chủ có thể giúp thúc đẩy mục tiêu tái đắc cử Tổng thổng của ông vào năm 2020. Ông Trump sẽ có cái cớ để đổ lỗi cho lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi và đảng của bà về những mặt hạn chế của nước Mỹ.

  Nguồn: Tổng hợp tin tức Quốc tế
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Góp ý