Hệ quả của chiến tranh thương mại Mỹ Trung kéo dài

Hệ quả của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài

Lượt xem:1894 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, nếu Mỹ và Trung Quốc không nỗ lực đàm phán để giải quyết xung đột thương mại hiện nay, thì rất dễ dẫn tới những đối đầu về quân sự.

  Giới chuyên gia đều nghĩ rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ giảm nhiệt sau chuyến thăm nhanh của Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo tới Bắc Kinh mới đây. Thế nhưng, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, thay vì những nụ cười và cái bắt tay thân thiện thì hai bên đã liên tục đưa ra các cáo buộc lẫn nhau.

  Ngay sau chuyến thăm của ông Pompeo, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Zhong Shan cảnh báo: “Trung Quốc đã nhiều lần bị nước ngoài bắt nạt, nhưng Trung Quốc không bao giờ chịu thua ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất”.

  Về phía Mỹ, chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump về những vấn đề với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ nhiều phía. Nhiều người tin rằng lập trường không thỏa hiệp và gây thiệt hại nặng về kinh tế của ông Trump là cách duy nhất buộc Trung Quốc thay đổi chính sách thương mại hiện nay của mình. Các quan chức Nhà Trắng còn cho rằng sức mạnh hiện nay của nền kinh tế Mỹ sẽ giúp Washington có cơ hội đưa ra yêu sách cứng rắn hơn trên bàn đàm phán với Bắc Kinh.

  Nếu Mỹ và Trung Quốc không nỗ lực đàm phán giải quyết xung đột thương mại thì rất dễ dẫn tới đối đầu quân sự.

  Nhiều nhà quan sát lo ngại rằng nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang mà hai bên không tìm kiếm được giải pháp tháo gỡ nào thì rất có thể sẽ dẫn tới các đụng độ quân sự ở cấp độ nhỏ. Bởi nếu không còn tận dụng được các lợi ích thương mại của nhau, thì Washington và Bắc Kinh không dễ dàng kiềm chế trong việc đối đầu quân sự. Những sự việc như vụ va chạm gần đây giữa tàu khu trục Mỹ Decatur và tàu chiến Trung Quốc vào ngày 30/9 vừa qua có thể trở nên thường xuyên và nguy hiểm hơn khi cả hai bên sẽ có động cơ để làm suy yếu lợi ích an ninh của nhau.

  Mỹ có thể sẽ tăng cường các nỗ lực kiểm soát hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua việc gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực này. Bên cạnh đó, Mỹ được cho là sẽ có các động thái hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Đài Loan. Điều này sẽ chạm vào vấn đề nội bộ nhạy cảm nhất của Bắc Kinh hiện nay. Để trả đũa, Trung Quốc có thể sẽ tăng cường hỗ trợ cho Triều Tiên và ngăn cản nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo này của Nhà Trắng, hay hỗ trợ cho Iran – vốn là một kẻ thù khác của Mỹ.

  “Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu hoạt động trên vùng biển theo quy định của luật pháp quốc tế cũng như để đảm bảo lợi ích của quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, Reuters dẫn lời ông Pence.

  Ngoài vấn đề Trung Quốc ngang nhiên bành trướng ở Biển Đông, bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ còn liên tiếp đưa ra những lời cáo buộc về chuyện nội bộ Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh can thiệp vào chuyện của các quốc gia khác và cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa Mỹ – Trung.

  Một số tờ báo nhận định, tình hình trên Biển Đông sẽ còn nhiều lần rơi vào căng thẳng, trong bối cảnh Trung Quốc quyết tâm đối đầu và đuổi Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương. Và giờ là lúc Mỹ cần động viên các đồng minh và đối tác tham gia vào hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng quyền kiểm soát.

  Trên thực tế, xung đột hiện nay giữa Mỹ – Trung lại xuất phát từ chính sự bất đồng quan điểm về lĩnh vực luật pháp, trật tự quốc tế và sự thống trị toàn cầu. Dù sự cạnh tranh này là không thể tránh khỏi nhưng nếu cạnh tranh bị đẩy lên cao trào, nó sẽ biến thành mối nguy hiểm và dẫn tới xung đột quân sự, ông Li Kaisheng, nhà nghiên cứu tại Viện Các mối quan hệ quốc tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, chia sẻ.

  Cụ thể, theo ông Li, đối đầu thương mại sẽ không có xung đột quân sự. Nhưng liên quan tới chủ quyền và quân sự ở Biển Đông, hai vấn đề mang tính nhạy cảm cao, chiến tranh là điều khó nói trước. Nói cách khác, một khi màn đối đầu Mỹ – Trung trở thành vô giới hạn, việc tàu chiến Mỹ – Trung áp sát nhau nguy hiểm trên Biển Đông sẽ còn tái diễn.

  Nguồn: Tổng hợp tin Reuters
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn