Hậu bầu cử, Mỹ quay trở lại vấn đề tăng lãi suất của Fed

Hậu bầu cử, Mỹ quay trở lại vấn đề tăng lãi suất của Fed

Lượt xem:934 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong tuyên bố mới nhất của mình, Fed đã tái khẳng định lại cam kết sẽ vẫn duy trì định hướng chính sách tiền tệ như hiện tại, đồng thời bình thường hóa chính sách tiền tệ, Fed sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng sau.

  Fed nhấn mạnh kinh tế nội địa Mỹ vẫn đang tăng trưởng tốt, rủi ro đối với nền kinh tế đã được cân bằng, đồng thời nhấn mạnh đầu tư kinh doanh đã tạm thời tăng trưởng chậm lại sau khi tăng nhanh vào đầu năm nay khi mà đối đầu Mỹ – Trung Quốc trong vấn đề thương mại vẫn tiếp diễn. Fed cảnh báo rằng sự chững lại của đầu tư kinh doanh có thể tạo ra rào cản cho tăng trưởng trong tương lai ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Ngoài cảnh báo trên, tuyên bố của FED hầu như không có điểm nào nằm ngoài dự báo của giới đầu tư và được xem là tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ có đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12. Tuy nhiên, trước cuộc họp FED, một số nhà đầu tư đã hy vọng FED sẽ có sự thay đổi thái độ trong lần họp này, sau khi chứng khoán Mỹ bán tháo sau động thái nâng lãi suất hồi tháng 10.

  “Không có dấu hiệu nào trong tuyên bố thực sự cho thấy FED sẽ trở nên mềm mỏng hơn về lãi suất như một số nhà đầu tư hy vọng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng FED tiếp tục chứng tỏ quan điểm cứng rắn” – Jamie Cox, nhà quản lý thuộc Harris Financial Group, nhận xét.

  Bộ Lao động Mỹ trong ngày hôm qua công bố số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 3/11/2018 giảm 1.000 người xuống 214 nghìn. Con số này cao hơn 1 chút so với dự báo 210 nghìn của giới chuyên gia, theo khảo sát của MarketWatch. Tổng số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp rơi xuống mức thấp nhất tính từ mùa hè năm 1973.

  Việc tìm ra một hướng đi đúng đắn đối với FED càng khó hơn trong môi trường chính trị hiện nay. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích việc FED nâng lãi suất, đổ lỗi cho FED khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

  Tuy nhiên, kinh tế Mỹ nói chung vẫn đang phát đi nhiều con số thống kê khả quan. Trong 4 quý qua, kinh tế Mỹ đều tăng trưởng với tốc độ ít nhất 3%, và vào tháng 9, lạm phát Mỹ đã lần đầu tiên đạt ngưỡng mục tiêu 2% kể từ khi FED đặt ra mục tiêu này vào năm 2012.

  Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Allianz Investment Management, ông Charlie Ripley, nhận định: “Khi mà không có cuộc họp báo hoặc kỳ vọng thay đổi chính sách nào, giới đầu tư sẽ không còn quan tâm đến cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 11/2018. Dù biến động thị trường tăng cao và điều kiện trên thị trường tài chính, Fed rõ ràng vẫn giữa cam kết nâng lãi suất và bỏ đi các biện pháp điều chỉnh”.

  Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc Prudential Financial, cho rằng các công ty ở Mỹ đang hạn chế đầu tư vì những bấp bênh xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

  “Sự giảm tốc trong đầu tư kinh doanh có thể làm suy yếu lực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán”, bà Krosby nói. “Liệu FED sẽ hành động tùy theo các dữ liệu kinh tế hay sẽ giữ nguyên một kế hoạch cứng nhắc cho việc tăng lãi suất trong năm 2019? Điều gì có thể khiến FED tạm dừng nâng lãi suất? Trong tuyên bố ngày hôm nay, họ đã cho thấy rõ là họ sẽ xem xét bất kỳ yếu tố nào có thể khiến kinh tế giảm tốc”.

  Nguồn: Reuters
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top