Hai từ thể hiện việc thị trường dầu giảm: Gamma âm

Hai từ thể hiện việc thị trường dầu giảm: Gamma âm

Lượt xem:801 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Khi giá dầu sụt giảm với phiên mạnh nhất trong trong ba năm qua thì không phải OPEC hay Tổng thống Donald Trump đang làm rung chuyển thị trường. Thay vào đó, các hệ thống giao dịch được gọi gamma âm“.

  Nguyên do từ đâu?

  Khái niệm tối nghĩa này bắt đầu dựa trên một hệ thống tùy chọn của Phố Wall. Có một doanh nghiệp hấp dẫn các ngân hàng để tạo thuận lợi cho các giao dịch cho phép các nhà sản xuất thô – các công ty riêng lẻ, hoặc đôi khi là toàn bộ các quốc gia – giảm đi các biến động thị trường bằng cách “khoá” giá cho sản xuất dầu tương lai.

  Chính phủ của một nước xuất khẩu lớn cần chi 60 đô la cho một thùng dầu để cân đối ngân sách của mình và muốn tránh thâm hụt trong trường hợp giá sụt giảm. Đối với một khoản chi phí phù hợp thì họ có thể có quyền bán sản phẩm của mình với giá 60 đô la đảm bảo.

  Nếu giá ở trên mức đó, hợp đồng sẽ không bao giờ được thực hiện và đối tác của nhà sản xuất, thường là một ngân hàng, sẽ giữ phí này. Nếu dầu thô dưới 60 đô la, quốc gia đó có thể sử dụng tùy chọn này và vẫn cân bằng được ngân sách của mình.

  Cách tiếp cận này là hợp lý để quản lý rủi ro đột nhiên có thể tăng biến động khi giá dao động đủ lớn mà người mua những hợp đồng đó bắt đầu kiếm được lợi nhuận lớn. Khi các tùy chọn ngày càng trở nên có giá trị, các ngân hàng phải bán nhiều hơn và dùng nhiều hợp đồng tương lai hơn để thử và cân đối các khoản lỗ của họ.

  Điều này có thể trở thành một vòng xoáy luẩn quẩn: Các nhà giao dịch bán hợp đồng tương lai để quản lý các tùy chọn của họ, làm giảm giá nhưng cũng mang lại nhiều lựa chọn nguy hiểm hơn. Điều này khiến các công ty buộc phải bán nhiều hợp đồng dầu thô hơn.

  Tác động này thể hiện rõ vào hôm thứ 3, khi giá dầu thô WTI giảm 4,24 đô la xuống 55,69 đô la một thùng và càng trở nên trầm trọng hơn bởi số lượng lớn các lựa chọn liên quan. Hợp đồng quyền chọn tháng 12, đã hết hạn trong cùng ngày, đã có hơn 33 triệu thùng đặt ở mức 60 và 31 triệu thùng đặt ở mức giá 55 đô la. Trong 12 tháng tới, các hợp đồng WTI được giữ nhiều nhất là $60, $55 và $50. Chỉ số CBOE / Nymex Oil Volatility vẫn duy trì ở mức cao nhất trong hai năm vào khoảng 45 điểm vào thứ 5.

  “Những tác động “gamma âm” lớn đã trở nên quan trọng trong môi trường giá hiện tại vì các nhà sản xuất đã bán được một lượng lớn dầu đã được sản xuất” – Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc. trong đó có Jeff Currie đã viết trong một báo cáo trong tuần này.

  Trong khi nhiều hợp đồng trong số đó bị các nhà sản xuất thương mại “khoá” lại, hàng rào dầu mỏ quốc gia của Mexico đang thể hiện rõ trên thị trường. Trong năm 2008 và 2009, các ngân hàng bán dầu của Mexico, đã đưa ra các lựa chọn buộc phải bán hợp đồng dầu tương lai để trang trải cho sự suy giảm trước đó. Nước này đã chi khoảng 1,2 tỷ đô la để “khoá” giá dầu thô cho năm 2019.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top