Fed giữ quan điểm nâng lãi suất, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Fed giữ quan điểm nâng lãi suất, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Lượt xem:912 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch đầy giằng co ngày thứ 4 trong trạng thái giảm điểm, sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy sự đồng thuận về tiếp tục nâng lãi suất.

  Phiên giao dịch ngày thứ 4, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm nhẹ sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách gần nhất. Thị trường như vậy lại giảm điểm chỉ một ngày sau khi các chỉ số chính hồi phục từ trạng thái sụt giảm và có mức tăng trong ngày mạnh nhất tính từ cuối tháng 3/2018.

  Theo hãng tin Reuters, những gì mà FED nói trong biên bản trên đã củng cố nỗi lo của nhà đầu tư góp phần dẫn tới đợt bán tháo vào thứ 5 tuần trước ở Phố Wall.

  Chỉ số S&P 500 đã giằng co mạnh giữa giảm và tăng sau khi FED đưa ra biên bản cuộc họp tháng 9 vào đầu giờ buổi chiều.

  Vào đầu phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 300 điểm, sau đó chỉ số lấy lại được phần nào số điểm đã mất và có lúc từng tăng điểm rồi lại sụt giảm.

  Chỉ số S&P 500 đã giằng co mạnh giữa giảm và tăng sau khi FED đưa ra biên bản cuộc họp tháng 9 vào đầu giờ buổi chiều. Bất chấp những lời chỉ trích mạnh mẽ gần đây của Tổng thống Donald Trump, biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách của FED đồng thuận về việc tăng lãi suất trong tháng 9 và dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ từ từ, phù hợp với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thị trường việc làm và lạm phát.

  Đóng cửa ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 91,74 điểm tương đương 0,4% xuống 2.706,88 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,71 điểm tương đương chưa đầy 0,1% xuống 2.809,21 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 2,79 điểm xuống 7.642,70 điểm. Phiên ngày trước đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đều tăng 2,2% còn chỉ số Nasdaq tăng 2,9%.

  “Trong suốt nhiều năm qua, FED đã giữ một quan điểm mềm mỏng trong chính sách tiền tệ. Nhưng giờ đây, điều đó đã thay đổi. Thị trường cảm thấy rằng cuộc họp vừa rồi của FED thể hiện một quan điểm cứng rắn hơn những gì nhà đầu tư đánh giá trước đó” – Giám đốc đầu tư Brad McMillan thuộc Commonwealth Financial Network phát biểu.

  Theo biên bản cuộc họp vào tháng 9/2018 của Fed, phần đông các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed tin rằng lãi suất cần tiếp tục tăng cho đến khi phù hợp với điều kiện của thị trường.

  Số lượng nhà mới đang xây dựng giảm 0,6% xuống mức 1,2 triệu căn nhà trong tháng 9/2018. Mức tăng trưởng của số lượng nhà xây mới như vậy thấp hơn so với con số 1% của cùng kỳ năm trước. Số lượng nhà xây mới như vậy gần đúng với dự báo 1,208 triệu căn nhà theo dự báo các chuyên gia tham gia khảo sát của MarketWatch.

  Số lượng giấy phép cấp cho nhà mới xây trong tháng 9/2018 giảm 5,3% xuống mức 1,241 triệu, con số này tương đương mức tăng 3,7% so với cùng kỳ, thế nhưng dẫu vậy vẫn thấp hơn dự báo của giới chuyên gia tham gia khảo sát của FactSet.

  Khả năng FED ngày càng trở nên cứng rắn khiến giới đầu tư cổ phiếu cảm thấy bấp bênh nhiều hơn

  Trưởng bộ phận đầu tư tại CFRA, bà Lindsey Bell, nhận xét: “Thị trường đang hiểu rằng Fed sẽ đưa ra định hướng chính sách rất cứng rắn. Đã từng có lúc thị trường không tin rằng Fed nghiêm túc về việc nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và thêm 3 lần trong năm 2019, tuy nhiên, điều đó đã thay đổi sau khi Fed khẳng định rõ ràng về quan điểm trong tháng này. Biên bản cuộc họp gần nhất cho thấy Fed rất nghiêm túc và sẽ không để cho Tổng thống Donald Trump lấn lướt.

  Khả năng FED ngày càng trở nên cứng rắn khiến giới đầu tư cổ phiếu cảm thấy bấp bênh nhiều hơn, giữa lúc họ đã có nhiều mối lo, từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, sự suy yếu của thị trường bất động sản, cho tới triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết kém đi.

  Từ trước khi FED công bố kết quả cuộc họp, các chỉ số đã giằng co, trong đó S&P thể hiện rõ sự chật vật dù đã tăng điểm mạnh vào ngày hôm trước. Những dữ liệu gây thất vọng về thị trường nhà đất đã kéo tụt giá cổ phiếu các công ty xây dựng và nội thất như Home Depot.

  Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P, chỉ có 4 nhóm kết thúc phiên trong trạng thái tăng. Nhóm tài chính tăng mạnh nhất, chốt phiên với mức tăng 0,9%. Nhóm nguyên vật liệu giảm mạnh nhất, mất 0,8%.

  Cổ phiếu Home Depot sụt 4,3%, trong khi cổ phiếu Netflix tăng 5,3% nhờ báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy số lượng thuê bao tăng mạnh.

  Cổ phiếu hãng hàng không United Airlines tăng 5,95% nhờ lợi nhuận quý 3 khả quan, giúp cổ phiếu các hãng hàng không các tăng theo.

  Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,7 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,39 lần.

  Các nhà giao dịch ở Phố Wall đã chuyển nhượng 7,08 tỷ cổ phiếu, so với mức bình quân 7,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

  Nguồn: Reuters
  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Quản lý tài khoản chứng khoán

  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn