Fed chậm tăng lãi suất và triển vọng chứng khoán Việt Nam

Fed chậm tăng lãi suất và triển vọng chứng khoán Việt Nam

Lượt xem:781 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lãi suất chuẩn là “ngay dưới” mức trung lập, làm dịu đi các nhận xét trước đó dường như đã cho thấy một khoảng cách lớn và thúc đẩy đầu cơ ngân hàng trung ương đang ngày càng mở rộng để tạm dừng chuỗi tăng của họ vào năm tới.

  Fed phát tín hiệu chậm tăng lãi suất

  Phố Wall đón nhận tin tức với sự phục hồi của Kho bạc và các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã tăng hơn 2%. Bình luận “ngay bên dưới” của ông làm dịu bớt nhận xét gay gắt hồi tháng trước khiến cho thị trường hiểu như là một tín hiệu thắt chặt hơn.

  Trong bài phát biểu của mình hôm thứ 4 với câu lạc bộ kinh tế New York, Powell cho biết lãi suất chuẩn của Fed là “ngay dưới mức phạm vi ước tính trung bình của nền kinh tế – đó là, không tăng tốc hay làm chậm tốc độ tăng trưởng”

  Chỉ số S & P 500 tăng 1,6% lúc 1:26 chiều và đang tăng điểm mạnh nhất trong ba tuần, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2%. Sự gia tăng ở Kho bạc đã đẩy trái phiếu kỳ hạn 10 năm xuống còn 3,04% từ mức 3,07% trước bài phát biểu của Powell. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot đã giảm 0,6% sau khi tăng vào đầu phiên.

  Nếu tỷ giá gần với những gì các nhà hoạch định chính sách đánh giá là mức trung lập, có thể báo hiệu Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ ít hơn dự kiến ​​trước đó. Giá tương lai Eurodollar phản ứng với ý kiến ​​của Powell, phản ánh kỳ vọng thậm chí còn vững chắc hơn rằng Fed sẽ tăng chỉ một lần trong năm tới.

  “Chúng tôi cũng biết rằng hiệu quả kinh tế của việc tăng lãi suất dần của chúng tôi là không chắc chắn, và có thể mất một năm hoặc nhiều hơn để được thực hiện” – Powell nói.

  Nhà đầu hoài nghi

  Ngay cả trước bài diễn văn, các nhà đầu tư đã hoài nghi rằng các quan chức Fed sẽ đạt được mục tiêu dự báo trung bình của họ trong ba lần tăng trong năm 2019 so với bối cảnh tăng trưởng chậm chạp và không chắc chắn về tranh chấp thương mại đang diễn ra của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

  “Như mọi lần, quyết định của chúng tôi về chính sách tiền tệ sẽ được tạo ra để giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng trong bối cảnh kỳ vọng sự thay đổi việc làm và lạm phát” – Powell nói.

  Fed vẫn cho rằng triển vọng kinh tế tương đối mạnh. “Các đồng nghiệp FOMC của tôi và tôi, cũng như nhiều nhà kinh tế tư nhân, dự báo tiếp tục tăng trưởng vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát gần 2%” – Powell cho biết trong bài phát biểu.

  Cùng ngày Fed phát hành Báo cáo ổn định tài chính nửa năm một lần, Powell nhấn mạnh một số mối lo ngại về mức nợ của các công ty, đặc biệt là đối với những người vay có đòn bẩy cao có thể “phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nếu nền kinh tế suy thoái”.

  “Những tổn thất như vậy không có khả năng gây ra một mối đe dọa cho sự an toàn của các tổ chức ở cốt lõi của hệ thống” – Powell nói.

  Triển vọng chứng khoán Việt Nam

  Trong một bài phân tích TT gần đây, cophieu86.com có nói về việc TTCK VN tạo đáy vùng 900 và tăng trở lại thì cần phải có điều kiện cần và đủ đó là: TTCKTG dừng rơi; Tây dừng bán ròng (Fed phát tín hiệu này chắc chắn sẽ tác động lớn đến hành động của tây lông); Dollar index dưới ngưỡng 97 và giá dầu ổn định. Như vây hiện tại có lẽ chỉ còn vấn đề OIL là sẽ ảnh hưởng đến GAS và nhóm P mà thôi.

  Cophieu86.com cho rằng NHÀ CÁI sẽ còn chờ thêm cuộc gặp của Trump với TCB cuối tuần này nữa, nếu ổn (các tín hiệu cho đến giờ vẫn khá tích cực) thì có lẽ dòng tiền lớn sẽ được đổ vào TT và thanh khoản sẽ bùng nổ tạo một xu hướng tăng mới và trước mắt kháng cự nằm ở vùng 950-956. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì đích đến sẽ là 980-1.000″.

  Nguồn: Bloomberg
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

   

  Ý kiến Bình luận
  Top