Đồng USD mạnh và Chiến tranh thương mai, cái nào nguy hiểm hơn?

Đồng USD mạnh và Chiến tranh thương mại, cái nào nguy hiểm hơn?

Lượt xem:1087 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Theo CNN, mối quan hệ ngày một xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý của giới truyền thông và tài chính thế giới. Thế nhưng đồng USD mạnh lên có khả năng gây hại đến doanh nghiệp Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn so với chiến tranh thương mại

  Đồng USD mạnh còn nguy hiểm hơn Chiến tranh thương mại?

  Chỉ số đo biến động của đồng USD so với giỏ các loại tiền tệ lớn như đồng euro, yên Nhật và đồng bảng Anh, đã tăng gần 5% trong năm nay và thấp hơn không nhiều so với mức cao nhất trong 52 tuần.

  Tại sao đồng USD lại tăng quá mạnh đến vậy? Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt trong khi nhiều nền kinh tế khác trên thế giới suy yếu. Cùng lúc đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không ngừng nâng lãi suất. Đồng tiền của một nước thường tăng giá cùng với tỷ lệ lãi suất tại nước đó.

  Đồng USD mạnh còn nguy hiểm hơn Chiến tranh thương mại?

  Đồng USD mạnh là tin xấu đối với các doanh nghiệp Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bởi nó tác động đến doanh số bán hàng và lợi nhuận của họ tại nước bản địa.

  Đồng USD mạnh cũng ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp Mỹ tại Mỹ bởi người tiêu dùng Mỹ sẽ có khả năng mua thêm nhiều hàng hóa từ nước ngoài do đồng USD có tỷ giá cao.

  Một số công ty chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng hàng đầu bao gồm Hasbro, Harley-Davidson, Kimberly-Clark và Procter & Gamble đã cảnh báo rằng đồng USD đang tác động đến hoạt động kinh doanh của họ. Một số công ty công nghiệp khác như 3M hay Caterpillar (CAT) cũng bi quan như vậy về triển vọng kinh doanh.

  Trong tuần trước, Hasbro cho biết việc đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác tại châu Âu, Mỹ Latinh và châu Á đã khiến cho doanh thu của hãng giảm hơn 30 triệu USD trong quý gần nhất.

  Còn theo Harley-Davidson, đồng USD tăng giá cao làm cho doanh thu của hãng giảm 1%. Đó là còn chưa kể đến những tác động mà Harley-Davidson phải hứng chịu từ việc giá nhôm và thép tăng cũng như biện pháp thuế quan trả đũa từ phía châu Âu và Trung Quốc.

  CEO của công ty Kimberly Clark nhận định đồng USD mạnh lên sẽ gây ra nhiều sóng gió với hoạt động kinh doanh của hãng trong năm 2019. Đây chính là lý do tại sao công ty có kế hoạch tăng giá đối với phần lớn các sản phẩm tiêu dùng tại Bắc Mỹ từ quý 1/2019.

  Dường như nhiều doanh nghiệp lớn đang mắc kẹt khi đồng USD tăng giá và họ đang đánh giá thấp tác động tiêu cực của nó. Đồng USD mạnh lên cuối cùng sẽ không chỉ ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp lớn trong thời gian tới mà cuối cùng sẽ khiến cho chính ví tiền của người tiêu dùng Mỹ ngày một mỏng hơn.

  Nhiều nước Châu á đang cố gắng giảm lệ thuộc vào đồng USD

  Theo Nikkei, trong nỗ lực ngăn ngoại tệ bị rút khỏi đất nước, chính phủ Indonesia đã có những bước đi táo bạo. Cuối tháng 10/2018, công ty năng lượng nhà nước Pertamina yêu cầu nhà cung cấp các sản phẩm dầu diesel và dầu thô ngừng nhận tiền bằng đồng USD, thay vào đó các công ty nhận đồng rupiah hoặc đồng euro, nhân dân tệ, yên Nhật hay riyal của Saudi Arabia.

  Jakarta hy vọng rằng sẽ ngày một nhiều nhà cung cấp chấp nhận sử dụng đồng rupiah để làm giảm bớt áp lực sụt giảm lên đồng tiền này. Trước đó, đồng rupiah đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng USD.

  Thế nhưng ngay cả việc chuyển sang sử dụng một số ngoại tệ mạnh khác như đồng Euro và đồng tiền của Trung Quốc hay Nhật cũng không giúp nhiều cho Indonesia bởi đồng USD đã tăng giá quá mạnh trong năm nay.

  Nhiều nước Châu á đang cố gắng giảm lệ thuộc vào đồng USD

  Giá dầu Brent, được tính bằng USD, đã tăng 17% từ đầu năm đến nay, thế nhưng nếu tính theo đồng rupiah giá dầu này đã tăng 31% bởi đồng rupiah của Indonesia lại giảm giá sâu.

  Ấn Độ cũng đang đối diện với vấn đề tương tự. Đồng rupee rơi xuống mức thấp lịch sử so với đồng USD. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã đề nghị các công ty sản xuất dầu Trung Đông cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng đồng rupee khi họ xuất dầu sang Ấn Độ.

  Trong cuộc họp vào giữa tháng 10/2018 tổ chức tại New Delhi với Bộ trưởng Năng lượng Khalid Al-Falih và CEO công ty năng lượng nhà nước UAE Abu Dhabi National Oil , ông Modi tuyên bố rằng việc chấp nhận để Ấn Độ trả tiền bằng đồng rupee sẽ giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách tài khóa của Ấn Độ bởi thâm hụt ngân sách của Ấn Độ thời gian gần đây đang ngày một tồi tệ hơn khi mà giá dầu tăng và đồng rupee giảm giá sâu.

  Nhìn từ góc độ của Ấn Độ và nhiều nước nhập khẩu dầu khác, quan điểm của Thủ tướng Modi rõ ràng rất hợp lý. Thế nhưng việc Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia phản ứng như thế nào lại là chuyện khác. Cho đến hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Saudi Arabia và nhiều nước xuất khẩu dầu khác sẽ chuyển sang chấp nhận đồng rupee.

  Tác động của giá dầu cao và việc đồng nội tệ giảm giá khiến cho sức mua của đồng nội tệ yếu đi đang hiển hiện rõ ràng tại những nền kinh tế mới nổi phụ thuộc nhiều vào dầu nhập khẩu.

  Khi mà Fed tiếp tục nâng lãi suất, giá dầu không có khả năng sẽ giảm khi nguồn cung trở nên hạn chế, Indonesia và nhiều nước nhập khẩu dầu khác khó lòng hy vọng tiền mà họ phải chi ra để nhập dầu sẽ giảm đi.

  Ở thời điểm Iran bị cấm vận trong khoảng thời gian gần nhất, từ năm 2011 đến năm 2015, Iran từng chấp nhận đồng nhân dân tệ, đồng rupee, đồng yên và đồng won khi nước này bán dầu cho Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và Hàn Quốc.

  Khi đó Iran không thể tiếp cận được với hệ thống thanh toán bằng đồng USD. Iran nhiều khả năng sẽ áp dụng chiến lược tương tự khi mà lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran lại có hiệu lực từ ngày 5/11/2018.

  Năm 2014, Nga và Trung Quốc ký kết thỏa thuận cung cấp khí đốt có thời hạn lên đến 30 năm, theo đó, cả hai nước sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp để thanh toán. Tháng 3/2018, Trung Quốc chính thức đưa vào giao dịch dầu tương lai bằng đồng nhân dân tệ trên sàn Thượng Hải.

  Động thái này nằm trong tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng thời nó cũng được coi như cách mà Trung Quốc gây sức ép buộc Saudi Arabia và kể cả nhiều nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới tại Trung Đông chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

  Cho đến nay, hoạt động giao dịch dầu tương lai bằng đồng nhân dân tệ trên sàn Thượng Hải mới chỉ mang đến thành công hạn chế, việc thế giới chấp nhận nó như loại dầu chuẩn dường như vẫn chỉ là giấc mơ xa vời.

  Nguồn: Tổng hợp tin Quốc tế
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558) – Tư vấn chuyên sâu, tin tức và nhận định hàng ngày

  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top