Đông Nam Á tiếp tục là "đích đến" của nhiều doanh nghiệp Mỹ

Đông Nam Á tiếp tục là “đích đến” của nhiều doanh nghiệp Mỹ

Lượt xem:870 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo khảo sát mới nhất thực hiện với các doanh nghiệp từ cả hai nước. 

  Theo báo cáo khảo sát công bố hôm thứ 2 bởi Phòng Thương mại Mỹ tại Quảng Châu (AmCham), Trung Quốc thực hiện với doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, khi xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc tăng lên, họ đang để mất thị phần vào tay một số doanh nghiệp nước khác, trong đó có Việt Nam.

  Theo đó, các công ty Mỹ tin rằng họ đang gặp nhiều khó khăn hơn các công ty từ các nước khác vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Báo cáo này cho biết, có đến 64% các công ty Mỹ nói họ đang cân nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng chỉ có 1% nói họ có kế hoạch xây dựng cơ sở ở Bắc Mỹ. Đặc biệt, có đến hơn 70% các công ty Mỹ đang cân nhắc trì hoãn hay hủy đầu tư ở Trung Quốc, và chuyển một số hoặc tất cả cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong khi chỉ có một nửa số đối tác Trung Quốc của họ có quan điểm tương tự.

  Trung Quốc đang để mất thị phần vào tay một số doanh nghiệp nước khác, trong đó có Việt Nam

  Ông Harley Seyedin, Chủ tịch của Amcham cho rằng Trung Quốc đang để mất thị phần trước nhiều công ty từ Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc. Còn với doanh nghiệp Mỹ, họ đối đầu với thực tế để mất thị phần trước doanh nghiệp Đức và Nhật.

  Theo báo cáo của Amcham, có đến gần 80% những công ty tham gia cuộc khảo sát nói trên cho rằng thuế quan đã gây thiệt hại cho kinh doanh của họ. Khoảng 85% công ty Mỹ nói họ bị thiệt hại từ thuế quan của cả hai nước, trong khi con số này là khoảng 70% với các công ty Trung Quốc.

  Phần đông doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc tham gia khảo sát của AmCham hiện đã cảm thấy tác động tiêu cực từ việc phía Mỹ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

  Các công ty tham gia khảo sát cho biết lo ngại hàng đầu của họ là giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm. Các lo ngại khác gồm khó khăn trong quản lý nguồn cung và doanh số giảm đi. Một phần ba các công ty ước tính cuộc chiến thương mại đã làm giảm doanh số của họ từ 1 đến 50 triệu USD, trong khi gần 1 trong 10 công ty sản xuất nói họ bị thiệt hại tới 250 triệu USD trở lên, khoảng 20% trong số 219 công ty cho biết tác động đến doanh thu ước tính khoảng 10 triệu USD.

  Tuy nhiên khi mà mức thuế dự kiến sẽ được tăng lên, họ cũng đang tính đến việc sẽ chuyển hoạt động sản xuất ra nước khác, Đông Nam Á có thể được coi là lựa chọn được ưu tiên nhất.

  Một số công ty đang thực sự chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Có thể kể đến Panasonic, hãng này đang chuyển hoạt động sản xuất ô tô điện từ Trung Quốc sang Thái Lan, Malaysia và Mexico.

  Công ty GoerTek của Trung Quốc có kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam

  Công ty GoerTek của Trung Quốc, công ty lắp đặt tai nghe không dây cho Apple, đã thông báo với các nhà cung cấp rằng họ có kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Công ty sản xuất nguyên liệu polyester Zhejiang Hailide của Trung Quốc hiện đang đầu tư khoảng 155 triệu USD xây dựng một nhà máy ở Việt Nam để xuất hàng sang Mỹ.

  Khoảng một nửa các doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát của AmCham cho biết tác động của sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ dừng lại ở vấn đề thuế quan. 44% cho biết hoạt động thông quan đã chậm hơn trước, 38% cho biết hoạt động kiểm tra hàng hóa đã tăng lên, việc chấp thuận giấy phép cũng tốn thời gian hơn.

  Cả Washington và Bắc Kinh dường như đều chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thương mại lâu dài, và cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tới đây được đánh giá cũng không thể cải thiện ngay việc này. Trong cuộc khảo sát này, khoảng hơn nửa số người trả lời cho biết họ cho rằng tác động của chiến tranh thương mại sẽ kéo dài ít nhất 1 năm nữa.

  Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á xuống 5,8% từ mức 5,9% do đối đầu thương mại, tuy nhiên cùng lúc đó nhấn mạnh rằng tác động sẽ không gây hại đến tất cả các nước bởi thương mại sẽ được điều chỉnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong nhóm những nền kinh tế sản xuất chung loại sản phẩm, Đông Nam Á đặc biệt sẽ hưởng lợi.

  Nguồn: Tổng hợp tin tức Quốc tế
  —————————

  Ngô Minh Hoàng Phân tích, hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

  Điện thoại: 08.5599.8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Zalo: Minh Hoang (08.5599.8558)
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn