Đông Nam Á sẽ hưởng lợi từ chính sách thuế về công nghệ của Trump.

Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ các chính sách thuế về công nghệ của Trump.

Lượt xem:1102 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Donald Trump có thể đem lại lợi ích to lớn với ngành công nghiệp điện tử vốn đã khá khiêm tốn của Đông Nam Á trong một thời gian dài.

  Khu vực Đông Nam Á khá nhỏ và không hấp dẫn như người anh em Bắc Á (Trung Quốc), các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị với các nhà máy rải rác quanh khu vực đã mong chờ quyết định của chính quyền Hoa Kỳ vào tháng trước về việc đánh thuế 25% thuế nhập khẩu vào 818 mặt hàng linh phụ kiện từ Trung Quốc.

  Donald Trump có thể đem lại lợi ích to lớn với ngành công nghiệp điện tử của Đông Nam Á

  Việc lắp ráp các thiết bị cho các công ty tên tuổi như iPhone của Apple Inc. thường có xu hướng sẽ thu hút sự chú ý từ các phương tiện truyền thông, nhà phân tích và nhà đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều linh phụ kiện quan trọng trong chuỗi cung ứng đồ điện tử cũng dựa vào sản xuất chi phí thấp ở Đông Nam Á, chẳng hạn như tụ điện, bảng mạch in, ổ cứng và tai nghe bluetooth.

  Simon Shen, chủ tịch tập đoàn điện tử Đài Loan New Kinpo Group, giám sát các cơ sở ở Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mỹ, đang khá quan tâm đến các chính sách thuế của Tổng thống Trump.

  Việc Mỹ đánh thuế càng nhiều các sản phẩm điện tử của Trung Quốc, các công ty châu Á như của Shen có hoạt động bên ngoài Trung Quốc càng có lợi, Shen nói với Cecilia Yap của Bloomberg News tuần trước.

  Một số nhà đầu tư đã chú ý đến thực tế rằng Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam sẽ là những người được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

  Chỉ số phụ tùng linh kiện điện tử của Thái Lan tăng 14,5% trong tháng qua so với mức tăng 4,8% với mức độ thị trường rộng lớn hơn. Tám trong số 29 công ty đã tăng gấp đôi con số trong giai đoạn đó, dẫn đầu là mức tăng của Delta Electronics Thailand Pcl, tăng 20% và Stars Microelectronics Thái Lan Pcl tăng 12%.

  Philippines, Malaysia, Singapore, Thái Lan đang khá quan tâm đến các chính sách thuế của Tổng thống Trump.

  Có lẽ các nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược 12 quý liên tiếp giảm doanh thu tại Stars Microelectronics có thể chấm dứt nếu khách hàng của họ đặt niềm tin nhiều hơn vào khu vực Đông Nam Á. Họ cũng đang đặt cược vào công ty của Shen là Thai unit Cal-Comp Electronics Thailand Pcl cũng như Hana Microelectronics Pcl.

  Công ty Cổ phần Điện tử Viettronics Bình Hòa, một tập đoàn linh kiện điện tử và linh kiện có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số chứng khoán tăng hơn gấp đôi trong tháng qua so với mức giảm 4,5% tại sàn UPCoM tại Hà Nội. 28 thành viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Malaysia đạt mức tăng trung bình 8,4% so với 4,6% của thị trường.

  Philippines là một ngoại lệ, với chỉ số công nghệ thông tin giảm 0,5% so với mức tăng 5,4% của thị trường chứng khoán Philippines All Share Index. Có lẽ những công ty như Cal-Comp Technology của Shen sẽ được hưởng lợi bởi tranh chấp thuế quan Mỹ – Trung kéo dài.

  Trích nguồn: Bloomberg

  —————————

  Ngô Minh Hoàng – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 012 5599 8558

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top